Thời sự

Trực Tết với bác sĩ:

Thời khắc của những cảm xúc đan xen

MINH CHÂU - 08:00 02/02/2019
Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh,  Khoa Phẫu thuật Cột sống,  Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội)

Ánh mắt xót xa

Giao thừa, thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bởi vậy mọi người đều mong ngóng, đợi chờ để được quây quần bên mâm cỗ đoàn viên. Tuy nhiên, có một số ngành nghề trong đó ngành y thời điểm đầu năm mới lại là lúc họ phải đối mặt với sự bận rộn, công việc cũng nhiều áp lực hơn ngày thường. Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết: Bệnh viện Việt Đức là một trong những bệnh viện luôn chịu áp lực lớn trong dịp Tết. Đặc biệt là khoảng thời gian từ mùng Một Tết cho tới rằm tháng Giêng. Năm nào cũng vậy, vào những khoảng thời gian này, tại bệnh viện hầu như lúc nào cũng đông thậm chí quá tải về số lượng người bệnh. Các bác sĩ trong ca trực liên tục phải xử lý những ca cấp cứu. Và khi đã tham gia trực Tết hầu như tất cả các y bác sĩ và nhân viên đều phải làm việc với 100% công suất.

“Những bác sĩ quê ở xa thì việc trực Tết còn vất vả hơn rất nhiều. Có nhiều năm đón giao thừa, hay cúng tất niên ở quê xong, tôi lại vội vàng bắt xe ra Hà Nội để kịp trực vào ngày mồng 1 Tết. 6, 7 tiếng lên xe trong đêm cũng vừa kịp để sáng ra tiếp quản đúng ca trực của mình. Và thường những chuyến xe đó, chỉ có vài ba người đồng hành đều với những lý do tất bật, vội vã khác nhau. Cũng không ít bác sĩ, sau khi hết ca trực lại quay ngược trở quê để được đón Tết cùng gia đình, đồng thời đón vợ con quay lại thành phố cho kịp ngày học đầu tiên trong năm mới. Có lẽ thời gian được quây quần cùng người thân với họ cũng chẳng dài hơn là mấy so với quãng thời gian rong ruổi trên xe giữa hai ca trực”, bác sĩ Khánh đã chia sẻ.

Với bác sĩ Khánh cũng như nhiều người thầy thuốc khác, sự vất vả trong công việc ở thời điểm trực Tết không phải là điều phải suy nghĩ nhiều. Bởi, tất cả đều đã thấu hiểu và chấp nhận, lựa chọn nghề mà họ đã dày công theo đuổi. Nỗi trăn trở khiến họ luôn bị ám ảnh nhiều nhất lại là những gương mặt, những số phận mà họ gặp trong giờ phút giao thời. Thời khắc ấy lẽ ra mọi người được sum vầy trong những bữa cơm đầm ấm, nhưng vẫn có những người cha, người mẹ phải lo lắng bên giường bệnh của con.

Chỉ mong bệnh nhân sớm ra viện

Tuy mới ra trường và làm việc tại Bệnh viện từ năm 2016, nhưng bác sĩ trẻ Đỗ Mạnh Hà, công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Trung ương cũng không xa lạ với công việc trực Tết. Từ khi còn học ở trường Y, Hà đã quen với việc trực Tết tại bệnh viện. Bởi vậy ra trường chưa đầy 3 năm, nhưng bác sĩ Đỗ Mạnh Hà đã có “thâm niên” trực Tết đến gần chục năm. Bản thân Hà suy nghĩ hết sức đơn giản: Khi đã gắn bó với ngành y, các sinh viên đều mong được hiểu rõ hơn về công việc mà mình đã theo đuổi.

Bên cạnh đó, họ thực sự muốn chia sẻ công tác chuyên môn với các bác sĩ. Tuy nhiên, những năm đầu trực Tết tại bệnh viện, nhất là vào những giây phút giao thừa, những bác sĩ tương lai như Hà luôn có cảm giác nao nao khi nghĩ về những người thân trong gia đình. Lúc mà nhiều bạn bè đồng trang lứa đang tíu tít hội ngộ với người thân, thì sinh viên trường y lại trải nghiệm những cái Tết ở bệnh viện. Tuy nhiên, mỗi lần như thế Hà lại có dịp thấu hiểu hơn về vai trò của nghề. Mọi người chỉ thực sự hưởng cái Tết trọn vẹn khi mà có những người thầy thuốc biết hy sinh hạnh phúc của mình để chăm lo sức khỏe cho người bệnh.

Theo bác sĩ Đỗ Mạnh Hà, thời khắc đón Giao thừa tại bệnh viện tuy giản dị, song mọi người luôn cảm thấy ấm áp. Một căn phòng lớn sẽ được trang trí cành đào, mâm ngũ quả, bánh mứt… Nếu không có những ca cấp cứu đặc biệt, mọi người đều tập trung tại đây nghe lãnh đạo bệnh viện chúc Tết và rồi cùng tới các phòng bệnh để chia vui, chúc sức khỏe bệnh nhân. Với những cháu bé thì có thêm những phong kẹo, phong bánh, tất cả đều cảm thấy gần gũi và thân thiết với nhau hơn.

“Khoa Hồi sức Sơ sinh thường có bệnh nhân là những cháu nhỏ phải cách ly gia đình để điều trị đặc biệt. Mỗi lần gia đình được vào thăm các em bé chỉ khoảng 10 phút. Vào thời khắc giao thừa, dường như những giây phút này mang đến sự hồi hộp và thiêng liêng hơn mọi ngày khác. Nhìn những người cha, người mẹ lặng lẽ ngắm đứa con bé bỏng của mình, những bác sĩ như tôi cũng cảm thấy rưng rưng… Chúng tôi luôn cố gắng điều trị tận tâm hết mức, mong sao những trẻ nhỏ đáng yêu ấy sớm được ra viện, trở về cuộc sống bình thường nhất là những ngày Tết như thế”, bác sĩ trẻ trải lòng.

Trực cấp cứu trong những ngày Tết thường vất vả nhiều hơn so với ngày thường. Bởi số lượng người bệnh đến viện thường gia tăng và có mức độ nặng. Kíp trực không chỉ vất vả về cường độ làm việc, mà còn có thêm phần áp lực từ người nhà bệnh nhân. Vì gia đình nào cũng nóng ruột muốn bác sĩ quan tâm hơn để người bệnh sớm được ra viện. Thế nên, vừa làm công tác cứu chữa người bệnh, các bác sĩ còn phải chấn an, động viên tinh thần cho người nhà bệnh nhân. 

Minh Châu

Bình luận của bạn đọc