Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 30/8/2018 20:51

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung:

Thông tin về 5 dự án đường sắt đô thị đội vốn 132.000 tỷ

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung cho biết, việc đội vốn 5 dự án đường sắt đô thị là do phê duyệt ban đầu và việc điều chỉnh tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung, phóng viên báo Tuổi Trẻ nêu ý kiến: Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, 5 dự án đường sắt đô thị đội vốn 132.000 tỷ. Việc xử lý tình trạng đội vốn này như thế nào? Chính phủ tiếp tục đứng ra vay tiền phân bổ cho địa phương thực hiện dự án hay sẽ giao cho các địa phương tự vay vốn để làm các dự án?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung cho biết, việc đội vốn là do phê duyệt ban đầu và việc điều chỉnh tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy mô đều phải theo tuân thủ theo quy định của Luật Đầu tư công.

Tức là bao giờ cũng phải xác định rõ nguồn vốn, phần nào của Ngân sách Trung ương, phần nào của địa phương. Do đó không phải mọi dự án tăng vốn đều là Chính phủ đứng ra vay tiền cho địa phương triển khai.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung, khi đi vay tiền ODA, bao giờ cũng liên quan đến trần nợ công, cân đối xem xét đối với từng dự án, cả dự án quan trọng quốc gia cũng như dự án địa phương đều phải nằm trong trần nợ công cho phép.

Minh Phong

Tin tiêu điểm