Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 11/6/2015 11:44

Thừa Thiên - Huế: Bí thư Đảng ủy xã bị kỷ luật, được điều làm cán bộ huyện ủy

 Ông Võ Công Nhơn, Bí thư đảng ủy xã Lộc Sơn mặc dù bị kỷ luật nhưng vẫn được chuyển về Huyện ủy làm cán bộ Ông Võ Công Nhơn, Bí thư đảng ủy xã Lộc Sơn mặc dù bị kỷ luật nhưng vẫn được chuyển về Huyện ủy làm cán bộ

GD&TĐ - Huyện ủy Phú Lộc (Thừa Thiên- Huế) vừa thi hành kỷ luật ông Lê Công Nhơn - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Sơn (H.Phú Lộc) - với hình thức cảnh cáo và điều chuyển công tác về làm việc ở cơ quan Huyện ủy Phú Lộc, kể từ ngày 1/6/2015.

Trước đó ngày 1/11/2014, báo Giáo dục và Thời đại đã có bài: Quan xã ăn đất rừng của dân phản ánh ông Võ Công Nhơn, Bí thư Đảng ủy Xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc bằng nhiều phương thức thủ đoạn khác nhau như “gợi ý” người làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sổ đỏ hoặc phải chung tiền, hoặc phải chia bớt phần đất đang chuẩn bị làm sổ đỏ. Trong lúc đó hàng chục hộ dân bị mất rừng thì thiếu đất để sản xuất.

Trong số hàng chục người mà ông Nhơn đã lấy tiền, lấy đất để được làm sổ đỏ cho thửa đất của gia đình có ông Ngô Đức Vu, Ngô Đức Miêu (thôn Vinh Sơn, xã Lộc Sơn).

Theo lời kể của ông Ngô Đức Vu, trước đây khi làm sổ đỏ hơn 4.000m2 tại khu vực rừng cạnh tuyến đường 14 B đất đã bị ông Nhơn gọi lên đòi chia bớt lô đất có diện tích 2345m2, trong đó chiều dài 35m rộng 67m.

Ông Vu kể lại: “Sau khi làm sổ đỏ xong ông nói đưa thêm 10 triệu rồi 10 m2 đất mặt tiền đường 14B sau ông nói xuống 5m. Rồi sau đó ông nói giờ chừ mi bớt, mi trả đi. Ông kêu tui lên tại văn phòng xã, tui nói chú lấy chi thì lấy vài triệu thôi, tiền chú lấy rồi, đất của con chú cũng lấy rồi còn chi nữa”. 

 Ông Ngô Đức Miêu đang cung cấp tài liệu chứng minh ông Nhơn đã lấy đất rừng của mình 

Ngoài ra tại thôn Vinh Sơn còn có ông Ngô Đức Miêu - một hộ dân từng bị ông Nhơn lấy 1.000m2 đất. Theo ông Miêu, năm 2006, con trai ông vào làm nhà ở trên khu đất thuộc khu đất rừng trước đây ông khai hoang tại đường 14B thì ông Nhơn cho địa chính vào lập biên bản. 

Sau đó, địa chính xã xuống mời ông Miêu lên nhà Võ Công Nhơn nói là để làm việc. Tại đây, ông Nhơn nói sẽ cho con ông Miêu làm nhà, nhưng gợi ý rằng về lấy sào đo trong vườn xem diện tích bao nhiêu. "Đất tui Bộ đo 4.439m2, nhưng tui nói chỉ có 5 sào thôi. Ông Nhơn nói “thôi cho 2 sào, rồi về làm nhà luôn đi”. Sau đó ông Nhơn lại gọi lên gợi ý đưa 10 triệu để ông cắt sổ đỏ chuyển đổi thành đất ở" - Ông Miêu kể.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc này, phóng viên đã tiếp xúc với ông Hồ Thuận. Ông Thuận cho biết mới nghe ông Nhơn bảo cho ông lô đất trên, trong khi sổ đỏ của lô đất ghi tên vợ chồng ông Thuận là chủ sở hữu từ ngày 21/6/2011. Điều đó cho thấy ông Nhơn đã mượn tên vợ chồng ông Thuận làm chủ sở hữu lô đất này để qua mắt dư luận nhưng ông Thuận không hề hay biết.

Liên quan đến vụ "quan xã "ăn" đất rừng của dân", ngày 13/5, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) đã có văn bản thông báo việc giải quyết đơn của ông Trần Duy Địch (vợ là Lê Thị Ánh) ở thôn Vinh Sơn (xã Lộc Sơn, H. PHú Lộc) về việc ông Địch tố cáo ông Võ Công Nhơn - Bí thư Đảng ủy xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc - chiếm đoạt 0,8 ha đất do gia đình ông Địch khai hoang.

Theo đó, UBKT Huyện ủy Phú Lộc, cho rằng, nội dung đơn tố cáo của ông Địch trùng với nội dung đơn tố cáo mà ông đã gửi cho UBKT Huyện ủy và đã được UBKT giải quyết xong. 

Theo thông báo của UBKT Huyện ủy Phú Lộc, “do mảnh đất của ông Địch chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) và ông không có đơn xin nhận khoán rừng thông nhựa, HTX Nam Sơn (xã Lộc Sơn) thiếu kiểm tra trước khi tiến hành giao khoán cho người xin nhận khoáng chồng lần lên diện tích đất rừng của ông. 

Qua đó đoàn kiểm tra giải quyết tố cáo của ông bằng cách yêu cầu HTX Nam Sơn điều chỉnh diện tích giao khoán của các hộ liên quan chồng lấn lên diện tích rừng của ông. 

Ngày 23/2 năm 2013, Thường trục UBKT đã gặp và làm việc với bà Lê Thị Ánh (vợ ông Địch) trả lời kết quả giải quyết và hướng dẫn bà đến làm việc với các cơ quan chức năng để được cấp giấy CNQSDĐ”.

Theo vợ chồng ông Địch, UBKT giải quyết là như vậy, nhưng trên thực tế là khi bà Ánh đi xin cấp giấy CNQSDĐ đều bị từ chối vì lý do, đất của bà đã nằm trong giấy CNQSDĐ của ông Võ Công Nhơn và ông Nhơn cũng đã bán cho ông Phạm Thành Lân (thôn Xuân Sơn, xã Lộc Sơn). Và đến nay, mảnh đất đó tuy thuộc sổ đỏ của ông Lân, nhưng vợ chồng ông Địch vẫn tiếp tục trồng cây và thu hoạch.

Do cách giải quyết “nửa vời” như trên nên ngày 17/12/2014, ông Trần Duy Địch và bà Lê Thị Ánh mới có đơn kêu cứu gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị giải quyết. 

Sau khi nhận đơn bà Ánh, ngày 22/4/2015, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản chỉ đạo Huyện ủy Phú Lộc kiểm tra, giải quyết đơn của ông Địch và thông báo kết quả cho UBND tỉnh.

"Huyện ủy Phú Lộc cũng chỉ mời tôi về “cho nghe” kết luận mà không cung cấp văn bản. Việc thi hành kỷ luật và điều chuyển công tác đối với ông Nhơn, Huyện ủy cũng không thông báo cho tôi biết. 

Sai phạm của ông Nhơn là hết sức nghiêm trọng nhưng chỉ bị kỷ luật cảnh cáo và được điều chuyển đến Huyện ủy công tác sau khi bị kỷ luật là hết sức bất thường. Với sai phạm trên, lẽ ra ông Nhơn phải bị khai trừ đảng và bị buộc thôi việc, thậm chí nếu làm nghiêm minh thì phải xử lý hình sự"Ông Ngô Đức Khiêm Thành (thôn Vinh Sơn, xã Lộc Sơn) - người đứng đơn tố cáo ông Lê Công Nhơn.

Minh Ngọc