Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 23/3/2017 19:04

Thủ tướng Việt Nam, Singapore gặp gỡ báo chí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gặp gỡ báo chí sau hội đàm. Ảnh: VGP/Quang HiếuThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gặp gỡ báo chí sau hội đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 23/3, tại Trụ sở Chính phủ, sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có cuộc gặp gỡ báo chí.

“Chúng tôi vừa có cuộc hội đàm hết sức thành công để bàn chiến lược phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược trong giai đoạn tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo với đông đảo phóng viên báo chí trong nước và quốc tế. “Tinh thần lớn là thúc đẩy toàn diện quan hệ chiến lược giữa Singapore và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực”.

Thủ tướng cho biết, hai bên nhất trí đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực quan trọng khác. Nhân dịp này, hai bên đã ký kết 6 văn kiện, góp phần vào thành công của chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Trong vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí xây dựng Biển Đông thành khu vực hòa bình, hữu nghị, trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế, tự do hàng không, hàng hải và cùng phát triển.

“Ngài Thủ tướng và tôi đã trao đổi về các vấn đề đa phương mà hai bên cùng quan tâm. Chúng tôi nhấn mạnh duy trì tham vấn hợp tác chặt chẽ cùng các nước thành viên xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất nội khối, năng động, sáng tạo và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngoài kinh tế, hai bên cũng thống nhất đẩy mạnh hợp tác về văn hóa, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đánh giá cao Singapore trong vai trò quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc và khẳng định Việt Nam hợp tác với Singapore thúc đẩy quan hệ ASEAN-Trung Quốc và cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long về cam kết hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam tổ chức APEC 2017.

“Trên cơ sở thành công của hội đàm hôm nay, Chính phủ Việt Nam tin tưởng rằng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng trở lại Việt Nam sau 3 năm và mong muốn chuyến thăm lần này tạo bước tiến lớn, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore.

Dưới sự chứng kiến của hai Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và đại diện Liên doanh Tập đoàn Sembcorp (Singapore) ký Bản ghi nhớ về việc phát triển Khu công viên phần mềm Đà Nẵng. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Lý Hiển Long nhìn nhận, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển rất mạnh mẽ, thể hiện qua việc sáng nay hai bên ký kết 6 văn kiện hợp tác đều trong lĩnh vực kinh tế. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, năm 2016, Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam và trong năm 2017, Singapore sẽ tiếp tục đứng trong top 4 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam.

“Chúng tôi cũng vui mừng trước việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận về mặt nguyên tắc sẽ cấp phép cho Ngân hàng UOB của Singapore được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Đây là bước tiến lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho ngân hàng của Singapore có thể tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Việt Nam cũng như cải thiện hơn nữa các dịch vụ tài chính của mình ở Việt Nam”, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ.

Thủ tướng Singapore cho biết, hai bên cũng nhấn mạnh việc hợp tác thúc đẩy hơn nữa sự kết nối, giao lưu về kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước bằng việc Chính phủ hai nước quyết tâm tạo thuận lợi cho việc đi lại của các doanh nghiệp cũng như người dân hai nước.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, tất cả chuyến bay giữa Singapore và Việt Nam đã tận dụng hết công suất và “chúng ta có nhu cầu mở rộng thêm nhiều đường bay mới, nhiều chuyến bay mới để thúc đẩy kết nối hai nước”. Thủ tướng Lý Hiển Long hy vọng, với việc mở rộng này, hai nước có thể tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại.

Cũng tại hội đàm, hai bên đã thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế, đặc biệt là tình hình Biển Đông. Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ quan điểm về việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, bảo đảm tự do đi lại, tự do hàng không ở Biển Đông, các bên liên quan cần hợp tác chặt chẽ với nhau để thực thi đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bày tỏ ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết sẽ quay trở lại Việt Nam vào cuối năm nay để dự Hội nghị Cấp cao APEC ở Đà Nẵng và nhắc lại lời mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Singapore để đáp lại thịnh tình, sự đón tiếp nồng hậu mà Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho Thủ tướng và đoàn đại biểu Singapore hôm nay.

Theo Đức Tuân
baochinhphu

Tin tiêu điểm