Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 19/1/2018 08:50

Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung

Phiên họp nữ nghị sĩ với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung”Phiên họp nữ nghị sĩ với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung”

GD&TĐ - Sáng 18/1 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã diễn ra Phiên họp Nữ nghị sĩ.

Chủ trì phiên họp gồm có Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức APPF-26 Tòng Thị Phóng và Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

Tham dự phiên họp có hơn 80 nghị sĩ đến từ 23 Nghị viện thành viên APPF.

Đặc biệt, phiên họp còn có sự tham dự của ông Saber H. Chowdhury, nguyên Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới (IPU) và ông Martin Chungong, Tổng thư ký IPU.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam từ trước tới nay

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Quốc hội Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà, đã lựa chọn chủ đề của Hội nghị nữ Nghị sĩ là “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung” với mong muốn đây là diễn đàn để các nữ nghị sĩ thảo luận về vai trò của nghị viện trong việc hiện thực hóa các cam kết quốc tế, thể chế hóa trong pháp luật quốc gia, đồng thời đưa Hội nghị Nữ nghị sỹ - một cơ chế chưa chính thức trở thành cơ chế định kỳ của APPF thông qua việc sửa đổi Quy chế hoạt động của APPF.

Việc thảo luận càng có ý nghĩa hơn khi nội dung của phiên họp gắn với chủ đề chung của APPF-26 đó là “Quan hệ đối tác nghị viện vì Hòa bình, Sáng tạo và Phát triển bền vững”, là sự tiếp nối và phát huy kết quả của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC- 2017 với chủ đề “Tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi”đã được tổ chức thành công tại Đà Nẵng, Việt Nam năm 2017.

Các đại biểu đã chia sẻ những bài học thành công về bình đẳng giới cũng như các khó khăn, thách thức mà phụ nữ phải đối mặt; những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn để mỗi đại biểu có thể tìm thấy những điểm chung để nghiên cứu, học hỏi, đưa ra tiếng nói chung, quyết tâm chung và phối hợp hành động vì các mục tiêu chung.

Kết luận phiên họp, thay mặt Chủ toạ, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định phiên họp này rất có ý nghĩa, là dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của APPF, đặc biệt đã thể hiện sự đồng thuận cao về việc chính thức hóa phiên họp Nữ nghị sĩ tại mỗi kỳ họp thường niên của APPF bằng việc bổ sung Quy chế APPF.

Minh Phong