Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 27/7/2018 15:14

Không còn rào cản về điều kiện kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp

Tiếp tục mở đường cho doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng phát biểu tại họp báoThứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng phát biểu tại họp báo

GD&TĐ - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng tại Hà Nội chiều nay, 27/7/2018, trong họp báo về Hội nghị toàn quốc "Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp".

"Nông nghiệp là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, tạo sự ổn định xã hội và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Việt Nam là nước có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới"- Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhận định.

Hàng nông sản của Việt Nam gồm các mặt hàng truyền thống như: Gạo, chè, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, rau quả và các mặt hàng thủy sản (cá tra, cá ba sa, cá ngừ, tôm, mực... Thủy sản là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhất (đạt 8,3 tỷ USD), tiếp đến là hạt điều (3,516 tỷ USD), rau quả (3,502 tỷ USD), cà phê (3,24 tỷ USD), gạo (2,6 tỷ USD)...

Để đạt được các thành tựu đó, theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Tính đến hết quý II năm 2018, ước tính cả nước có khoảng 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chủ yếu ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ 92,35%, doanh nghiệp quy mô vừa 2,06%, doanh nghiệp quy mô lớn cũng chỉ chiếm 5,59%.

"Các doanh nghiệp này có đặc thù là phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên như thiên tai, rủi ro dịch bệnh, dẫn đến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chịu rất nhiều rủi ro so với các ngành kinh tế khác" - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT chia sẻ với báo chí - "Các doanh nghiệp còn phản ánh gặp khó khăn ở một số vấn đề chính như quỹ đất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Ngành công nghiệp cơ khí hỗ trợ cho nông nghiệp còn hạn chế. Nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp còn bất hợp lý; Ứng dụng khoa học và công nghệ , liên kết chuỗi giá trị sản xuất trong nông nghiệp rất hạn chế..."

Với mục tiêu tìm giải pháp hiệu quả cho phát triển nông nghiệp, mở đường cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực này, Bộ KH&ĐT được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các bộ, ngành, cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Bộ KH&ĐT cho biết đã có nhiều hiệp hội doanh nghiệp của Mỹ, châu Âu, trong khu vực ASEAN đăng ký tham dự Hội nghị lần này.

Hội nghị được tổ chức nhằm 5 mục tiêu: Thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo đối với nông nghiệp Việt Nam (lĩnh vực còn nhiều dư địa để phát triển); Truyền tải những điểm mới của Nghị định số 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tới cộng đồng doanh nghiệp.;

Hội nghị cũng sẽ lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội về những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị đối với Chính phủ;

Tại Hội nghị các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ sẽ đối thoại với doanh nghiệp, hiệp hội và các chuyên gia; Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp và đề ra hành động của Chính phủ thông qua một Nghị quyết của Chính phủ, nhằm thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Hội nghị dự kiến diễn ra ngày 30/7/2018 (tại Lâm Đồng). 

Thanh Tuấn