Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 3/11/2018 17:01

Thỏa thuận hợp tác Việt - Pháp trong phòng chống ung thư

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện CurieLễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie

GD&TĐ - Ngày 3/11, tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie, Cộng hòa Pháp nhân chuyến viếng thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế, Cộng hòa Pháp.

Tham dự chương trình có TTND. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam; GS.TS. Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế, Cộng hòa Pháp; ông Thomas Mourez Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia; TS.BS. Pierre Anhoury, Giám đốc Hợp tác Quốc tế Viện Curie, Cộng hòa Pháp cùng tập thể cán bộ y tế của hai bên.

Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt – Pháp và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác y tế. Trong những năm qua, lĩnh vực y tế luôn được Chính phủ 2 nước Việt – Pháp coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Cộng hòa Pháp đã ký kết Ý định thư giữa hai bên trong lĩnh vực y tế. Vì thế lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie, Cộng hòa Pháp ngày hôm nay là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng. TTND. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cùng GS.TS. Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế, Cộng hòa Pháp chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết 

Nội dung chính của thỏa thuận gồm: Đào tạo và chia sẻ chuyên môn trong các lĩnh vực ung bướu; Thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo và tổ chức chăm sóc người bệnh...

Song song với hoạt động ký kết hợp tác, hai bên cũng phối hợp tổ chức triển lãm các bức tranh lịch sử về nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie trong khoảng thời gian từ ngày 2 - 9/11/2018. Bên cạnh đó, Bệnh viện K cũng sẽ tổ chức Hội thảo ung thư Việt – Pháp lần thứ 2 với chuyên đề ung thư phổi vào ngày 7 - 9/11/2018.

Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mới mắc do bệnh ung thư và 9,6 triệu trường hợp tử vong do ung thư. Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y bác sĩ mà còn đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình mà còn cần sự hỗ tích cực từ xã hội, cộng đồng.

Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa trong lĩnh vực ung thư, tiền thân là Viện Curie Đông Dương (Insitut Curie de L’Indochine). Ngay trong những ngày đầu thành lập Viện, nhà khoa học Marie Curie đã gửi những tuýp radium từ Pháp về Viện để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Sau này bản thân bà cùng gia đình đã có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo, xây dựng và phát triển Viện cũng như trong công tác vận động hỗ trợ các nguồn lực cho Viện. Từ khi được thành lập tới nay, dù với nhiều tên gọi khác nhau nhưng tên của nhà khoa học Marie Curie mãi mãi là một phần lịch sử quan trọng, đầy tự hào của các thế hệ cán bộ nhân viên Bệnh viện K.

Lê Đăng