Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 24/3/2018 11:37

Lao động trình độ thấp:

Thiệt thòi cơ hội nghề

Thiệt thòi cơ hội nghề

GD&TĐ - Bản tin cập nhật thị trường lao động quý IV/2017, do Bộ LĐ-TB&XH công bố mới đây cho thấy, nhóm lao động có trình độ thấp đang ngày một khó khăn hơn trong tìm kiếm việc làm, mức thu nhập của nhóm lao động này tuy có tăng hơn nhưng vẫn ở mức thấp hơn hẳn nếu so với nhóm lao động có trình độ cao. 

Trong khi đó, bản tin cũng ghi nhận các nhóm ngành công nghệ cao, kỹ thuật, cơ khí, chế tạo... vẫn thường xuyên “khát” lao động.

Sinh viên cần lưu ý

Trong quý IV/2017, thất nghiệp giảm cả về số lượng và tỷ lệ; thất nghiệp ở nhóm thanh niên và nhóm lao động có trình độ đại học trở lên đã giảm đáng kể so với quý III/2017. Quý IV/2017 cả nước có 1.071,2 nghìn lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 3,6 nghìn người so với quý III.

Cả nước vẫn có 215,3 nghìn người có trình độ đại học trở lên bị thất nghiệp, giảm 21,7 nghìn người so với quý III. Nhóm trình độ cao đẳng có 78,8 nghìn người thất nghiệp, giảm 6 nghìn người so với quý trước. Tỷ lệ các nhóm lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp thất nghiệp giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động có trình độ sơ cấp đào tạo dưới ba tháng thất nghiệp tăng, cho thấy thị trường lao động đang cần nhiều hơn những lao động có trình độ cao.

Khảo sát của Bản tin thị trường cho thấy, mức thu nhập tăng cao nhất ở nhóm có trình độ sơ cấp (351.000 đồng, tương ứng với 5,8%), tỷ lệ tăng thấp nhất là nhóm có trình độ cao đẳng (5,75 triệu đồng, tương ứng với 1,7%). Về thu nhập, mức bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương tăng nhẹ so với quý III/2017.

Khảo sát của Bản tin, thu nhập của người lao động trong hầu hết các ngành đều tăng nhẹ so với quý III/2017 và cùng kỳ năm trước, trừ một số ngành dịch vụ như bán buôn, bán lẻ và dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm nhẹ.

Từ kết quả khảo sát của Bản tin cập nhật thị trường lao động, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội lưu ý các sinh viên sắp tốt nghiệp, cần nắm chắc thông tin về thị trường lao động, xem xét xu hướng tuyển dụng hiện nay. Qua đó, các em tập trung củng cố kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần, bởi các sinh viên mới chủ yếu được trang bị kỹ năng về lý thuyết.

Ông Vinh dự báo, các ngành chế biến - chế tạo, ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, vẫn khát lao động. Các sinh viên được trang bị tốt những kỹ năng như ngoại ngữ, kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm... sẽ có nhiều cơ hội tuyển dụng hơn.

Triển vọng năm 2018

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, nền kinh tế tiếp tục khởi sắc với mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, chủ yếu do đóng góp từ sự tăng trưởng của ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là công nghiệp chế biến - chế tạo. Số doanh nghiệp mới thành lập, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tăng đã góp phần gia tăng số người có việc làm, giảm thất nghiệp. Chất lượng lao động được cải thiện do số người được đào tạo cao hơn.

Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực hơn. Bằng chứng là, số người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ tăng lên, tỷ lệ người làm việc trong khu vực phi chính thức giảm xuống; số lượng cũng như tỷ lệ người làm việc trong khu vực làm công ăn lương tăng lên.

Về triển vọng của thị trường lao động năm 2018, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, môi trường kinh doanh được cải thiện đã phần nào tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường lao động. Cùng với những nỗ lực trong cải tạo môi trường - thể chế, thị trường lao động cũng có chuyển biến tích cực. Quan hệ lao động dường như cũng ngày càng ổn định, tích cực hơn. Doanh nghiệp chú trọng tới chính sách tiền lương, tiền thưởng, chính sách phúc lợi xã hội. Điều này đã hạn chế tình trạng sau Tết người lao động không quay trở lại làm việc. Vì vậy, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, đã có 95% lao động quay trở lại làm việc, cho thấy triển vọng tốt hơn của thị trường lao động trong quý I/2018.

Khoảng cách thu nhập giữa nhóm có thu nhập cao nhất (trình độ đại học trở lên) với thấp nhất (trình độ trung cấp) tăng lên, từ 1,33 lần lên 1,36 lần so với quý III/2017.

Anh Quang