Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 30/3/2017 22:30

Thuê ô tô tự lái rồi hô biến thành của mình

Đối tượng Phạm Đức KiênĐối tượng Phạm Đức Kiên

GD&TĐ - Thuê 2 ô tô tự lái, nhưng sau đó Kiên không trả mà tháo định vị xe gói lại gửi vào miền Nam, còn xe thì một chiếc đem bán, một chiếc sơn lại màu khác để... cho thuê.

Cuối tháng 3/2017, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Nghệ An) nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị Mai Trang trú tại đường Trần Hưng Đạo (TP Vinh) về việc có một nam thanh niên sử dụng chứng minh thư mang tên Nguyễn Văn Thắng, thuê chiếc xe Vios biển kiểm soát 37A - 092.27, đặt cọc 20 triệu đồng nhưng hết hạn không trả. Chị Trang gọi vào số điện thoại trong hợp đồng nhưng không liên lạc được.

Trước đó, cơ quan điều tra tại Vinh cũng tiếp nhận trình báo của anh Lê Quang Chung về việc cho một khách hàng có CMND tên Nguyễn Văn Thắng thuê chiếc xe Chevrolet Cativa mang biển kiểm soát 37N- 9001 trong thời gian 30 ngày nhưng sau đó biến mất.

Phân tích 2 vụ án, các điều tra viên nhận thấy phương thức thủ đoạn lừa đảo có nhiều yếu tố giống nhau nên khả năng đối tượng gây ra 2 vụ lừa đảo là một và CMND mà đối tượng sử dụng để lừa đảo là giả.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên đã xác định đối tượng mang CMND Nguyễn Văn Thắng thực ra là Phạm Đức Kiên - Sinh năm 1988, trú tại khối 7 (thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu). Kiên là thợ cơ khí, có 1 gara sửa chữa mang tên Thủy Kiên tại khối 7, thị trấn Cầu Giát.

Ngày 27/3, sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu Cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt khần cấp đối với Phạm Đức Kiên. Tại cơ quan điều tra, ban đầu Kiên vòng vo chối tội nhưng trước những chứng cứ của điều tra viên, Kiên đã khai nhận.

Kiên khai là thợ sửa ôtô và môi giới mua bán xe. Gần đây Kiên nhận thấy việc thuê xe ô tô tự lái khá dễ dàng và có nhiều kẽ hở, nên nảy sinh ý định kiếm tiền bất chính.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Kiên đã đi thuê làm CMND giả rồi sau đó sử dụng CMTND này để làm hợp đồng thuê xe. Mỗi lần thuê xe để tạo lòng tin cho chủ tiệm Kiên đều mang theo số tiền 20 triệu đồng để đặt cọc. Sau khi thuê được xe Kiên mang ra Hà Nội tiêu thụ.

Chiếc xe Vios của chị Trang, Kiên đã đem ra Hà Nội bán với số tiền 240 triệu đồng, còn chiếc xe Chevrolet Captiva của anh Chung thì Kiên đem về sơn lại và thuê người làm giấy tờ giả để sử dụng cho thuê xe tự  lái.

Để đánh lạc hướng chủ xe, Kiên tháo thiết bị định vị của xe Vios và Captiva rồi gắn vào một chiếc ắc quy, đóng thành hộp quà, gửi xe khách đi hành trình từ Nghệ An vào miền Nam...

Hiện công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, đồng thời thông báo rộng rãi, đề nghị những người liên quan đến vụ việc tới trình báo.

Ngoài việc bị tạm giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Kiên đang bị điều tra làm giả giấy tờ tài liệu.

Hồ Lài