Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 16/12/2018 20:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai góp phần đưa tỉnh Quảng Nam phát triển bền vững

Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai và lễ kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai.Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai và lễ kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai.

GD&TĐ - Ngày 16/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tỉnh Quảng Nam dự lễ nút giao vòng xuyến 2 tầng Chu Lai; công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai.

Khánh thành nút vòng xuyến 600 tỷ

Công trình nút giao vòng xuyến 2 tầng Chu Lai có tổng mức đầu tư là 600 tỷ đồng.

Công trình gồm cầu xuyến trên tầng 2 đường kính 80m để giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra vào Khu công nghiệp Cơ khí và Ô tô Chu Lai - Trường Hải và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, các hướng đi từ đường cao tốc, KCN vượt qua đường sắt Bắc - Nam đi Quốc lộ 1A, cảng Chu Lai và ngược lạ.... 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Công trình nút giao vòng xuyến hoàn thành và đưa vào sử dụng khai thác đúng tiến độ sẽ góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông theo quy hoạch, tiếp tục tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Nam, đáp ứng nhu cầu lưu thông trong khu vực.

Dự án cũng sẽ là điểm nhấn cảnh quan đẹp của Khu KTM Chu Lai và khu vực phía nam Quảng Nam, góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai

Khu Kinh tế mở Chu Lai được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg ngày 05/6/2003 và phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23/3/2004.

Đây là Khu kinh tế mở ven biển đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu Kinh tế mở Chu Lai có tổng diện tích tự nhiên 27.040 ha, gồm 16 xã, phường, thị trấn vùng Đông ven biển của huyện Núi Thành và thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Qua 15 năm triển khai thực hiện quy hoạch, phần lớn các khu chức năng của Khu Kinh tế mở Chu Lai đã được đầu tư hoàn thiện, đi vào hoạt động và phát triển mạnh mẽ, nổi bật.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam đã chú trọng quy hoạch và ưu tiên đầu tư xây dựng trước các khu dân cư, tái định cư, sắp xếp lại nơi ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng, xây dựng các cơ sở y tế, giáo dục, trường đào tạo nghề, thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí. Hạ tầng tiện ích được đầu tư đồng bộ, các dịch vụ cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Từ khi thành lập đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai có 158 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký 94 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 4,5 tỷ USD (43 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 1,3 tỷ USD, 115 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký hơn 66,7 nghìn tỷ đồng). Trong đó, có 111 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đã thực hiện 68 nghìn tỷ đồng.

Tổng kết thực tiễn phát triển 15 năm qua và để đáp ứng yêu cầu mới, định hướng phát triển trong thời gian đến, việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế mở Chu Lai nhằm đảm bảo tính đột phá, có sức kiến tạo cho phát triển, tương xứng với tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh Quảng Nam, khai thác tối đa kết cấu hạ tầng.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng quà cho Thaco nhân dịp 15 năm thành lập.

Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 13/12/2018 phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050.

Quyết định cho phép Khu Kinh tế mở Chu Lai được điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; khu vực phát triển đô thị; Trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không.

Quyết định cũng cho Khu Kinh tế mở Chu Lai phát triển Trung tâm khí - điện và sản phẩm hóa dầu; công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác ứng dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao; Trung tâm sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và là trung tâm du lịch dịch vụ gắn với việc khai thác sân bay Chu Lai và hệ thống cảng Chu Lai - Kỳ Hà.

Quyết định cũng xác định vấn đề ranh giới, địa giới hành chính, dân số và đất đai, định hướng phát triển về hạ tầng kinh tế, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị, đánh giá môi trường chiến lược, đặc biệt là định hướng các dự án đầu tư.

Thaco - những thành tựu phát triển lớn mạnh sau 15 năm

Là một trong số các dự án đầu tư có quy mô lớn và hoạt động hiệu quả tại Khu Kinh tế mở Chu Lai, Thaco – Trường Hải là doanh nghiệp tư nhân tiên phong đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai từ những ngày đầu thành lập.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco, cho biết: Đến nay, sau 15 năm đầu tư tại Chu Lai, Thaco có 32 công ty, nhà máy, 1 tổ hợp cơ khí, trường cao đẳng nghề, hệ thống logictics với tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỷ đồng và được chia thành 2 khu: Khu phức hợp cơ khí và ô tô Chu Lai - Trường Hải và Khu cảng và hậu cần cảng Chu Lai.

Hiện nay, Chu Lai – Trường Hải đã có tên trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô của các thương hiệu quốc tế như: Kia - Hàn quốc, Mazda; Mitsubishi Fuso - Nhật bản, Peugeot - Pháp, và đang được xem là cứ điểm sản xuất ô tô lớn và hiện đại trong khu vực Asean với đầy đủ các chủng loại ô tô: tải, bus và du lịch; đầy đủ các phân khúc trung cấp đến cao cấp theo thương hiệu, đã bán ra hơn 594 ngàn xe chiếm 38% thị phần trong nước và đã xuất khẩu linh kiện phụ tùng với giá trị gần 20 triệu USD.

Trong 15 năm qua, Thaco đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam với tỷ lệ 65-70% hàng năm. Trong đó, năm 2016: 14.350 tỷ đồng; năm 2017: 12.353 tỷ đồng; năm 2018 ước nộp 15.600 tỷ đồng; đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội đối với địa phương thông qua nhiều hoạt động từ thiện, tài trợ về an sinh và các công trình cây xanh, giao thông có quy mô lớn...   

Thaco cũng rất chú trọng đến môi trường xanh, sạch và cùng với hơn 8.000 nhân sự là kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ và tính kỷ luật cao, có thể nói Chu Lai- Trường Hải là doanh nghiệp mẫu mực được quý mến và tự hào của tỉnh Quảng Nam.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, Ngành, lãnh đạo địa phương nhấn nút khánh thành nút giao vòng xuyến 2 tầng Chu Lai.

Khu kinh tế mở Chu Lai: khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng, ghi nhận những bước phát triển lớn mạnh, những thành tựu to lớn của Thaco trong 15 năm qua. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động Thaco tiếp tục vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, ngày càng trưởng thành, vững mạnh về mọi mặt, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển bền vững của tỉnh Quảng Nam và cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để tạo điều kiện cho Khu Kinh tế mở Chu Lai tiếp tục phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh Quảng Nam phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thu hút các nguồn lực cho phát triển, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.

Xúc tiến kêu gọi đầu tư nâng cấp cảng Kỳ Hà - Chu Lai, cảng hàng không quốc tế Chu Lai. Tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng phát triển công nghệ cao, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Trên cơ sở Quy hoạch điều chỉnh Khu kinh tế mở Chu Lai, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai điều chỉnh mục tiêu quy hoạch, đảm bảo xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển biển Việt Nam. Xây dựng khu kinh tế này là trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, logistics và sản xuất nông nghiệp của vùng và khu vực, gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh, quốc phòng. Khu kinh tế mở Chu Lai có tính chất là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực.

Đặc biệt là trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không, trung tâm khí - điện và sản phẩm hóa dầu, công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác ứng dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao... không chỉ vậy, khu kinh tế còn là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của cả nước.

Mặc khác, sớm qui hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng trong khu kinh tế mở Chu Lai theo quyết định điều chỉnh này gắn với các nhóm dự án trọng điểm của tỉnh, làm cơ sở xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện cho các dự án nhanh chóng triển khai. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để Thaco tiếp tục đầu tư, phát triển trên mãnh đất này và sớm vươn lên trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của quốc gia.

Đối với Thaco, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thaco phấn đấu và phải trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của đất nước như: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng Hạ tầng giao thông, Đô thị và Khu công nghiệp; Logistics,...lấy Cơ khí và ô tô là chủ lực.

Nút giao vòng xuyến 2 tầng Chu Lai được Thaco đầu tư xây dựng.

Riêng tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Thủ tướng đề nghị, Thaoco tiếp tục đầu tư phát triển mở rộng Khu phức hợp Cơ khí và ô tô thành Khu công nghiệp Thaco – Chu Lai, mở rộng Khu công nghiệp Cơ khí & Ô tô để phát triển các ngành cơ khí xây dựng, cơ khí nông nghiệp, thu hút mời gọi đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và giảm giá thành sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh.

Đầu tư Khu công nghiệp Nam Tam Anh làm khu công nghiệp chuyên nông nghiệp và sản xuất hàng xuất khẩu; Đầu tư bến cảng nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50.000 tấn tại Cảng Chu Lai để phát triển dịch vụ logistics và đầu tư các hạ tầng tiện ích khác đẩy nhanh tốc độ đô thị Núi Thành theo kịp đô thị Tam Kỳ, góp phần phát triển bền vững của tỉnh Quảng Nam.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm