Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 8/7/2018 08:01

Thừa công viên, thiếu sân chơi cho trẻ

Thiếu bể bơi an toàn trẻ em nội thành Hà Nội tìm ra Hồ Tây hoặc ven sông HồngThiếu bể bơi an toàn trẻ em nội thành Hà Nội tìm ra Hồ Tây hoặc ven sông Hồng

GD&TĐ - Thiếu sân chơi dành cho trẻ em là tình trạng chung tại nhiều đô thị vào dịp nghỉ hè. Ở nông thôn thì thời gian nghỉ của các em được bù lấp bằng việc phụ giúp cha mẹ việc nhà hay tìm lũ bạn cùng trang lứa đến với những trò chơi dân gian như: Thả diều, đánh bi, đánh đáo… 

Thế nhưng, điều nhỏ nhoi này với trẻ em thành phố là không thể thực hiện bởi đất làm sân chơi công cộng cho trẻ em thành phố đã được “xã hội hóa” theo hướng muốn chơi thì phải trả tiền. Chính vì vậy nhiều trẻ em thành phố buộc phải tìm chỗ đá bóng trên vỉa hè, vườn hoa hay tìm ra hồ bơi lội… Đơn cử như tại Thủ đô Hà Nội, mặc dù trong nội thành không thiếu công viên nhưng dường như các công viên như Thống Nhất, Tuổi trẻ (quận Hai Bà Trưng) không dành cho trẻ em.

Công viên Tuổi trẻ là nơi nhà hàng đua nhau mọc 

Bởi nơi có khoảng trống như công viên Thống Nhất thì các chỗ chơi dành cho trẻ nhỏ gần như không được cải tạo là bao trong cả chục năm nay.

Còn tại công viên Tuổi trẻ thì hầu hết khoảng trống bị nhà hàng, nơi tổ chức sự kiện lấn chiếm. Thế mới biết, khi lợi ích của người lớn vẫn cao hơn lợi ích con trẻ thì người thua thiệt vẫn là mầm xanh tương lai mà thôi.

 Vỉa hè vẫn là sân chơi lý tưởng

Hữu Cường