Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 29/4/2017 12:15

Thủ tướng đến Manila bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến Manila. Ảnh: VGP/Quang HiếuThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến Manila. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 28/4 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Thủ đô Manila, Philippines, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Đón Thủ tướng và Phu nhân cùng đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay có Bộ trưởng Nội các, Cố vấn An ninh quốc gia Hermogenes C. Esperon Jr; Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN rà soát tình hình và phương hướng triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN, bàn các biện pháp tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đây là Hội nghị Cấp cao đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2017 của Philippines với chủ đề “Chung tay đổi thay - Kết nối toàn cầu”.

Năm 2017 được xem là Năm kỷ niệm Vàng của ASEAN khi Hiệp hội bước vào năm thứ 2 của Cộng đồng và kỷ niệm tròn 50 năm thành lập (1967-2017) trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường với những cơ hội và thách thức đan xen. 

Đại diện Chính phủ Philippines đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tiếp đà thành công đã đạt được, ASEAN tiếp tục quyết tâm thúc đẩy liên kết Cộng đồng toàn diện và thực chất, nâng cao giá trị và sức sống của ASEAN, mang lại lợi ích thiết thực, rõ ràng cho khu vực, các nước thành viên và 626 triệu người dân khu vực.

Năm 2016, Việt Nam tham gia và đóng góp tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong hợp tác ASEAN, góp phần quan trọng vào kết quả triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 trên 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN, củng cố, tăng cường đoàn kết và vai trò của ASEAN, nhất là trong các vấn đề chiến lược của khu vực.

Tiếp tục phương châm “Chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên trên tinh thần thiện chí, chân thành để ghi dấu ấn thành công của ASEAN trong năm 2017.

Theo Đức Tuân
baochinhphu

Tin tiêu điểm