Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 16/1/2018 20:29

Thuê bao trả sau sẽ được ưu đãi hơn thuê bao trả trước

Thuê bao trả sau sẽ được ưu đãi hơn thuê bao trả trước

GD&TĐ - Thông tư 47 của Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau, hạn chế các cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Hôm nay 16/1, Bộ Thông tin - Truyền thông ra thông cáo báo chí về việc ban hành Thông tư 47, quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất.

Theo đó, đối với thuê bao trả trước sẽ chỉ được nhận mức khuyến mại tối đa là 20% trong khi thuê bao trả sau sẽ được nhận mức khuyến mại tối đa là 50%. Thông tư 47 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2018.

Quy định hạn mức khuyến mãi này nhằm bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường dịch vụ viễn thông di dộng cũng như nhằm báo đảm quyền lợi cho người sử dụng.

Trước đây, người dùng thích thuê bao trả trước hơn vì tiện lợi, không phải ký hợp đồng. Bản thân các nhà mạng cũng khuyến khích phát triển thuê bao trả trước, bởi thu được tiền ngay.

Do đó, để phát triển thuê bao trả trước, nhà mạng liên tục đưa ra những chương trình khuyến mãi, trong khi thuê bao trả sau không được ưu ái gì.

Trong năm 2017, đã có 214 triệu lượt tin nhắn rác bị chặn 24 triệu sim bị thu hồi. Tuy nhiên, các nhà mạng vẫn liên tục thu hút thuê bao trả trước đăng kí mới nên đã buông lỏng tình trạng đăng ký thông tin.

Điều này khiến cho số lượng tin nhắn rác xuất phát từ thuê bao trả trước được đăng kí mới không ngừng gia tăng. Các tin nhắn quảng cáo, tin nhắn đe dọa, lừa đảo vẫn xuất hiện tràn lan.

Thông tư được ban hành sẽ hạn chế tình trạng các nhà mạng đua nhau thu hút thuê bao trả trước đăng ký mới, liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại "khủng" cho thuê bao trả trước để cạnh tranh không lành mạnh.

Vân Anh