Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 30/8/2018 19:59

Thưởng lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các Thứ trưởng cắt băng khai mạc Triển lãmPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các Thứ trưởng cắt băng khai mạc Triển lãm

GD&TĐ - Chiều 30/8, tại Hà Nội đã diễn ra Triển lãm “Tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2016” do Bộ  văn hóa Thể thao và Du lịch cùng với  Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức.

Tới dự có ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bà Trần Thị Hà – Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương; ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại diện lãnh đạo các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các tác giả, đại diện gia đình tác giả, các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà nhiếp ảnh, các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội cùng về dự.

Ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại triển lãm 

Triển lãm này nhằm tôn vinh các tác giả trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh vinh dự được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016. Qua đó, giới thiệu tới công chúng những tác phẩm tiêu biểu của các tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước với các loại hình nghệ thuật hội họa, đồ họa, điêu khắc, nhiếp ảnh.

Triển lãm và cuốn vựng tập đã giới thiệu toàn bộ 20 tác phẩm, cụm tác phẩm được trao giải thưởng của: 3 nhà điêu khắc (Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Nguyễn Văn Quế), 5 họa sỹ (Nguyễn Bích, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Lê Lam, Đỗ Sơn), 5 nhà nhiếp ảnh (Lương Nghĩa Dũng, Nguyễn Hữu Cấy, Hứa Thanh Kiểm, Lâm Tấn Tài, Mầu Hoàng Thiết).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa và quà cho các tác giả đoạt giải 

Các tác phẩm nhiếp ảnh được in phóng từ file ảnh do tác giả, gia đình tác giả cung cấp. Các tác phẩm điêu khắc là tượng đài được chụp hình, in tấm lớn. Các tác phẩm hội họa rất tiếc do trải qua thời gian dài với nhiều biến động của lịch sử nên chưa tập hợp được đầy đủ bản gốc.

Trong triển lãm này trưng bày được 5 tác phẩm, bộ tác phẩm nguyên bản thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, còn lại là các bản in từ ảnh chụp tác phẩm.

Ngoài ra, để làm phong phú thêm cho không gian trưng bày, góp phần đem tới một cái nhìn toàn diện hơn về các sáng tác của tác giả, Ban Tổ chức có chọn lọc và trưng bày thêm 9 tranh, tượng (bản gốc) của các tác giả: Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Đỗ Sơn.

Phát biểu tại triển lãm ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật là những giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành tặng cho các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh xuất sắc nhất của các tác giả tiêu biểu trong đội ngũ văn nghệ sĩ.

Các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước năm 2016 là những tác phẩm có giá trị đặc biệt về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật; có tác dụng to lớn trong sự nghiệp văn học nghệ thuật góp phần phục vụ cách mạng, phục vụ tổ quốc và nhân dân; có ảnh hưởng lâu dài trong đời sống xã hội. Đồng thời là những thành tựu trong sự nghiệp phát triển mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng, văn học nghệ thuật nói chung của nước nhà".

Triển lãm lần này là dịp để công chúng có cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu, thưởng thức trực tiếp các tác phẩm có giá trị cao về thẩm mỹ, có nội dung, tư tưởng sâu sắc.

 Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 08/9 với nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là giải thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước về Văn học Nghệ thuật nói chung cũng như lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng.

Hiền Anh

Tin tiêu điểm