Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 29/3/2017 22:07

Tìm được tàu va đâm tàu Hải Thành 26 nhưng chưa công bố

Lực lượng chức năng đã xác định được tàu va đâm với tàu Hải Thành 26 và đang thu thập chứng cứ để điều tra nguyên nhân.

Ngày 29/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã có mặt tại Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 (trung tâm 3) để nghe báo cáo về tình hình tìm kiếm cứu nạn tàu Hải Thành 26-BLC bị va chạm với tàu khác và chìm cách Vũng Tàu 43 hải lý.

Ông Vũ Việt Hùng – Phó Tổng giám đốc Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết ở hiện trường đang có 5 tàu cứu nạn dưới sự chỉ đạo của SAR 413 nỗ lực tìm kiếm 9 thuyền viên còn lại.

Theo lời khai của các thuyền viên được cứu thì thời điểm tàu chìm có 5 người trên boong (trong đó có 2 thuyền viên được cứu), còn 6 thuyền viên còn lại ở bên trong tàu. Khi tàu bị chìm, 5 thuyền viên bị rơi xuống biển, 6 người có thể còn mắc lại bên trong. Lực lượng cứu nạn sẽ triển khai 2 hướng tìm kiếm, tìm cả trên mặt biển và dưới đáy biển.

Tim duoc tau va dam tau Hai Thanh 26 nhung chua cong bo - Anh 1

Bộ trưởng Bộ GTVT làm việc tại Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3

Ông Lê Mạnh Tiến – Phó Cục trưởng Cục cứu nạn cứu hộ, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết khoảng 12 giờ trưa nay, tàu Trần Đại Nghĩa (tàu 888) đã có mặt tại hiện trường để dò tìm dưới đáy biển. Đây là tàu hiện đại có thể quét được độ sâu 1.000m. Ngoài ra, sẽ huy động thêm các tàu giã cào của ngư dân tổ chức tìm vét bên dưới.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công thông tin tới thời điểm hiện tại 99% đã xác định được tàu va đâm với tàu Hải Thành 26-BLC. Tuy nhiên, khi nào xác định đầy đủ chính xác sẽ thông tin tới báo chí. Hiện cơ quan chức năng vừa tổ chức công tác tìm kiếm vừa thu thập các chứng cứ để điều tra.

Tim duoc tau va dam tau Hai Thanh 26 nhung chua cong bo - Anh 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công thăm hỏi thuyền viên được cứu sống

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa giao Cục Hàng hải phối hợp với các bên để điều tra nguyên nhân tai nạn và sẽ có kết luận sau. Ông Nghĩa cho biết hiện nay sẽ tập trung tìm kiếm cứu nạn, ngoài ra cần đảm bảo an toàn cho các tàu đang tìm kiếm.

Như đã thông tin, khoảng 5 giờ ngày 28-3, Trung tâm 3 nhận thông tin từ Trung tâm Việt Nam về việc phao EPIRB của tàu Hải Thành 26 BLC phát tín hiệu báo nạn tại vị trí 10 độ 18,9 phút vĩ độ Bắc; 107 độ 45,6 phút kinh độ Đông. Vị trí phát báo cách mũi Vũng Tàu khoảng 43 hải lý về phía Đông. Trên tàu có 11 thuyền viên.

Tim duoc tau va dam tau Hai Thanh 26 nhung chua cong bo - Anh 3

Đưa 2 thuyền viên đi cấp cứu

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm 3 đã huy động tàu đang hoạt động gần khu vực đến tìm kiếm, hỗ trợ; đồng thời điều động 2 tàu SAR 413 và SAR 272 cùng phối hợp tìm kiếm. Tại hiện trường, các tàu đã phát hiện 2 phao bè và đã tiếp cận, cứu vớt được 2 thuyền viên của tàu Hải Thành 26 BLC.

Trước đó, khoảng 23 giờ 55 phút ngày 27/3, tàu Hải Thành 26 (có 11 thuyền viên) đi vào vùng biển cách Vũng Tàu 43 hải lý thì va chạm với với tàu khác và chìm xuống biển. Tàu Hải Thành 26 có tải trọng trên 3.000 tấn và bị chìm khi đang chở hàng từ Hải Phòng đi Cần Thơ.

Theo Ngọc Giang
NLĐ

Tin tiêu điểm