Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 21/1/2017 07:07

Thúc đẩy phòng chống tai nạn đuối nước

Thúc đẩy phòng chống tai nạn đuối nước

GD&TĐ - Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam do tai nạn thương tích. Vì vậy, việc đề xuất các giải pháp hiệu quả để phòng, chống đuối nước cho trẻ em, đang là một vấn đề được xã hội quan tâm.
 
 

Tỷ lệ tai nạn đuối nước còn cao

Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010 - 2015 có khoảng 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5 - 14 tuổi. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Theo báo cáo của 54/63 tỉnh, thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2016, mặc dù có nhiều biện pháp chỉ đạo sát sao nhưng tình hình đuối nước trẻ em chưa giảm, số trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích là trên 1.600 em, trong đó có gần 1.000 em bị tử vong do đuối nước. Điều đó cho thấy tình hình đuối nước của trẻ em vẫn còn rất nghiêm trọng.

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội trong tháng 10 vừa qua, một trong những vấn đề tồn tại được nêu ra là vấn đề đuối nước của trẻ em. Bộ LĐ-TB&XH cũng nhận được câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri quan tâm đến vấn đề phòng, chống đuối nước trẻ em, các đại biểu rất quan tâm đến các giải pháp hiệu quả trong thời gian tới.

Thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể và các tổ chức quốc tế đã đẩy mạnh triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt, ngày 16/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống đuối nước trẻ em đã được đẩy mạnh thông qua việc 9 bộ, ngành ký kết kế hoạch liên tịch phòng chống đuối nước và chỉ đạo ngành dọc triển khai thực hiện.

Đẩy mạnh xây dựng chính sách

Công tác phòng, chống đuối nước trẻ em dù đã có chuyển biến tích cực, nhưng phần lớn vẫn dừng lại ở các văn bản chỉ đạo, vẫn còn nhiều thách thức. Nhận thức của các cấp, các ngành, của cộng đồng, của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ vẫn còn hạn chế. Do đó, việc nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho các bậc phụ huynh cũng là một nội dung cần được quan tâm.

Việc dạy bơi cho trẻ gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và thiếu bể bơi, đặc biệt là các xã nghèo, vùng khó khăn. Môi trường sống vẫn còn nhiều nguy cơ gây đuối nước, vẫn còn nơi nước sâu nguy hiểm chưa có biển báo, rào chắn, làm trẻ ngã xuống bị tử vong. Vẫn còn nhiều trẻ không biết bơi và thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, hiện nay mới có 30% trẻ em trong lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết bơi. Việc dạy bơi cho trẻ gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và thiếu bể bơi, đặc biệt là các xã nghèo, vùng khó khăn…

Môi trường sống vẫn còn nhiều nguy cơ gây đuối nước, vẫn còn nơi nước sâu nguy hiểm chưa có biển báo, rào chắn, làm trẻ ngã xuống bị tử vong. Trong các văn bản chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý việc cần có rào chắn, biển báo ở những vùng nước sâu, nguy hiểm nhưng việc làm biển báo này cũng không đủ, đặc biệt ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 5/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, trong đó: Giảm 6% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2015; 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 90% trẻ em sử dụng áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em. Do đó, để đảm bảo quyền sống còn của trẻ, đảm bảo nguồn nhân lực tương lai của đất nước cần thiết phải xây dựng chính sách hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em.

Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo đề xuất chính sách hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em. Mục đích của nhằm góp phần hỗ trợ trẻ em từ 6 đến 15 tuổi được tiếp cận các dịch vụ dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và được cấp cứu kịp thời khi bị đuối nước. Mục tiêu đến năm 2020 trên 80% trẻ em từ 6 - 15 tuổi được học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. 100% các tỉnh, thành phố kiện toàn mạng lưới dịch vụ dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn cho trẻ em 6 - 15. 100% các tỉnh, thành phố xây dựng được đội ngũ giáo viên dạy bơi theo chương trình bơi an toàn…

Anh Việt

Tin tiêu điểm