rssheader

11/05/2021

Thông tin mới vụ làm thẻ Căn cước phải nộp 100.000 đồng ở Hải Phòng

Tuấn Khang - 14/04/2021, 21:38 GMT+07 | Thời sự
Hình ảnh thu tiền sai quy định để làm thẻ Căn cước công dân tại Hải Phòng. Ảnh: Tri thức trực tuyến. Hình ảnh thu tiền sai quy định để làm thẻ Căn cước công dân tại Hải Phòng. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Theo đó, ngày 14/4, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng vừa tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ công an gồm: Đội trưởng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Công an huyện Tiên Lãng và Trưởng Công an xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) để xác minh, làm rõ trách nhiệm có liên quan.

Trước đó, ngày 9/4, Chủ tịch UBND xã Tiên Minh đã đình chỉ công tác đối với 2 Công an xã Tiên Minh bán chuyên trách có liên quan trực tiếp đến vụ việc trên.

Ngày 7/4, báo chí đăng tải thông tin một người dân tại xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) có đưa người thân lên UBND xã Tiên Minh để làm thẻ Căn cước công dân có gắn chíp và chứng kiến sự việc nhiều người dân được hướng dẫn vào bàn làm việc đặt tại phòng trưởng công an xã để đóng lệ phí 100.000 đồng sau đó mới được thực hiện các bước làm tiếp theo.

Thắc mắc về mức phí quá cao với lực lượng công an xã nhưng người dân này lại không nhận được câu trả lời thoả đáng. Sự việc sau đó được người dân này phản ánh tới báo chí cũng như đường dây nóng của Công an thành phố Hải Phòng.

Trước thông tin về vụ việc trên, tối ngày 7/4, Công an thành phố Hải Phòng đã có phản hồi thông tin về sự việc.

Theo thông tin từ Công an Hải Phòng cung cấp, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc người dân phải nộp 100.000 đồng để làm thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng Công an thành phố và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.

Kết quả ban đầu cho thấy, sáng ngày 4/4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh 2 vợ chồng ông B.K..H. và bà V.T.T. đến làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử do bộ phận cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện.

Sau khi cấp xong, bà V.T.T. có đưa cho một người công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng tiền làm Căn cước công dân gắn chíp điện tử của 2 vợ chồng bà.

Số tiền này trong đó bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử của bà V.T.T.; lệ phí cấp lại Căn cước công dân của ông B.K..H. và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh và không nhận được biên lai.

Phát hiện vụ việc thu lệ phí không đúng quy định trên, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu cán bộ công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông B.K.H. và bà V.T.T. và các trường hợp khác tương tự nếu có.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm