Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 28/1/2019 13:51

Nghệ An:

Tiếp nhận nhóm phụ nữ sang Trung Quốc bán con

Bàn giao nhóm phụ nữ sang Trung Quốc bán con về huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. (Ảnh: CA cung cấp)Bàn giao nhóm phụ nữ sang Trung Quốc bán con về huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. (Ảnh: CA cung cấp)

GD&TĐ - Những phụ nữ đang mang thai từ 5 – 8 tháng bị Moong Thị Oanh dụ dỗ, lôi kéo vượt biên sang trái phép sang Trung Quốc sinh con. Sau đó thai nhi được bán cho những gia đình giàu có nhưng hiếm muộn để kiếm tiền.

Ngày 28/1, thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 4 người phụ nữ do đại diện cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Công an tỉnh Nghệ An và Tổ chức Bảo vệ trẻ em Rồng Xanh bàn giao.

4 người này (trong đó có 1 đối tượng dắt mối) cùng 1 bé trai (con của một trong các nạn nhân) đã đoàn tụ với gia đình sau hơn 5 tháng vượt biên sang Trung Quốc.

Đối tượng dắt mối được xác định là Moong Thị Oanh (SN 1987), trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn. Oanh là người cầm đầu đường dây đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai qua Trung Quốc để đẻ, sau đó bán lại trẻ sơ sinh cho những gia đình giàu có nhưng hiếm muộn ở nước này.

Thông tin ban đầu, giữa năm 2018, Oanh đưa 4 người phụ nữ đều cùng huyện Kỳ Sơn vượt biên sang Trung Quốc, số phụ nữ này đều đang mang thai từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8.

 Cuộc sống khó khăn khiến một số phụ nữ vùng cao Nghệ An rời bản làng vượt biên trái phép sang Trung Quốc

Ngày 20.9.2018, khi chồng của Oanh (là người Trung Quốc ) đang lái xe chở Oanh và 4 phụ nữ trên thì xe bị lật tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc). Vụ tai nạn khiến chị Moong Thị L. (trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) tử vong, 3 người khác bị thương.

Ngày 11.10.2018, 1 trong 3 nạn nhân bị thương là Moong Thị M. (25 tuổi) đã sinh một bé trai tại Hà Bắc khi đang nằm điều trị chấn thương và bé trai này đã được về đoàn tụ gia đình. 2 phụ nữ còn lại đi cùng đã sinh con nhưng không rõ bán cho ai.

Sau nhiều tháng điều tra, ngày 25/1, Công an Trung Quốc đã dẫn Moong Thị Oanh, chị Moong Thị M. và con trai 3 tháng tuổi, cùng 2 người phụ nữ khác, tới cửa khẩu Móng Cái để bàn giao cho cơ quan chức năng Việt Nam.

Riêng người chồng Trung Quốc của Oanh hiện vẫn bị cơ quan chức năng Trung Quốc tạm giữ để tiếp tục điều tra.

Qua rà soát ở địa bàn huyện Kỳ Sơn đến tháng 11/2018, có 25 trường hợp phụ nữ dân tộc thiểu số mang thai sang Trung Quốc đẻ. Trong số đó, lực lượng công an đã xác minh, làm rõ 6 trường hợp sau khi sinh con đã bán lại bên Trung Quốc (mỗi trường hợp 80-140 triệu đồng).

Hiện, Công an Nghệ An đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ vụ việc.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm