Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 7/1/2015 08:55

Thu giữ loài ốc lạ khiến 3 ngư dân Thanh Hóa tử vong

Loài ốc lạ mà 3 ngư dân đã ăn và tử vong. Ảnh do Chi cục ATVSTP Thanh Hóa cung cấp.Loài ốc lạ mà 3 ngư dân đã ăn và tử vong. Ảnh do Chi cục ATVSTP Thanh Hóa cung cấp.

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc 3 ngư dân tử vong sau khi ăn ốc lạ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Thanh Hóa đã tới lấy mẫu loài ốc đó và gửi ra Cục ATVSTP để làm rõ độc tính.
Chiều 6/1, theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa (thuộc Sở y tế Thanh Hóa) cho biết: Sau khi biết việc một số ngư dân mang loài ốc lạ khiến 3 ngư dân ăn vào và tử vong ở Hà Tĩnh về quê, đơn vị đã làm thủ tục điều tra, xác minh, lẫy mẫu ốc gửi ra Cục ATVSTP để xem đó là loài ốc gì, độc tính của nó như thế nào. 

Ngoài ra, Chi cục ATVSTP Thanh Hóa cũng đã thông báo cho Trung tâm y tế huyện Tĩnh Gia, trạm y tế xã để đề xuất với chính quyền xã Hải Châu (quê của chủ thuyền Nguyễn Văn Thức, 1 trong 3 nạn nhân tử vong) thu hồi toàn bộ số ốc đó, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bước đầu cho thấy, loài ốc đó độc tính rất cao. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi cho bà con ngư dân, không được đánh bắt, khai thác các loài thủy sản, ốc lạ dùng làm thực phẩm cho người cũng như gia cầm.

Được biết, những ngư dân cũng không biết đó là loài ốc gì chỉ biết nó có màu giống loài ốc hương (có màu lốm đốm xanh trắng vàng) nhưng kích thước nhỏ hơn.

Trước đó, vào ngày 5/1, ông Trần Xuân Thức (45 tuổi, chủ thuyền) cùng 2 thuyền viên Trần Văn Dương (29 tuổi), Dương Văn Tình (22 tuổi, cùng trú huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) trong lúc đánh bắt cua ghẹ trên vùng biển Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã ăn một nồi ốc luộc. Sau khi ăn xong, cả 3 ngư dân này có biểu hiện tê dần các đầu ngón tay, ngón chân, sau đó tê lưỡi rồi tử vong. Hai ngư dân may mắn thoát chết do không ăn ốc là anh Trần Văn Thanh (con trai ông Thức) và Trần Văn Hướng. 

Sau khi sự việc xảy ra, anh Thanh và anh Hướng đã mang một số con ốc lạ được cho là nguyên nhân dẫn tới cái chết của 3 ngư dân, về quê của chủ thuyền ở xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Nguyễn Quỳnh