Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 25/6/2015 08:06

Thủ đoạn của bọn lừa đảo đội lốt "tìm mộ liệt sỹ"

Sau khi đã lừa được hàng trăm gia đình nhẹ dạ cả tin, cặp “mèo mả gà đồng” Thúy – Duyên lại cùng đồng bọn bắt tay làm giả di vật của liệt sỹ.

Như tin đã đưa, vào khoảng năm 2010, những người mê tín dị đoan truyền tai nhau về một ông thầy ngoại cảm cao tay ở Bắc Ninh, có khả năng tìm mộ. Mỗi khi đến gặp thầy phải xưng cậu. 

Bởi thế mà Nguyễn Văn Thúy được người dân gọi là “Cậu Thủy”. Nghe danh “Cậu Thủy” hầu như những người ham bói toán, mê tín dị đoan đều “phục sát đất” bởi khả năng “áp vong” của cậu.

Nắm bắt được tâm lí của những người mê tín, Thúy cùng vợ là Mẫn Thị Duyên và đồng bọn đã lên "kịch bản" lừa đảo hàng trăm gia đình, đào trộm hàng trăm hài cốt liệt sỹ vô danh... nhằm chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Trong khi chờ đợi “Thánh mẫu cho phép”, Thúy – Duyên đi tìm mua các đồ dùng cũ như: bi đông, ăng gô, dép cao su, mũ cối, ngôi sao, cúc áo bộ đội… đưa về cùng với Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên) khắc tên liệt sỹ lên đó để làm giả di vật của liệt sỹ. 

Đồng thời, Thúy đưa cả bọn đi đến các nghĩa trang liệt sỹ vào ban ngày và không quên cầm theo 2 bằng Tổ quốc ghi công của 2 anh trai mình đi theo để ngụy trang, phòng khi có người dòm ngó, phát hiện.

Sau khi tới đây, Thúy giả vờ làm khách viếng nghĩa trang để quan sát, tìm chọn khu vực mộ và hướng dẫn cho Hoành, Chiều, Phương, Sơn vào đó lấy trộm hài cốt. Đợi đêm xuống, cả bọn dùng xà beng cạy, lật từng ngôi mộ không có tên, sau đó lấy đi cả đất và hài cốt phía trong.

Tiếp đó, chúng đem chôn cùng với đất đen và di vật giả tại các địa phương mà sau này Thúy cho rằng mình “soi” thấy và nhận “tìm kiếm, cất bốc” cho thân nhân các gia đình liệt sỹ để chiếm đoạt tiền của họ. 

Tinh vi hơn, khi khai quật, Duyên là người trực tiếp xuống cất bốc hài cốt để tránh phát hiện những sai sót mà đồng bọn đã làm trước đó có thể để lại. 

Không dừng lại ở đó, Thúy còn cho người quay phim, ghi lại quá trình “tìm kiếm, bốc mộ” rồi đưa về biên tập, dàn dựng ghi thành đĩa VCD để bán lại cho gia đình các nạn nhân nhằm phô trương thanh thế. Bởi thế, số lượng người tìm đến Thúy nhờ tìm mộ ngày một đông và lan rộng khắp cả nước. 

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Thúy và đồng bọn không nhớ nổi có bao nhiêu gia đình bị bọn chúng lừa gạt và chiếm đoạt tài sản. Bởi, có thời điểm, bọn chúng đào trộm gần một trăm hài cốt liệt sỹ vô danh ở Quảng Trị rồi làm giả mộ liệt sỹ của những người thân ở Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam để chiếm đoạt của đơn vị này hơn 7 tỷ đồng.

Đến ngày 10/7/2013, với chiêu trò như trên, Thúy và đồng bọn thực hiện việc tìm mộ liệt sỹ theo hợp đồng với Ngân hàng Chính sách Việt Nam, tìm 3 hài cốt tại thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị). Thúy tự tin hướng dẫn cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị tiến hành khai quật 3 hố chôn của 9 liệt sỹ. 

Tuy nhiên, khi khai quật, lực lượng này phát hiện những dấu hiệu bất thường như rễ cây tràm bị đứt từ trước đó, hài cốt chôn lẫn với lá tràm còn xanh... 

Do đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã đưa ra nghi vấn, lập biên bản hiện trường và chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Quảng Trị thụ lý vụ việc.

Không lâu sau đó, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xâm phạm mồ mả, hài cốt đồng thời khám xét nơi ở của “cậu Thủy” và vợ là Mẫn Thị Duyên.

Thủ đoạn của bọn lừa đảo đội lốt 'tìm mộ liệt sỹ' - Ảnh 2

“Cậu Thủy” và đồng bọn bị công an bắt giữ

Lần lượt sau đó, đồng phạm của “cậu Thủy” cũng bị khởi tố, bắt giam, gồm: Mẫn Đức Phương (37 tuổi, em ruột Duyên), trú thị trấn Chờ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh); Nguyễn Văn Hoành (46 tuổi, em ruột Thúy), trú tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh); Nguyễn Trường Sơn (28 tuổi, con rể Duyên) trú tại xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn (Hà Nội); Nguyễn Anh Chiều (32 tuổi, con rể Duyên), trú tại xã Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội). Riêng Vũ Đức Chung (69 tuổi) quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô (Kon Tum) được tại ngoại.

Thủ đoạn của bọn lừa đảo đội lốt 'tìm mộ liệt sỹ' - Ảnh 3

Kết luận của Công an tỉnh Quảng Trị

Sau 2 năm hoàn tất chứng cứ và hồ sơ, ngày 12/6/2015, cơ quan Công an tỉnh Quảng Trị đã có kết luận điều tra, “cậu Thủy” cùng đồng phạm chiếm đoạt của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam 7 tỉ đồng và chiếm đoạt của 8 gia đình thân nhân liệt sĩ hơn 1 tỉ đồng. Trong đó, “cậu Thủy” chỉ trả công cho Hoành khoảng 300 triệu đồng, Phương khoảng 280 triệu đồng, Sơn 80 triệu đồng và Chiều khoảng 50 triệu đồng.

Cơ quan An ninh Điều tra đã đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố vợ chồng “cậu Thủy” và 4 “cộng sự” là Phương, Sơn, Chiều, Hoành về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Xâm phạm mồ mả hài cốt. Riêng Hoành còn bị đề nghị truy tố về tội Trộm cắp tài sản vì một vụ trộm xe máy xảy ra ở Hà Nội. Còn bị can Chung bị đề nghị truy tố về tội Xâm phạm mồ mả, hài cốt.

Đại tá Nguyễn Huỳnh Đường (Công an tỉnh Quảng Trị_ nhận định: “Đây là một vụ án hình sự có tổ chức, với nhiều đối tượng có quan hệ ruột thịt, khép kín trong một gia đình cùng tham gia thực hiện nhiều loại tội phạm. 

Đồng thời, xảy ra trên một phạm vi rộng, có liên quan đến nhiều địa phương, trong một thời gian dài nhiều năm, mang tính chất phức tạp, nhạy cảm và đặc biệt nghiêm trọng đã và đang được dư luận hết sức quan tâm . Do vậy, cần phải đưa các bị can ra truy tố trước pháp luật”.

Theo nguoiduatin.vn