Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 3/7/2019 18:00

Thứ trưởng Lê Hải An kiểm tra công tác chấm thi tại Hòa Bình

Thứ trưởng Lê Hải An kiểm tra công tác chấm thi tại Hòa Bình

GD&TĐ - Chiều 3/7, Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình, tại kì thi THPT quốc gia 2019, toàn tỉnh có 8.993 thí sinh đăng kí dự thi với 37 điểm thi và 393 phòng thi.

Tổng số cán bộ nhân viên tham gia chấm thi trắc nghiệm là 21 người, trong đó có 12 cán bộ chấm thi là giảng viên Trường Đại học Hà Nội. Số cán bộ, nhân viên tham gia chấm thi tự luận là 112 người, gồm cán bộ chấm thi, thư kí, công an, y tế, phục vụ.

 Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu tại buổi làm việc

Từ ngày 28/6, công tác chấm thi bắt đầu được triển khai với 11 cán bộ làm phách. Địa điểm làm phách được cách li tuyệt đối 3 vòng. Các thiết bị máy móc, vật dụng và người tham gia Ban làm phách trước khi vào khu vực cách li đều được kiểm tra qua cửa an ninh điện tử. Khu vực làm phách được Bộ Công an rà soát và lắp đặt thiết bị phá sóng di động.

Ban chỉ đạo đã bố trí 1 phòng trực y tế trực 24/24h tại địa điểm làm phách, có 2 cán bộ y tế, được chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật dụng y tế đáp ứng công tác đảm bảo phục vụ sức khỏe cho Ban làm phách.

Đối với công tác chấm thi trắc nghiệm, thời gian chấm bắt đầu từ ngày 28/6 với tổng số 26.024 bài. Địa điểm chấm thi được bố trí một khu riêng, có cửa ngăn cách chắc chắn, 1 phòng an ninh trực, 1 phòng chấm thi, 1 phòng dự phòng, có đầy đủ máy móc, thiết bị phục vụ công tác chấm trắc nghiệm đúng quy định.

Công an tỉnh Hoà Bình đã xây dựng phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn, gồm 5 chiến sĩ công an, 2 bảo vệ thường trực. Các phòng, thiết bị chấm trắc nghiệm được Bộ Công an rà soát kiểm tra niêm phong trước khi đưa vào sử dụng. Phòng chấm thi được lắp camera giám sát đúng quy định.

Điểm chấm thi được bố trí 1 phòng y tế có đủ nhân viên, thiết bị và thuốc men đảm bảo phục vụ cho công tác chấm thi. Sở Y tế đã bố trí 1 kíp trực gồm bác sĩ, xe cấp cứu sẵn sàng phục vụ trong tình huống khẩn cấp.

Đại diện Ban chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình báo cáo về tình hình tổ chức kì thi THPT quốc gia 2019

Về công tác chấm thi tự luận. Thời gian tổ chức chấm thi từ ngày 1/7 đến ngày 9/7 với tổng số 8.860 bài thi.

Phòng quản lí bài thi được lắp 2 camera đúng quy định, có tổ an ninh trực 24/24. Các thủ đựng bài thi được khoá, niêm phong và mở niêm phong theo các buổi thi đúng quy định. Chìa khoá phòng quản lí bài thi do trưởng ban chấm tự luận giữ.

Có 8 phòng chấm thi, mỗi phòng lắp 2 camera đúng quy định. Ngoài ra còn có 1 phòng chấm kiểm tra, 1 phòng thanh tra, 1 phòng điều hành. Công an tỉnh Hoà Bình đã xây dựng phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn, gồm 6 chiến sĩ công an, 2 bảo vệ thường trực 24/24h.

Sở GD&ĐT Hoà Bình đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra, xây dựng kế hoạch hoạt động thanh tra, phân công nhiệm vụ cho các thành viên của đoàn thanh tra. Sở đã tổ chức phổ biến, quán triệt quy chế, hướng dẫn thi cho các thành viên đoàn thanh tra, tiến hành thực hiện thanh tra theo đúng quy chế.

Tính đến thời điểm chiều 3/7, không có cán bộ chấm thi nào vi phạm quy chế.

Đánh giá cao sự chuẩn bị của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hoà Bình cho công tác chấm thi, Thứ trưởng Lê Hải An ghi nhận nỗ lực của các thầy cô giáo trong việc phối hợp tổ chức kì thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tuy vậy, Thứ trưởng lưu ý không được chủ quan trước bất cứ tình huống nào trong thời gian sắp tới. Công tác chấm thi cần làm theo đúng quy chế, đúng quy trình. Có hiện tượng bất thường phải có ghi chú, có biên bản. Cần đảm bảo tiến độ chấm thi nhưng vẫn phải đúng quy trình, làm tốt công tác báo cáo.

Nhiều thầy cô ở các trường đại học, các trường phổ thông tham gia chấm thi, do vậy cần đảm bảo vấn đề an ninh an toàn cho các thầy cô, cho các cán bộ tham gia chấm thi.

Thanh tra thi cần làm đúng quy định, chức trách, làm đúng nhiệm vụ. Cần thanh tra thường xuyên và có thể làm đột xuất để nắm bắt tình hình tốt hơn. Cần báo cáo về những bất thường trong lúc chấm thi.

Vân Anh

Tin tiêu điểm