Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 15/9/2017 16:52

Thông tin “Cô giáo uống thuốc ngủ tự tử vì bị chuyển trường” là không chính xác

Thông tin “Cô giáo uống thuốc ngủ tự tử vì bị chuyển trường” là không chính xác

GD&TĐ - Gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin về việc cô Trần Thị Thoa, giáo viên trường THCS Quốc Tuấn (huyện An Dương, Hải Phòng) có biểu hiện uống thuốc ngủ vì không được quay trở lại đơn vị công tác cũ sau hơn một năm điều chuyển đến nơi dạy mới. Vậy thực hư thông tin trên như thế nào?

Theo báo cáo của UBND huyện An Dương (Hải Phòng): Vào khoảng 10 giờ ngày 8/9, nhận được thông tin cô giáo Trần Thị Thoa, sinh năm 1976, là giáo viên của Trường THCS Quốc Tuấn, thuộc xã Quốc Tuấn, huyện An Dương có biểu hiện uống thuốc ngủ tại nhà riêng tại thôn Cái Tắt, xã An Đồng.

Ngay lập tức, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện phối hợp với BGH Trường THCS Quốc Tuấn cử cán bộ  của nhà trường đang tập huấn chuyên môn tại Trường THCS An Đồng (ngay gần nhà cô Thoa) đến nắm tình hình và cùng gia đình kịp thời đưa cô Thoa đi cấp cứu. Vào thời điểm này, cô Thoa vẫn tỉnh táo và có nguyện vọng được đưa đến Bệnh viện đa khoa quận Lê Chân.

Song, để đảm bảo cao nhất tính mạng của cô Thoa, ông Đặng Tăng Thông- Trưởng Phòng GD&ĐT An Dương đã chỉ đạo đưa cô Thoa vào Bệnh viện Việt Tiệp. Sau khi được các y, bác sỹ chăm sóc, đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, tình trạng sức khoẻ của cô Trần Thị Thoa đã ổn định. Nhà trường đã bàn giao cho gia đình cô Thoa tiếp tục chăm sóc tại bệnh viện.

Điều chuyển giáo viên là hợp lý, khách quan

Về việc trên, ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết: Năm học 2015-2016, huyện An Dương có 4 trường THCS thừa 10 biên chế so với số được phân bổ, trong đó Trường THCS An Đồng thừa 5 giáo viên,  5 giáo viên của các trường THCS khác trên địa bàn huyện đã chấp hành việc điều động và sớm ổn định công tác.

Trong 3 tháng 5,6,7-2016 Kho bạc nhà nước huyện An Dương kiểm soát và dừng việc chi trả tiền lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS An Đồng.

Do vậy, sau khi thực hiện các quy trình lựa chọn, Trường THCS An Đồng và Phòng Nội vụ huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định điều động 5 giáo viên đến công tác tại các trường đang thiếu biên chế là Trường THCS Quốc Tuấn 3 giáo viên, Trường THCS Bắc Sơn 2 giáo viên. Quãng đường từ nhà riêng của cô Thoa tại thôn Cái Tắt, xã An Đồng đến Trường THCS Quốc Tuấn dài khoảng 7km.

Sau khi có Quyết định điều chuyển, 5 giáo viên trên đã có đơn kiến nghị. Ngày 11-8-2016 UBND huyện đã làm việc với các cơ quan chức năng và 5 giáo viên, đồng thời có Thông báo kết luận số 242, trong đó nêu rõ:

Các Quyết định của Chủ tịch UBND huyện là đúng thẩm quyền theo quy định. Việc tổ chức các bước lựa chọn, lập danh sách giáo viên để điều động do thừa thiếu biên chế của BGH Trường THCS An Đồng là khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ.

Tuy nhiên, do nhà trường chưa làm tốt công tác tư tưởng, giải thích để giáo viên hiểu và tự giác chấp hành nên dẫn đến việc thắc mắc, kiến nghị vượt cấp. UBND huyện đã yêu cầu BGH Trường THCS An Đồng nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời chỉ đạo trong những năm học tới không được tiếp nhận giáo viên mới đến công tác tại trường, ưu tiên cho các giáo viên đã điều động quay trở lại công tác tại trường cũ khi có nhu cầu. 

Tại các trường tiếp nhận giáo viên được điều động phải thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để giáo viên đến nhận công tác sớm ổn định, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xem xét biểu dương và xé duyệt nâng lương trước thời hạn.

Kết thúc năm học 2016-2017, UBND huyện An Dương chỉ đạo rà soát việc bố trí cơ cấu bộ môn các trường THCS trên địa bàn huyện để tiếp tục việc sắp xếp. Đối với Trường THCS An Đồng vẫn còn thừa giáo viên dạy các bộ môn trùng với chuyên môn của cô Thoa (cô Thoa có bằng Cao đẳng Hoá-Sinh và bằng ĐH Toán) nên chưa thể điều động quay trở lại trường.

Qua rà soát một số trường lân cận gần trường THCS An Đồng như Đồng Thái, THCS Thị trấn An Dương, Nam Sơn, lãnh đạo huyện và các phòng chức năng đã nhiều lần gặp, động viên cô Thoa chuyển công tác để gần nhà. Đơn cử như Trường THCS Thị trấn An Dương chỉ cách nhà riêng của cô Thoa khoảng 2km, song cô Thoa không đồng ý.

Cùng đợt điều động với cô Thoa, có cô giáo Phạm Thị Thu Thuỷ cũng là giáo viên trường THCS An Đồng, sau một năm dạy tại Trường THCS Bắc Sơn, cô có nguyện vọng được về dạy tại Trường THCS Đồng Thái để gần nhà hơn và phù hợp với chuyên môn nên đã được UBND huyện giải quyết ngay.

Được biết chia sẻ bất cập về thừa thiếu biên chế tại các Trường THCS trên địa bàn huyện, không ít thầy cô tại các xã xa trung tâm huyện như Đại Bản, An Hồng đã tình nguyện về các trường thiếu giáo viên để tiếp tục giảng dạy.

Thông tin uống thuốc ngủ để tự tử là không chính xác

Ngày 15/9, Công an huyện An Dương đã có thông báo kết quả điều tra ban đầu của vụ việc.

Theo cô Thoa trình bày: Sáng 6/9/2017, do nhận được thông tin Trường THCS An Đồng đã có đủ giáo viên và không còn cơ hội  được chuyển về trường cũ nên sau khi đưa các con đi học, cô Thoa đã uống 2 viên Tiffy trị cảm cúm và một số viên thuốc ngủ có sẵn trong nhà.

Cũng theo cô Thoa, do mắc bệnh tiền đình, thoái hoá đốt sống cổ và bệnh về ốc tai nên trước đó đã được người quen làm trong ngành y kê đơn chỉ định dùng thuốc ngủ để điều trị.

Bác sỹ chuyên khoa 2, Hoàng Thị Hiên- Trưởng khoa Nội 1, Bệnh viện Việt Tiệp cho biết: Bệnh nhân Thoa được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo, thần kinh, mạch, huyết áp bình thường.

Do gia đình và bản thân cô Thoa thông báo trước đó có uống thuốc ngủ với ý định tự tử tự nên theo nguyên tắc bệnh viện đã cho rửa dạ dày và truyền nước thải độc.

Đến khi được chuyển về khoa Nội 1, bệnh nhân kêu đau đầu, chóng mặt nên các bác sĩ đã kiểm tra ngay nhưng không thấy dấu hiệu gì bất thường.

Bác sĩ Hiên cho biết thêm biểu hiện đầu tiên của bệnh nhân uống thuốc ngủ đó là chính là ngủ. Trong suốt quá trình, bệnh nhân tỉnh hay thức thì tùy thuộc vào loại thuốc, số lượng thuốc, thời gian từ khi uống thuốc đến khi vào viện. Riêng trường hợp cô Thoa, nạn nhân không có biểu hiện lờ đờ hay ngủ sâu như một vụ uống thuốc ngủ với ý định quyên sinh khác thường gặp.

Tuy nhiên để có phác đồ điều trị, bệnh viện đã đề nghị bệnh nhân cho biết loại thuốc ngủ và số lượng đã uống bao nhiêu nhưng cô Thoa cho rằng mình không còn nhớ gì, chỉ biết số thuốc ngủ đó còn thừa lại của các lần điều trị trước.

Đến khi bệnh viện yêu cầu cung cấp tài liệu khám cũ hay đơn thuốc cũ để bệnh viện tham khảo phục vụ cho việc điều trị, cô Thoa trả lời không còn lưu giữ gì cả.

Thông tin cho rằng cô Thoa do uống thuốc ngủ liều cao dẫn đến suy thận nặng là không chính xác. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, tại thời điểm điều trị tại bệnh viện chức năng thận của bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu của bệnh lý, hay tác hại của việc uống thuốc ngủ với liều lượng quá quy định thường gặp.

Hiện nay, sức khỏe của cô Thoa ổn định và đã xin xuất viện về nhà.

Lan Anh