Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 14/5/2018 17:05

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam – Nhật Bản

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Ngài Đại sứ Umeda KunioThứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Ngài Đại sứ Umeda Kunio

GD&TĐ - Chiều nay (14/5) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Ngài Umeda Kunio – bàn về một số công tác trong lĩnh vực hợp tác giáo dục Việt Nam – Nhật Bản.

Tại đây, Ngài Umeda Kunio đã chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc mới được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT của Việt Nam, đồng thời mong rằng trên cương vị này, thứ trưởng có những đóng góp cho mối quan hệ hợp tác lĩnh vực giáo dục Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển.

Tiếp đó, Ngài Umeda Kunio cùng Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã bàn bạc, trao đổi về những vấn đề phát triển hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Trao đổi về chương trình học bổng không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản dành cho cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan nhà nước của Việt Nam hằng năm – JDS, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao hiệu quả của chương trình, đã giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng cho yêu cầu phát triển kinh tế của đất nước; Đồng thời đề nghị Chính phủ Nhật Bản trong những năm tới, tăng số lượng học bổng JDS cho phía Việt Nam.

 Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao hiệu quả của chương trình học bổng JDS mà Chính phủ Nhật Bản dành cho học viên Việt Nam

Về công tác giảng dạy tiếng Nhật, đào tạo giáo viên dạy tiếng Nhật hiện nay tại Việt Nam, hiện nay tại Hà Nội đã có một Trung tâm đào tạo giáo viên tiếng Nhật tại Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội;

Do vậy Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ, mở một Trung tâm dạy tiếng Nhật, đào tạo giáo viên tiếng Nhật tại phía Nam, cụ thể là tại T.P Hồ Chí Minh để đáp ứng nhu cầu của các trường phổ thông, các cơ sở giáo dục đang giảng dạy tiếng Nhật trong chương trình; giúp giáo viên dạy tiếng Nhật tại đây có cơ hội nâng cao trình độ và đáp ứng yêu cầu học thuật của những học viên có nhu cầu học tiếng Nhật Bản.

Về một số công tác trong xây dựng Trường Đại học Việt – Nhật tại Việt Nam mà ngài Umeda Kunio đề cập, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao đổi: Cơ sở giáo dục này thuộc ĐHQG Hà Nội, do vậy Đại học sẽ chủ động phối hợp với phía Nhật Bản các công tác liên quan. Về phía Bộ GD&ĐT, trong trường hợp được Chính phủ yêu cầu, Bộ sẽ thẩm định những công tác thuộc thẩm quyền.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Ngài Đại sứ cũng đã trao đổi những công tác hợp tác khác như: công tác quản lý lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, mô hình giáo dục kiểu Nhật Bản tại Việt Nam…

Bá Hải

Tin tiêu điểm