Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 24/3/2017 07:07

Thoát nghèo nhờ… đà điểu

Thoát nghèo nhờ… đà điểu

GD&TĐ - Nước ta nằm ở xứ nhiệt đới, không phải là vùng đất sinh trưởng của đà điểu, vốn chỉ có ở vùng sa mạc nóng bỏng châu Phi. Người có công đưa mô hình nuôi thử nghiệm đà điểu về Việt Nam cách đây 15 năm là cố Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn. 

Đến nay, đà điểu dần dần trở thành ngành chăn nuôi đầy triển vọng ở nhiều địa phương trên cả nước. Thậm chí ở một số nơi, người nông dân đã làm giàu được từ đà điểu, hơn hẳn với việc nuôi các gia súc thông thường.

Trả “học phí” bằng hai con đà điểu

Ông Nguyễn Đình Sơn ở buôn Dành B, xã EA Bia, huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên là người đi tiên phong nuôi đà điểu ở địa phương. Chuyện ông “bén duyên” với con đà điểu cũng lạ. Đầu năm 2008, ông nghe đồn tỉnh Khánh Hòa có trại giống đà điểu, hai vợ chồng phóng xe vượt gần 200 km để tìm hiểu, được cho đi tham quan khắp trại nhưng vẫn chưa “hiểu” lắm tính tình con đà điểu.

“Lúc đó chẳng cần hợp đồng gì hết, cứ mua đứt 2 triệu đồng/con giống. Cả đời ai biết nuôi đà điểu thế nào đâu. Mới lúc đầu thấy nó chạy long dong cũng hơi lo. Sau vài ngày nó ăn rất dữ, nhanh lớn quá chừng luôn” – ông Sơn kể lại chuyện khởi đầu gian nan.

Được Trung tâm Giống đà điểu Ninh Hòa (thuộc Tổng Công ty Khánh Việt) hướng dẫn và bao tiêu sản phẩm nên ông Sơn mạnh dạn nuôi giống chim “khổng lồ” này. Đà điểu thuộc loại ăn tạp, rau muống, rau khoai lang, lá sắn, bèo... đều ăn được. Suốt thời gian ông Sơn nuôi đà điểu (9 tháng) không xảy ra tình trạng bệnh tật gì đáng kể nhàn hạ hơn nhiều so với những vật nuôi truyền thống.

“Ban đầu nuôi động vật lạ này, tôi rất lo lắng, nhất là khi chúng biếng ăn, có biểu hiện bệnh, hay những đợt dịch cúm gia cầm hoành hành ở các nơi. Lúc đó cả nhà lo đến mất ăn, mất ngủ vì vốn đầu tư lớn, có gì thì trắng tay mất. Thế mà nhờ được chăm sóc và tiêm phòng theo đúng quy trình kỹ thuật nên 10 con đà điểu giống 3 tháng tuổi ấy lớn nhanh như thổi mà chẳng bệnh tật chi. Nhưng bị chết hai con là do chưa lường hết mọi chuyện” – ông Sơn cười.

Rồi ông nêu kinh nghiệm: “Chết hai con đà điểu là do mình chưa hiểu biết đặc tính hiếu động của con đà điểu ở cát sa mạc. Mặt chuồng tôi làm đá lởm chởm, nó chạy vấp bổ chửng đầu lưới B40 móc tước cả vạt. Mất hai con đà điểu đối với nông dân như tui cũng lớn đó, nhưng cái lớn hơn là mình có thêm kinh nghiệm, coi như là “học phí” đi học con vật nuôi mới. Bây giờ nuôi, tôi tuyệt đối không để xảy ra chuyện vớ vẩn đó được, chuồng đổ cát chạy như sa mạc rồi”.

Thời điểm ông Sơn bán 5 con đà điểu đầu tiên ấy, trọng lượng đạt 110 – 125 kg/con, giá 42.000 đồng/kg hơi. Trừ mọi chi phí, ông Sơn có lãi hơn 20 triệu đồng.

Ngược xuống xã Đức Bình Đông, chúng tôi gặp ông Nguyễn Thành Sơn, nuôi khá hơn 20 con, giá mỗi con giống về tận nhà là 1,6 triệu đồng. “Ngày đầu đà điểu đi xe đường dài còn mệt nên ăn uống ít. Bây giờ mỗi con nặng cỡ 40 kg rồi đó. Tui nói thiệt nghe, nuôi loại này “mê” hơn nuôi bò, nuôi heo” – ông Nguyễn Thành Sơn tâm sự thật lòng mình.

Lý do mà ông Sơn mê hơn nuôi bò, là vì đà điểu có sức đề kháng với bệnh tật rất cao, thức ăn có sẵn quanh vườn quanh chuồng, không phải mất công chăn dắt. Theo tính toán của ông Nguyễn Thành Sơn, muốn có lợi nhuận cao thì phải cố gắng lấy công làm lãi, yếu tố quan trọng hàng đầu là phải đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào.

Ông Sơn có sẵn mấy hecta đất để trồng cỏ, khoai lang, củ mì, rau muống, bắp, đậu tương. Mọi công đoạn chế biến thức ăn từ tinh bột, chất béo, vitamin, các loại rau..., ông Sơn tự làm lấy.

“Cứ phát triển như đà này, sau thời gian nuôi 8 – 9 tháng đà điểu sẽ đạt trọng lượng 120 – 140 kg/con, trừ mọi chi phí, còn lãi trên 3 triệu đồng/con. 20 con là lãi 60 triệu đồng, ngon quá chứ gì nữa. Cái khó nhất vẫn là thiếu nguồn vốn mua con giống để gối đầu, nghĩa là cứ 3 tháng thả một đợt giống – 3 tháng xuất bán đà điểu thịt. Như vậy đồng vốn – tiền lãi cứ quay và sinh sôi như chong chóng” – ông Nguyễn Thành Sơn “lý luận” rất căn cơ.

Tiềm năng to lớn

Đà điểu có mặt ở các tỉnh duyên hải miền Trung là do Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) - Khánh Hòa đưa về nuôi thử nghiệm tại Hòn Thị (TP Nha Trang) năm 1997, để phục vụ du lịch. Sau đó đà điểu đẻ trứng và công ty này phát triển trang trại chăn nuôi ở tỉnh Quảng Nam và huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Chính các trang trại này đã cung cấp nguồn giống và kỹ thuật cho người nông dân chăn nuôi, theo kiểu “mua đứt bán đoạn”, sau đó thu mua lại sản phẩm.

Ông Huỳnh Trung Sơn - Giám đốc Trung tâm giống đà điểu Ninh Hòa (Tổng Công ty Khánh Việt) - cho biết: “Công ty đã hình thành một trang trại lớn, từ nuôi sinh sản, nuôi thịt đến giết mổ và tiêu thụ sản phẩm... Công ty còn tổ chức rất nhiều đợt hội thảo, tập huấn, giới thiệu con đà điểu và cách thức chăn nuôi cho bà con nông dân nhiều xã có đất nông nghiệp nhiều. Ước muốn của chúng tôi làm sao phát triển cho bà con các huyện ở miền Trung nuôi đại trà giống như con bò, con trâu vậy!”.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Việt Khánh Phú (đơn vị thuộc Khatoco), công ty hiện đang tập trung xuất khẩu các sản phẩm thời trang từ da đà điểu bằng cách tham gia các hội chợ thương mại quốc tế để quảng bá sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Thông qua đó, các nhà nhập khẩu chính hiệu sẽ tìm đến sản phẩm của công ty, ký kết hợp tác kinh doanh.

Ngoài xuất khẩu nguyên liệu da, Khatoco cũng đang đầu tư lớn cho công nghệ thuộc, chế biến, sản xuất da... để cho ra các sản phẩm thời trang da cao cấp với mẫu mã phong phú, đẹp mắt, cập nhật được xu thế thời trang thế giới.

Hiện nay, các sản phẩm từ thịt đà điểu đang là những mặt hàng được tiêu thụ mạnh, nhận được sự tin tưởng của nhiều người nội trợ. Không chỉ người đô thị mới sành ăn thịt đà điểu, mà người dân vùng nông thôn, miền núi cũng bắt đầu làm quen với món ăn của “đà điểu” ấy.

Theo ông Trịnh Đoàn Dũng – Phó Trưởng phòng kinh doanh đà điểu Công ty TNHH Thương mại Khatoco (Tổng Công ty Khánh Việt) thịt đà điểu là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vi lượng và khoáng chất, ít mỡ. Đặc biệt, thịt đà điểu có hàm lượng cholesterol thấp nên không gây thừa cân, béo phì và các bệnh tim mạch, rất phù hợp với xu hướng ẩm thực hiện nay.

Hải Âu – Luân Hải

Tin tiêu điểm