Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 26/6/2015 08:05

Thủ đoạn lừa đảo của “cậu Thủy”: Vạch trần bộ mặt thật

 Khi “cậu Thủy” tiến hành khai quật các hố chôn hài cốt mà y cho rằng có mộ liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, lực lượng chức năng tại tỉnh Quảng Trị đã phát hiện những dấu hiệu bất thường, nghi vấn hiện trường khai quật đã được làm giả.

Tìm thấy mộ liệt sĩ cách vị trí hy sinh... hàng trăm km?

Trong số hàng trăm hài cốt do Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) cùng đồng bọn đã thực hiện cất bốc, nhiều hài cốt được y cho là của liệt sĩ được tìm thấy cách vị trí đã hy sinh hàng trăm km.

Cụ thể, tháng 10/2010 anh Trần Văn H. (trú tại 25 Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) đến nhà Thúy nhờ tìm hài cốt của chú ruột là liệt sĩ Trần Văn Cời, đóng quân và hi sinh tại Bình Định.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lễ trình, Thúy và Duyên đã lái xe vào nghĩa trang liệt sĩ huyện Hải Lăng, Quảng Trị lấy trộm hài cốt liệt sĩ đưa lên khu vực khe Gió, thuộc địa phận xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị chôn làm giả nơi có hài cốt liệt sĩ Cời.

Đến tháng 3/11/2010, Thúy tổ chức cho gia đình anh H. vào địa điểm trên “tìm kiếm” khai quật, cất bốc hài cốt để đưa về nghĩa trang liệt sĩ xã Đỗ Động, Thanh Oai, Hà Nội an táng. Trong phi vụ này, Thúy và đồng bọn đã lấy 120.000.000 đồng của gia đình anh H.

 

Đối tượng Nguyễn Thanh Thúy trong đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt tại Gio Linh, Quảng Trị 
Đối tượng Nguyễn Thanh Thúy trong đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt tại Gio Linh, Quảng Trị

Tiếp đó, vào tháng 10/2011, Thúy và Duyên tiếp nhận thông tin từ chị Nguyễn Thị H. (trú tại xóm 9, xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình) nhờ tìm hài cốt anh trai là liệt sĩ Nguyễn Văn Vinh, đóng quân và hi sinh tại Phước Long. Cũng với thủ đoạn như trên, Thúy và Duyên cùng đồng bọn đã lấy trộm hài cốt liệt sĩ đưa lên khu vực khe Gió, thuộc địa phận Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị chôn làm giả nơi có hài cốt liệt sĩ Vinh. Thúy đã lấy của gia đình chị H. 140.000.000 đồng.

Tháng 12/2011, anh Hoàng Văn V. (trú tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP Hồ Chí Minh) cũng nhờ Thúy tìm hài cốt của bố là liệt sĩ Hoàng Văn Tố, hy sinh tại mặt trận phía Nam . Thúy và Duyên cùng đồng bọn đã lấy trộm hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang huyện Hải Lăng và đưa lên khu vực làng Vây, Tân Long, Hướng Hóa, Quảng Trị chôn làm giả nơi chôn cất hài cốt liệt sĩ Tố.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, còn một số trường hợp khác cũng bị Thúy và Duyên lừa bịp với thủ đoạn như trên.

Dựng hiện trường giả, cất bốc 9 hài cốt "liệt sĩ"

Dù đã thực hiện trót lọt nhiều vụ, đặc biệt là đợt tìm kiếm hàng chục bộ hài cốt tại các tỉnh Bình Phước, Đắc Lắc… nhưng mãi đến đợt tìm kiếm lần thứ 4, được tổ chức vào tháng 7/2013, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, “cậu Thủy” bày hiện trường giả rồi cất bốc 9 hài cốt "liệt sĩ" tại thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, huyện Gio Linh) thì những thủ đoạn lừa bịp của y và đồng bọn mới được bóc trần.

Cụ thể, khi khai quật, cất bốc tại các điểm làm giả, không phát hiện một nơi nào có xương sọ của người còn nguyên. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị chứng kiến tại hiện trường cũng phát hiện những dấu hiệu bất thường (rễ cây tràm bị đứt từ trước, hài cốt chôn lẫn với lá tràm còn tươi xanh…). Nghi vấn hiện trường giả sau đó được Công an tỉnh Quảng Trị vào cuộc điều tra.

 

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện thấy có những dấu hiệu bất thường, nghi làm giả
Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện thấy có những dấu hiệu bất thường, nghi làm giả

Sau này, kết quả giám định hài cốt của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại Đà Nẵng cũng đã kết luận: “Có một số mảnh, đoạn xương vỡ nhỏ không xác định được của người hay động vật, còn lại phần lớn là xương người được chôn vùi trong các môi trường khác nhau, thời gian khác nhau... trong đó có nhiều mảnh xương giữa các hố khai quật có dấu vết gãy, vỡ trùng khớp nhau”.

Cơ quan an ninh điều tra đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị truy tố vợ chồng “cậu Thủy” và các đối tượng gồm: Phương, Sơn, Chiều, Hoành về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “xâm phạm mồ mả hài cốt”.

Riêng Hoành còn bị đề nghị truy tố về tội “trộm cắp tài sản” vì một vụ trộm xe máy xảy ra ở Hà Nội. Còn bị can Vũ Đức Chung thì bị đề nghị truy tố về tội “xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

Còn các di vật được cho là của liệt sĩ cũng được đưa đi giám định chữ khắc tên liệt sĩ trên 3 chiếc bi đông khai quật được tại thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai) và kết luận: “Trên bề mặt các bi đông, tại các nét khắc của các chữ số có bề mặt kim loại sáng hơn, bờ mép sắc gọn và mức độ ôxy hóa ít hơn so với mức độ ôxy hóa trong điều kiện tự nhiên của toàn bộ các bề mặt của bi đông”.

 

Tại Quảng Trị, hành vi bịp bợm của cậu Thủy bị phát hiện
Tại Quảng Trị, hành vi bịp bợm của "cậu Thủy" bị phát hiện

Đến ngày 28/10/2013, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Thúy và vợ là Mẫn Thị Duyên để điều tra làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “xâm phạm mồ mả, hài cốt”, đồng thời khám xét nơi ở của Thúy và Duyên tại thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp đó, lần lượt các đối tượng nằm trong đường dây làm giả hài cốt do “cậu Thủy” cầm đầu gồm: Nguyễn Văn Hoành, Mẫn Đức Phương, Nguyễn Anh Chiều, Nguyễn Trường Sơn cũng bị bắt giữ.

Theo dantri