Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 15/10/2018 22:57

Thúc đẩy hợp tác ASEAN trong bình đẳng giới

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi họp báoThứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi họp báo

GD&TĐ - Ngày 15/10, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 và các cuộc họp liên quan từ ngày 18/10 đến 25/10/2018 tại Hà Nội.

Với chủ đề “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025”do Việt Nam đề xuất được các nước ủng hộ và đánh giá cao, tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng sẽ trao đổi các giải pháp ở tầm khu vực và quốc gia về tăng cường và đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm hiện thực hoá Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội. Theo dự kiến, Hội nghị sẽ ra Tuyên bố chung để trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 ghi nhận vào cuối năm 2018

Hội nghị AMMW được tổ chức 03 năm/lần để các Bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới của các nước ASEAN thảo luận việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong việc đảm bảo bình đẳng giới trong khu vực và tăng cường quyền năng cho phụ nữ.

Trong khuôn khổ các Hội nghị Bộ trưởng, các Bộ trưởng, trưởng đoàn sẽ thông qua các khuyến nghị, đề xuất của Ủy ban phụ nữ ASEAN và có những chỉ đạo, định hướng cụ thể cho giai đoạn hợp tác tiếp theo trong kênh phụ nữ ở cấp khu vực và quốc gia.

Lễ khai mạc Hội nghị AMMW lần thứ 3 sẽ được diễn ra vào ngày 25/10/2018 với tham dự của khoảng 150 đại biểu bao gồm đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng và các quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới đến từ các nước thành viên ASEAN. Trong đó có: Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Malaysia; 7 Bộ trưởng và 2 Thứ trưởng; Lãnh đạo và đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và khu vực có liên quan đến lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và trẻ em, Lãnh đạo, đại diện các Bộ, ban, ngành có liên quan tại Việt Nam.

Trao đổi với báo chí về sự kiện quan trọng này, thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết: Hội nghị AMMW lần thứ 3 năm nay diễn ra trong bối cảnh các cam kết, ưu tiên của ASEAN trong lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và bình đẳng giới ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh.

Mặc dù vậy, trong ASEAN hiện nay, nhiều chính sách vẫn còn tồn tại bất cập, khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội. Tỷ lệ phụ nữ làm việc tại khu vực phi chính thức còn cao, thu nhập thấp hơn nam giới... Vì vậy, tăng cường hơn nữa an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái cần được coi là một trong những ưu tiên cần nhấn mạnh trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về phụ nữ trong thời gian tới.

Anh Quang