Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 16/10/2017 06:05

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 8 vấn đề cốt lõi để Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống

Cầu Rồng của thành phố Đà Nẵng trở thành 1 trong 30 cây cầu ấn tượng nhất thế giới. Ảnh minh họa/internetCầu Rồng của thành phố Đà Nẵng trở thành 1 trong 30 cây cầu ấn tượng nhất thế giới. Ảnh minh họa/internet

GD&TĐ - Ngày 15/10, tại tại Trung tâm hội nghị Ariyana (Đà Nẵng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 (IDF 2017) giới thiệu về triển vọng phát triển của Thành phố với các cơ hội đầu tư mới và các chính sách ưu đãi đầu tư.
Đà Nẵng định vị trở thành thành phố đáng sống như Đại hội Đảng bộ Thành phố đã xác định. Tuy nhiên, Đà Nẵng cần xác định nội hàm thành phố đáng sống của riêng mình là gì.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi số vốn đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, cam kết đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư tại Diễn đàn có tổng giá trị gần 1 tỷ USD.

Cho rằng Đà Nẵng có tiềm năng trở thành cực tăng trưởng của toàn miền Trung và Tây Nguyên, tương tự như vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ở hai miền Nam và Bắc của nước ta, Thủ tướng nhấn mạnh Đà Nẵng chỉ trở thành đầu tàu tăng trưởng nếu biết tổ chức công việc và phấn đấu quyết liệt. Nếu không, vị trí đầu tàu đó sẽ thuộc về các tỉnh khác.

Đồng thời, nếu biết kết hợp các tài nguyên du lịch trong vùng sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng cho các sản phẩm du lịch của Đà Nẵng và cả miền Trung.

“Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam tựa như môi với răng. Dù chia tách hành chính, nhưng phải hiệp đồng, hợp tác chặt chẽ về chiến lược, về ý chí trong việc xây dựng và phát triển, đặc biệt là phát triển du lịch trên một hành lang kinh tế chung của cả ba tỉnh và rộng hơn là vùng duyên hải miền Trung và 5 tỉnh Tây Nguyên, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có sức cạnh tranh trên bình diện khu vực và quốc tế”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng chỉ trở thành đầu tàu tăng trưởng nếu biết tổ chức công việc và phấn đấu quyết liệt

Với những nét độc đáo riêng có, Đà Nẵng không nhất thiết sao chép hay lặp lại mô hình đô thị đâu đó mà phải tạo ra sự khác biệt để nơi này thực sự trở thành một dấu ấn đậm nét, một nơi du khách phải trải nghiệm trên bản đồ du lịch thế giới.

Do vậy, Thủ tướng cho rằng, cần thực hiện 8 vấn đề cốt lõi.

Trước hết phải có chiến lược đi tắt đón đầu, tăng cường sức mạnh kinh tế, tức phải tăng được quy mô của nền kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân. Nền kinh tế thành phố trực thuộc Trung ương mà GDP chỉ bằng 1,5% cả nước thì còn quá nhỏ.

Chính vì vậy phải có ước mơ, hành động để trả lời câu hỏi diện tích Đà Nẵng gần bằng Singapore, vậy chúng ta làm gì để phát triển một đô thị văn minh, trật tự, phát triển như Singapo trên một số lĩnh vực. Đó cũng là câu hỏi đặt ra khi Thủ tướng làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng cách đây hơn nửa năm.

Cốt lõi thứ hai là phải tạo vốn vật chất, tức là phải nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, sân bay, cảng biển, viễn thông… nhất là giải quyết vấn đề ở phía Tây rộng lớn nhưng còn hoang sơ.

Thứ ba là thúc đẩy hệ thống tài chính, tăng độ sâu của hệ thống tài chính, tăng hiệu quả phân bổ vốn và hiệu quả năng suất vốn, cả về quy mô vốn, tài chính vi mô, đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng.

Thứ tư là phải cải thiện chất lượng, tăng cường hiệu quả của thể chế và năng lực quản trị Nhà nước. Đây là yêu cầu lớn đối với cấp ủy, chính quyền của Đà nẵng.

Thứ 5 là phát huy tính đa dạng nét Á Đông độc đáo của yếu tố văn hóa, gìn giữ di sản, tạo ra những trải nghiệm xã hội tinh tế, sâu sắc cho người dân và du khách.

Thứ 6, phải gây dựng vốn con người và thu hút tài năng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo người dân được hưởng nền giáo dục tiên tiến, nâng cấp hệ thống chăm sóc y tế chất lượng cao, thu hút tài năng của Việt Nam đến Đà Nẵng.

Thứ 7, phải vun đắp và bảo vệ các điều kiện tài nguyên và môi trường, giữ cho môi trường trong lành, bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, kiểm soát chất lượng nguồn nước, không khí, quản lý chất thải… Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng với gần 8 tỷ USD thông qua gần 1000 dự án đầu tư tại đây, thì vấn đề kiểm soát chất thải, nước thải đặt ra vô cùng gay gắt.

Thứ 8, phải làm cho Thành phố ngày càng độc đáo, giàu bản sắc làm lưu luyến du khách trên toàn thế giới. Đà Nẵng nên nghiên cứu đề xuất đường bay thẳng từ Châu Âu, Hoa Kỳ đến Đà Nẵng để biến Đà Nẵng thành trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm tài chính kinh doanh và công nghệ cũng như lan tỏa sang các tỉnh lân cận.

Đà Nẵng cần phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nhanh chóng triển khai đô thị Đại học Đà Nẵng và các trường đại học khác, đặc biệt các trường dạy nghề. Nguồn lực con người chất lượng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là chìa khóa thành công của Thành phố.

Minh Phong

Tin tiêu điểm