Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 21/6/2019 22:33

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Ban chỉ đạo thi các địa phương đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại cụm thi số 15 - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Thọ. Ảnh: Việt HàThứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại cụm thi số 15 - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Thọ. Ảnh: Việt Hà

GD&TĐ - Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ bắt đầu (từ 25 - 27/6). Báo Giáo dục và Thời đại đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về kết quả kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị nhân tài, vật lực của Ban chỉ đạo thi các tỉnh cho kỳ thi.

Các khâu của kỳ thi đều được chuẩn bị chu đáo

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, ông có những ghi nhận như thế nào từ đợt kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị của các cụm thi cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Tôi có thể khẳng định rằng cho đến nay tiến độ của công tác chuẩn bị tại cụm thi các tỉnh, thành phố về cơ bản đúng theo kế hoạch tổ chức kỳ thi của Ban chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia. BCĐ thi các địa phương đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra. Năm nay Bộ GD&ĐT tiếp tục giao cho các địa phương và các trường ĐH, CĐ do Bộ GD&ĐT điều động, phối hợp tổ chức kỳ thi, có thể thấy rõ qua kiểm tra các đoàn đều nhận thấy cấp ủy và chính quyền các cấp của tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức và hỗ trợ tổ chức kỳ thi.

Không chỉ riêng các tỉnh mà cấp ủy của các ĐH, trường ĐH, CĐ được Bộ điều động - ý thức được vai trò trách nhiệm của mình - đã lựa chọn nhân sự, cán bộ, giảng viên có trách nhiệm và nguồn lực tham gia công tác thi tại Hội đồng thi các địa phương.

Tại các cụm thi được kiểm tra, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất (CSVC), nhân lực đã được BCĐ thi các tỉnh cơ bản hoàn thành. BCĐ thi các tỉnh đã nhiều lần kiểm tra, rà soát để đảm bảo công tác chuẩn bị CSVC tại các điểm thi đã sẵn sàng cho công tác coi thi.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Việt Hà

Các sở, ban, ngành, đoàn thể là các thành viên BCĐ thi của tỉnh cũng đã xây dựng phương án chi tiết nhất hỗ trợ kỳ thi: từ công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi của công an, việc đảm bảo an toàn điện lưới, đảm bảo hoạt động bưu chính viễn thông thông suốt, phương án đảm bảo ATGT của Sở Giao thông Vận tải; phương án chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh và các cán bộ coi thi được chuẩn bị kỹ, phương án, kế hoạch trong các trường hợp thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất đều được dự tính….

Tôi đánh giá cao việc các trường thực hiện, hoàn thành chương trình và tổ chức hướng dẫn ôn tập cho học sinh khá chu đáo. Trong quá trình kiểm tra, gần đến ngày thi nhưng các phòng học của trường vẫn hoạt động. Các thầy, cô giáo vẫn tích cực ôn tập giúp học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng để tự tin tham dự kỳ thi.

Theo quy chế thi năm nay, “nội dung thi nằm trong Chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12" và tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp THPT là 70% số điểm thi THPT quốc gia và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12. Do vậy, việc địa phương hướng dẫn các nhà trường tiếp tục ôn tập kiến thức, kỹ năng cho học sinh đến sát kỳ thi là công tác cần thiết, quan trọng để các em thi đạt kết quả tốt trong kỳ thi có tính bước ngoặt này.

Các điểm thi hoàn tất lắp đặt camera giám sát

Đến thời điểm này, Thứ trưởng còn băn khoăn ở cụm thi nào, khâu nào của kỳ thi còn có thể ảnh hưởng đến yêu cầu “nghiêm túc, khách quan, công bằng” như quy chế thi đã đề ra hay không?

Kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT đã sớm xây dựng quy chế, điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ làm thi (trong các khâu coi thi, chấm thi, bảo quản đề thi, bài thi). Bộ mong muốn kỳ thi được tổ chức “nghiêm túc, khách quan, công bằng” trên cả nước.

 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị nơi làm việc cho các Ban của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Thọ. Ảnh: Việt Hà

Quy chế thi được Bộ sửa đổi, hoàn thiện nhiều Điều, Khoản từ công tác phối hợp tổ chức cụm thi của Sở GD&ĐT và các trường ĐH, CĐ; Tổ chức các Ban của Hội đồng thi để thực hiện các công việc của kỳ thi, công tác tổ chức chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận cũng được thiết kế lại quy trình và đơn vị phụ trách chấm thi. Đặc biệt nhất là khâu bảo quản đề thi và bài thi, chấm thi, quy chế thi đã đặt ra yêu cầu bắt buộc các khâu này phải đặt dưới sự giám sát của camera an ninh để có minh chứng đề phòng tiêu cực xảy ra.

Đồng thời với đó, tại các cụm thi xảy ra tiêu cực kỳ thi năm trước, Bộ GD&ĐT đã điều động các trường ĐH, CĐ có uy tín trong đào tạo, có nhiều kinh nghiệm trong công tác khảo thí, kiểm định chất lượng giáo dục cùng phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức, giám sát kỳ thi.

Vậy tiến độ chuẩn bị hạng mục camera an ninh, giám sát đã được BCĐ thi các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện đến đâu, thưa Thứ trưởng?

Trong kỳ thi năm nay, những khâu trọng yếu đã xảy ra tiêu cực không đáng có như năm trước đã được bổ sung hạng mục camera an ninh, giám sát. Ý thức được tầm quan trọng của công nghệ hỗ trợ giám sát kỳ thi nên hầu hết BCĐ thi các tỉnh đã hoàn tất lắp đặt camera tại các nơi quy chế thi bắt buộc phải trang bị.

Hầu hết các cụm thi đã trang bị đồng bộ camera tại các điểm thi và địa điểm bắt buộc phải có ở Hội đồng thi, đảm bảo cấu hình lưu trữ dữ liệu trên 21 ngày như quy chế thi quy định. Mỗi phòng bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi có từ 1- 2 camera; phòng bảo quản bài thi tại Hội đồng thi có 2 - 4 camera giám sát hoạt động.

Tuy nhiên đó đơn thuần là yếu tố kỹ thuật, công ngh. Để kỳ thi THPT quốc gia năm nay đảm bảo các yêu cầu Nghiêm túc - Khách quan - Công bằng thì con người vẫn là yếu tố quyết định. Chính vì vậy, tôi trực tiếp yêu cầu BCĐ thi, Hội đồng thi trực tiếp lưu ý, chọn lựa thật kỹ nhân sự tham gia làm nhiệm vụ thi năm nay. Nhất là việc chọn, cử các cán bộ trực tiếp tham gia các khâu trọng yếu của kỳ thi. Đồng thời, đề nghị lực lượng công an tỉnh có phương án cụ thể để bảo vệ an ninh, giám sát những khâu trọng yếu của kỳ thi.

Tăng cường bảo mật đề, bảo quản bài thi

Được biết ngày 14/6, các Hội đồng thi đã tiếp nhận đề thi từ BCĐ thi THPT quốc gia và đang tổ chức khâu in, sao đề thi. Trong quá trình kiểm tra, Thứ trưởng có ghi nhận như thế nào về công tác chuẩn bị cho khâu in sao đề thi, phương án vận chuyển và bảo mật đề thi của BCĐ thi các tỉnh?

 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra tại Cụm thi số 5 - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang. Ảnh: Việt Hà

Tại các điểm in sao đề thi, hầu hết BCĐ thi các tỉnh đều chọn địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian in sao đề cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy; nhiều cụm thi đã phối hợp với công an tỉnh triển khai máy phá sóng để nâng cao độ bảo mật của khu vực in, sao đề thi.

Qua kiểm tra cho thấy khu vực in sao đề thi đều thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép; Có đủ các photo máy siêu tốc, máy photo dự phòng; Các máy móc, thiết bị không gắn bộ phận thu phát và không nối mạng Internet; Mọi phương tiện, thiết bị, vật tư trong khu vực in sao dù bị hư hỏng hay không dùng đến chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly khi thi xong môn thi cuối cùng của kỳ thi.

Khâu vận chuyển đề thi đều được các BCĐ thi giao lực lượng công an áp tải, bảo vệ xe vận chuyển đề thi, bài thi. Nhiều tỉnh đã dùng xe chuyên dụng của Công an tỉnh vận chuyển đề thi. Tại các điểm thi, đề thi do Trưởng Điểm thi bảo quản trong tủ được khóa, niêm phong và bảo vệ 24 giờ/ngày; chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ. Khu vực bảo quản đề thi, bài thi tự luận, phiếu trả lời trắc nghiệm có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày; đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, có camera an ninh, giám sát 24/24.

Tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yếu cầu các hoạt động của các Ban giúp việc cho Hội đồng thi phải tuân thủ chặt chẽ quy chế, quy trình làm thi. Ảnh: Việt Hà

Các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở xa gặp trở ngại khi đi thi, thí sinh gặp hoàn cảnh đặc biệt trong quá trình thi năm nay được các BCĐ quan tâm như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Kỳ thi năm nay, hầu hết BCĐ thi các tỉnh đều thành lập BCĐ thi cấp huyện để tiện cho việc chỉ đạo tổ chức kỳ thi. BCĐ thi cấp huyện đã tổ chức nắm bắt thông tin của những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở xa trường thi để chỉ đạo các đoàn thể: Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, Hội phụ nữ - kịp thời có phương án tổ chức, giúp đỡ.

Các tỉnh trung du, miền núi đã tổ chức xe đưa đón thí sinh, tổ chức tìm nhà trọ quanh trường thi cho thí sinh ở xa; Các trường PTDTNT, PTDTBT được chọn làm điểm thi đã nhường phòng ở nội trú cho học sinh ở xa trọ; Các trường đều thành lập đội liên lạc với thí sinh và người nhà để kịp thời hỗ trợ khi các em cần sự giúp đỡ.

Nhiều tổ chức, cá nhân đã đăng kí với BCĐ thi các huyện, tỉnh cung cấp hàng ngàn suất ăn miễn phí cho thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức hỗ trợ, trao nhiều phần quà cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn… Tất cả các cụm thi đều khẳng định không để thí sinh nào gặp hoàn cảnh khó khăn mà phải bỏ thi.

Trước giờ trống điểm trường thi, qua Báo Giáo dục và Thời đại, Thứ trưởng muốn căn dặn những gì với thí sinh để các em tự tin, vững tâm thế bước vào trường thi?

Đây là kỳ thi rất quan trọng đối với các em, do vậy các em cần nắm vững và thực hiện nghiêm túc quy chế thi. Chúc các em thật bình tĩnh, tự tin và thi đạt kết quả cao nhất.

Xin cảm ơn thứ trưởng!

Bá Hải

Tin tiêu điểm