Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 12/2/2017 22:50

Thủ tướng thăm một số cơ sở sản xuất ở Bắc Ninh

Thủ tướng tới thăm Tập đoàn Dabaco. Ảnh: VGP/Quang HiếuThủ tướng tới thăm Tập đoàn Dabaco. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong chuyến công tác tại Bắc Ninh sáng 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Dabaco, một tổ hợp công nghiệp nông nghiệp từ khâu giống, sản xuất, chế biến đến tiêu thụ và thăm Tổ hợp Samsung KCN Yên Phong.

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco cho biết, Dabaco tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, thành lập năm 1996, cổ phần hóa năm 2005. Sau hơn 20 năm cổ phần hóa, từ doanh nghiệp nhỏ nay Dabaco trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành với trên 50 công ty, nhà máy và đơn vị thành viên, doanh thu trên 10.000 tỉ đồng/năm, tổng tài sản trên 5.500 tỉ đồng, trên 5.000 lao động với thu nhập bình quân trên 9 triệu đồng/người/tháng.

Tập đoàn là một trong số ít doanh nghiệp hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị khép kín 3F (trang trại - thức ăn - thực phẩm) - sạch từ trang trại tới bàn ăn.  Tập đoàn đã có tổng đàn lợn nái 40.000 con, 1,1 triệu con gà đẻ trứng (sản xuất 1 triệu trứng thương phẩm mỗi ngày).

Dabaco là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có trang bị hệ thống phần mềm xử lý dữ liệu tự động (FAN’S), cho phép theo dõi, đánh giá tất cả các chỉ tiêu trong chăn nuôi lợn tự động, nhanh và chính xác.

Ngoài các vùng trồng rau sạch, Dabaco đã đầu tư một nhà máy sấy và kho chứa nguyên liệu nằm tại “rốn” của vùng sản xuất ngô, sắn lớn nhất Tây Bắc tại Hòa Bình. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá, Tập đoàn có đóng góp phần tích cực trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần rút ngắn khoảng cách ngành chăn nuôi Việt Nam và thế giới.  

Thủ tướng thăm khu vực sản xuất sản phẩm xúc xích của Tập đoàn Dabaco. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Tập đoàn phát triển mạnh như ngày nay là nhờ chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp được phát huy và sự quan tâm của chính quyền địa phương Bắc Ninh.

Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn tăng trưởng mạnh thời gian qua và công nghệ ngày càng tiến bộ, đa dạng sản phẩm cả trồng trọt, chăn nuôi và tiêu thụ. Chuỗi giá trị mà công ty xây dựng khá tốt, nhất là trong khâu giống, góp phần giữ gìn các gene giống quý của Việt Nam.

Thủ tướng biểu dương Dabaco đóng góp vào ngân sách của tỉnh, giải quyết nhiều việc làm, hoan nghênh doanh nghiệp liên tục mở rộng sản xuất ở nhiều địa phương khác nhau với nhiều sản phẩm đa dạng, bảo đảm an toàn thực phẩm, một vấn đề mà Đảng, Nhà nước rất quan tâm. 

Thời gian tới, Thủ tướng lưu ý Dabaco ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao tự động hóa trong sản xuất và chế biến, đẩy mạnh hợp tác quốc tế để xuất khẩu các sản phẩm ra thị trường thế giới. Tập đoàn cần liên kết với các hộ nông dân, HTX trong vùng để các bên cùng có lợi và phát triển.

Về các kiến nghị của Dabaco, Thủ tướng giao các cơ quan chức năng tập hợp, xem xét để từ đó có thể xây dựng các chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp mạnh mẽ hơn nữa.

*Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc tại Tổ hợp Samsung KCN Yên Phong, Bắc Ninh.

Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) hiện có 6 nhà máy tại Việt Nam, trong đó Bắc Ninh có 3 nhà máy. Tổng vốn đầu tư của 6 nhà máy là 15 tỉ USD và đã giải ngân được 10 tỉ USD. Hiện các nhà máy của Samsung đã thu hút 136,7 nghìn lao động. Tính đến cuối năm 2016, Samsung Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm tới 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch năm ngoái đạt khoảng 40 tỉ USD. 

Thủ tướng thăm một nhà máy đang được xây dựng tại Tổ hợp Samsung KCN Yên Phong. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam, một đơn vị thành viên của Tổ hợp Samsung Việt Nam, đang đề nghị tăng vốn thêm 2,5 tỉ USD cho nhà máy tại Bắc Ninh, nâng tổng vốn đầu tư của đơn vị này lên 6,5 tỉ USD.

Lãnh đạo Tập đoàn Samsung tại Việt Nam cho biết, dự kiến đến cuối năm nay, số lao động tại Việt Nam sẽ nâng lên 150.000 người; xuất khẩu đạt trên 50 tỉ USD. Tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm của Samsung tại Việt Nam hiện là khoảng 50%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, Samsung đã hoạt động rất thành công thời gian qua tại Việt Nam và chúc mừng kết quả đầu tư của Samsung, đồng thời tin tưởng Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Nhấn mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ quyết định thành công của doanh nghiệp, Thủ tướng cũng đánh giá cao Samsung hình thành Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao phần mềm tại Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho Samsung hoạt động và mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Đó là bảo đảm ổn định chính trị, nguồn nhân lực dồi dào… tạo sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam. 

Đề nghị Samsung duy trì cam kết đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục nâng tỷ lệ nội địa hóa và thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung; sớm đạt được mục tiêu xuất khẩu trên 50 tỉ USD trong năm nay.

Về kiến nghị của Samsung đối với hạ tầng nhà ở, điện, đường phục vụ sản xuất, Thủ tướng giao lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh quan tâm giải quyết; bảo đảm trật tự an ninh, không để sự cố xảy ra, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Theo Đức Tuân
baochinhphu