Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 23/6/2015 22:26

Thủ tướng dự lễ nghiệm thu giai đoạn 1 khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại TP Yangon, Myanmar

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Tổng thống Sai Mauk Kham dự lễ bàn giao giai đoạn 1 D.A Hoàng Anh Gia Lai Myanmar CenterThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Tổng thống Sai Mauk Kham dự lễ bàn giao giai đoạn 1 D.A Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 7 và Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 6, chiều 23/6/2015, tại Thành phố Yangon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự Lễ nghiệm thu giai đoạn 1 Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Center, lễ khai trương hoạt động của Công ty Tài chính Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Myanmar và Văn phòng đại diện Tổng công ty bảo hiểm BIDV tại Myanmar.
Tham dự sự kiện này còn có Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham, hơn 400 doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam và Myanmar. 

Dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Center do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Việt Nam đầu tư có tổng vốn 440 triệu USD là dự án đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản tại Myanmar và là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Myanmar. 

Dự án có diện tích trên 73 nghìn mét vuông, tạo việc làm cho hơn 2.500 lao động địa phương và đóng góp hàng triệu USD mỗi năm cho ngân sách Thành phố Yangon. Giai đoạn 1 của Dự án hoàn thành bao gồm 1 trung tâm thương mại, hai tháp văn phòng cho thuê hạng A cao 27 tầng, diện tích sàn xây dựng 161 nghìn mét vuông; một khách sạn 5 sao cao 23 tầng quy mô 429 phòng mang thương hiệu Melia Yangon. Trong giai đoạn 2, Dự án sẽ xây dựng 4 tòa tháp 28 tầng gồm 1.800 căn hộ và khu văn phòng cho thuê với tổng diện tích gần 64 nghìn mét vuông.

Cùng ngày, Công ty Tài chính Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Myanmar (BMF) và Văn phòng đại diện Tổng công ty bảo hiểm BIDV tại Myanmar cũng chính thức khai trương hoạt động. Đối với BMF, đây là kết quả hợp tác giữa BIDV và Công ty Tài chính tiêu dùng vi mô Mahar Bawaga của Myanmar có vốn đăng ký ban đầu 5 triệu USD, trong đó phía Việt Nam góp 70%. 

BMF được thành lập nhằm cung cấp các khoản vay ưu đãi, tập trung cấp tín dụng vi mô tới cộng đồng, tư vấn người dân về kỹ thuật sản xuất, kinh nghiệm và quản lý tài chính, đóng góp cho công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển ngành nghề địa phương tại Myanmar. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham khẳng định sự kiện hôm nay hết sức có ý nghĩa khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam và Myanmar thiết lập quan hệ ngoại giao; là kết quả của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và là một mốc quan trọng của quá trình hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương. 

“Những thành quả này là kết quả của Tuyên bố chung giữa Tổng thống Thain Sein và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra vào năm 2010 - một Tuyên bố thể hiện tầm nhìn và sự cam kết hợp tác lâu bền nhằm phát huy hết tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước” - Phó Tổng thống Sai Mauk Kham phát biểu.

Phó Tổng thống Sai Mauk Kham cũng đánh giá cao và chúc mừng những thành công của các doanh nghiệp Việt Nam như BIDV và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng như vai trò của AVIM; đồng thời mong muốn các bên sẽ tiếp tục hợp tác để các dự án đầu tư hoàn thành đúng tiến độ và đi vào hoạt động.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đây là những sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Myanmar đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (28/5/1975-28/5/2015); là thành quả thiết thực nhờ nỗ lực to lớn của các doanh nghiệp Việt Nam trong hợp tác đầu tư, kinh doanh tại địa bàn Myanmar. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương AVIM, BIDV, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư ở thị trường Myanmar. Những thành tựu hợp tác kinh doanh mà các doanh nghiệp của ta đạt được tại Myanmar thời gian vừa qua là rất đáng khích lệ, đóng góp thiết thực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam với Myanmar. 

“Tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM), BIDV và tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai về những bước tiến mới quan trọng này, đặc biệt là việc hoàn thành giai đoạn 1 khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai, một dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản tại Myanmar và là công trình mang tính biểu tượng cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Myanmar” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ Myanmar nói chung và chính quyền vùng Yangon nói riêng đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Việt Nam; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar, đặc biệt là hợp tác trong 12 lĩnh vực ưu tiên như nêu trong Tuyên bố chung về hợp tác Việt Nam - Myanmar ký tháng 4/2010. 

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn với nhiều cơ hội làm ăn, kinh doanh, nhất là trong bối cảnh Myanmar tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế và mở cửa và Cộng đồng ASEAN hình thành vào năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị AVIM trong thời gian tới tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Myanmar trong 12 lĩnh vực ưu tiên, trong đó có lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại, đầu tư, bất động sản; đồng thời phối hợp tốt với các Bộ, ngành liên quan hai nước phát hiện và đề xuất giải quyết các trở ngại, vướng mắc trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương. 

“Đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần chủ động; tăng cường tìm hiểu, nắm bắt luật pháp, văn hóa và đặc điểm thị trường Myanmar; đoàn kết quyết tâm vượt qua các khó khăn và trở ngại để đẩy mạnh hơn nữa  hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Myanmar” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Lễ ký Biên bản hợp tác giữa BIDV với ngân hàng Global Treasury Bank, Myanmar và lễ ký hợp đồng tín dụng trị giá 30 triệu USD của BIDV dành cho Ngân hàng SMIDB của Myanmar để phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nguồn: Văn phòng Chính phủ