Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 25/3/2018 18:12

Thủ tướng dự khánh thành Nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất Đông Nam Á

Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda được đánh giá là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á.Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda được đánh giá là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á.

GD&TĐ - Ngày 25/3, tại KCN cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải (Khu KTM Chu Lai, tỉnh Quảng Nam), Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã dự cắt băng khánh thành nhà máy.
 

Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda đạt chuẩn toàn cầu của Mazda Nhật Bản.

Nhà máy được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới với tiêu chuẩn cao cấp hơn của Tập đoàn Mazda, nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng của sản phẩm thế hệ mới của Mazda toàn cầu theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường.

Nhà máy được đầu tư các dây chuyền, thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất, bao gồm: dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser; hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ nhúng liên tục; dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy, đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp; dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa.

Thủ tướng và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. Ảnh: VGP

Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda (MES - Mazda Engineering Standard, ISO/IATF 16949, ISO 14001...). Nhà máy có đường thử xe với chiều dài 2,4km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật để kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng.

Nhà máy đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt nhà máy áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối các dây chuyền tự động với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất và bàn giao theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng. Đúng với tinh thần của cách mạng công nghệ 4.0; từng bước áp dụng dây chuyền sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh.

Thủ tướng thăm hỏi kỹ sư, công nhân đang làm việc tại các nhà máy của Thaco tại Quảng Nam. Ảnh: VGP

Việc đầu tư nhà máy mới theo định vị là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda hiện đại nhất khu vực ASEAN với các chuẩn mực của Mazda toàn cầu tương đương nhà máy Mazda tại Nhật Bản có ý nghĩa tạo niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ sản phẩm sản xuất trong nước; đồng thời đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang các nước trong khu vực theo kế hoạch chung của Mazda.

Dịp này, Thaco cũng khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai.

Dip này, Thaco cũng khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai và đón chuyến tàu đầu tiên của hãng APL cập cảng Chu Lai. Hãng tàu APL thuộc tập đoàn đa quốc gia CMA đến từ Pháp, là một trong những hãng tàu container lớn nhất thế giới, có mạng lưới hoạt động trên toàn cầu.

Chuyến tàu đầu tiên vận chuyển lô hàng linh kiện thiết bị xe ô tô trực tiếp nhập từ Hiroshima - Nhật Bản, đáp ứng kịp thời tiến độ sản xuất của Nhà máy Thaco Mazda.

Đại Thắng