Thời sự

Thu nhập ngành IT chưa như mong muốn

ANH QUANG - 16:58 15/03/2019
Cải thiện môi trường làm việc là một khuyến nghị cho các doanh nghiệp CNTT Cải thiện môi trường làm việc là một khuyến nghị cho các doanh nghiệp CNTT

60% nhân sự muốn chuyển việc

Theo thống kê mức lương dựa trên chuyên môn, nhóm kỹ sư có chuyên môn thuộc lĩnh vực công nghệ mới như Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (A.I) đang nhận mức lương cao nhất và cao hơn so với các nhóm chuyên môn khác. Theo đó, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến blockchain nhận mức lương trung bình một tháng là 2.241 USD, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến A.I có mức lương 1.844 USD, đứng vị trí thứ 3 là Full Stack với mức lương 1.642 USD. Xét theo vai trò công việc, tốp 3 các vị trí có mức lương cao nhất lần lượt là: Kiến trúc sư giải pháp với mức lương 1.753 USD; Kỹ sư Agile/Scrum với mức lương 1.500 USD; Quản lý dự án với mức lương 1.372 USD.

Về mức lương đang được nhận và mức lương mong đợi theo cấp bậc; ngôn ngữ lập trình; chuyên môn phổ biến… hầu hết người tham gia khảo sát đều cho rằng, họ đang nhận được mức lương không đúng như mong đợi. Mức chênh lệch thấp nhất vào khoảng 300 USD và cao nhất vào khoảng 1.000 USD.

Đáng kể đến như nhóm kỹ sư cấp quản lý tại TPHCM mong đợi mức lương 2.625 USD, nhưng thực nhận là 1.550 USD, tức đang chênh lệch vào khoảng 1.075 USD; Nhóm kỹ sư Front-end tại Hà Nội mong đợi mức lương 1.385 USD nhưng đang nhận mức lương là 635 USD, tức là chưa bằng một nửa so với mong đợi và chênh đến 750 USD; tương tự trường hợp chỉ nhận lương chưa bằng một nửa so với mong đợi là nhóm kỹ sư ngôn ngữ JavaScript với mong đợi là 1.555 USD và thực tế đang nhận 725 USD. Theo khảo sát, có đến 59% nhân lực ngành CNTT chưa nhận được chế độ lương làm thêm ngoài giờ, hơn 1/4 số người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy không hài lòng với việc không nhận được lương ngoài giờ này.

Khảo sát về ý định chuyển việc trong 6 tháng tới, có đến 60% nhân sự cho biết họ có ý định chuyển việc. Nguyên nhân chính được người tham gia khảo sát cho biết là: Muốn có mức lương cao hơn, muốn thăng tiến và muốn làm mới môi trường làm việc.

Khuyến nghị cho doanh nghiệp

Ông Gaku Echizenya, Tổng Giám đốc của Navigos Group nhận định: “Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT ngày càng tăng cao hơn trong kỷ nguyên số hóa dẫn đến việc thu hút và giữ chân nhân tài cũng gặp nhiều thách thức. Bên cạnh đó, sự khan hiếm nhân lực có chuyên môn công nghệ mới như blockchain và A.I dẫn đến sự mất cân đối về mức lương trên thị trường và tiềm ẩn nguy cơ nhóm nhân lực có chuyên môn “không còn là xu hướng” sẽ thất nghiệp hoặc trả mức lương thấp hơn”.

Báo cáo về Thị trường nhân lực ngành CNTT cho thấy, mức lương thưởng và chế độ lương làm thêm ngoài giờ cần được doanh nghiệp cải thiện tốt hơn nhằm đáp ứng mong đợi của người lao động. Đối với những chuyên môn công nghệ mới, doanh nghiệp có thể chủ động đào tạo cho những nhân tài tiềm năng nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm, đồng thời tạo cơ hội việc làm mới cho những nhóm nhân lực có chuyên môn không còn là xu hướng. Ngoài ra, nhằm thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn, doanh nghiệp có thể cân nhắc cải thiện môi trường làm việc phù hợp với đặc thù của người làm công nghệ, định hướng sự phát triển nghề nghiệp rõ ràng cho mỗi nhân viên, đẩy mạnh hơn các hoạt động gắn kết và thương hiệu nhà tuyển dụng.

Top 3 các chế độ thưởng đang được áp dụng nhiều nhất tại các doanh nghiệp lần lượt là: Thưởng lương tháng 13 chiếm đến 81% ý kiến khảo sát; thưởng Tết chiếm 40%; thưởng theo dự án chiếm 26%. Gần một nửa nhân lực IT cho biết họ cảm thấy “tạm hài lòng” với chế độ thưởng hiện tại, số còn lại cảm thấy bình thường và không hài lòng ở mức độ khác nhau. Nhóm không hài lòng chiếm 20% cho biết lý do bởi vì “Mức lương thưởng quá thấp” và “Quá ít loại thưởng”.

Anh Quang

Bình luận của bạn đọc