Tìm giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào thực tiễn

BÁ HẢI - 12:07 26/10/2019
Các đại biểu tham quan Modul thí nghiệm Cơ điện tử của Khoa Điện tử - Trường ĐH Kỹ Thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Ảnh: Việt Hà Các đại biểu tham quan Modul thí nghiệm Cơ điện tử của Khoa Điện tử - Trường ĐH Kỹ Thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Ảnh: Việt Hà

Dự hội thảo có Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Viện Khoa học & Công nghệ Quân sự, Trưởng Ban tổ chức; Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Nguyễn Hữu Công - Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên; PGS.TS Vũ Ngọc Pi - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp.

Hội thảo là hoạt động trong ba năm trở lại đây được Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên và Viện Khoa học & Công nghệ Quân sự luân phiên tổ chức thường niên.

Theo PGS.TS Vũ Ngọc Pi: Hội thảo nhằm gắn kết mối liên hệ sâu rộng giữa nhà trường và các doanh nghiệp; Thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên của hai đơn vị trường; Khuyến khích các tổ nhóm nghiên cứu có đề tài xuất sắc, tìm kiếm và huy động các nguồn lực phục vụ nghiên cứu và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học, nâng cao tỷ trọng và hiệu quả ứng dụng công nghệ cao vào thực tiễn cuộc sống…

 Sau khai mạc hội thảo, các đại biểu tham luận tại tổ theo lĩnh vực nghiên cứu. Ảnh: Việt Hà

Hội thảo lần này có sự tham dự của hơn 150 nhà khoa học, giảng viên từ 14 trường đại học, học viện khối các trường khoa học, kỹ thuật trên cả nước tham dự hoặc gửi báo cáo khoa học, công trình nghiên cứu cho việc xây dựng kỷ yếu hội thảo. Hội thảo đã nhận được 74 báo cáo khoa học, công trình nghiên cứu thuộc 7 lĩnh vực: Kỹ Thuật điện, điện tử; Tự động hóa; Kỹ thuật Cơ khí - Động lực; Công nghệ thông tin - Truyền thông; Kỹ thuật Cơ điện tử; Kỹ thuật Hóa học - Môi trường; Kỹ thuật và Công nghệ vật liệu.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Hội thảo, các công trình, báo cáo khoa học tham gia hội thảo lần này đều có tính ứng dụng cao theo các chủ đề của hội thảo. Hội thảo sẽ thực sự là cầu nối các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của các trường đại học, viện nghiên cứu với thực tiễn sản xuất của các doanh nghiệp.

 Một sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Điện tử - Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp. Ảnh: Việt Hà

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên trong nhiều năm nay chú trọng công tác đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, mọi hoạt động đều hướng đến công tác này. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, nhà trường đã ký kết và thực hiện được gần 150 hợp đồng kinh tế - Chuyển giao công nghệ với trị giá hơn 25 tỷ đồng.

Bên cạnh gắn nghiên cứu khoa học với thực tiễn, nhà trường còn định hướng và đầu tư để công tác này tạo ra các công bố khoa học có chất lượng cao. Thể hiện ở: Năm 2017, trường chỉ có 12 bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus; Năm 2018, số bài báo ISI/Scopus đã tăng lên 38 bài; Tính đến tháng 11/2019, đã có trên 110 bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus được đăng, nhận đăng.

Được biết, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên cũng đã và đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế với 25 biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với các trường đại học các nước: Hoa Kỳ, CHLB Đức, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Bá Hải

Bình luận của bạn đọc