Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 22/6/2019 10:20

Thi THPT Quốc gia 2019: Giảng viên các trường ĐH bắt đầu về tỉnh coi thi

Hàng nghìn giảng viên ở nhiều trường ĐH tại TP.HCM được cử về nhiều địa phương để phổi hợp công tác coi thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Năm nay kỳ thi này có nhiều điểm mới, nên các trường đều tổ chức tập huấn kỹ để các cán bộ, giảng viên nắm được quy trình thực hiện. 
Từ ngày 23 đến ngày 27/6, hơn 500 viên chức trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) sẽ cùng Sở GD-ĐT Vĩnh Long thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại 18 điểm thi ở thành phố Vĩnh Long và 5 huyện thuộc địa phương này.
Giảng viên các trường ĐH bắt đầu về tỉnh coi thi - 1
PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó hiệu trưởng trường cho biết, để chuẩn bị thật tốt cho nhiệm vụ quốc gia quan trọng này, chiều ngày 18/6 lãnh đạo nhà trường đã tiến hành họp toàn thể viên chức tham gia công tác coi thi THPT quốc gia năm 2019 nhằm thông tin về những điểm mới của kỳ thi; họp Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn, Phó Trưởng điểm thi, Thanh tra tham gia công tác coi thi; họp nhóm hậu cần tham gia công tác coi thi.
Giảng viên các trường ĐH bắt đầu về tỉnh coi thi - 2

Phải di chuyển xa nên các cán bộ, giảng viên mang nhiều hành lý

Đặc biệt, nhà trường đã lưu ý phổ biến, nhắc nhở những điểm mới và quan trọng trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Cụ thể: Phó trưởng điểm của trường đại học cùng 1 công an phải thường trực đêm trong phòng bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi; về cách phát đề thi các môn trắc nghiệm, môn thi tổ hợp; cách niêm phong túi bài thi; về quy trình coi thi trắc nghiệm; về các lưu ý trong việc coi thi các môn tổ hợp, và mới nhất trong kỳ thi năm nay là việc Bộ GD-ĐT giao cho các trường đại học chịu trách nhiệm toàn bộ khâu chấm thi các môn trắc nghiệm.
Giảng viên các trường ĐH bắt đầu về tỉnh coi thi - 3

Đội hình xuất quân vào ngày 21/6 để làm công tác hậu cần chuẩn bị trước cho các nhóm coi thi ra sau

Trước đó, nhà trường đã chuẩn bị xong toàn bộ phương tiện di chuyển đi, về và trong thời gian làm việc tại địa phương. Việc ăn, ở trong thời gian công tác cũng được nhà trường ký hợp đồng đặt trước ở những nơi tốt nhất tại địa phương, nhằm tạo sự thoải mái và yên tâm cho viên chức trong suốt thời gian công tác.
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng cử 605 cán bộ làm nhiệm vụ tại 19 điểm thi của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước đó, ngày 14/6, trường tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, giảng viên tham gia coi thi. 
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, phó trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và truyền thông nhà trường cho biết thêm: "Ngày 22 và 23/6 tất cả cán bộ sẽ lên đường. Riêng các điểm trên đất liền chiều 23/6 sẽ di chuyển bằng ôtô do địa phương và trường bố trí. Nhà trường không cho phép cán bộ coi thi đi bằng phương tiện cá nhân để đảm bảo an toàn”.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết nhà trường cử gần 400 cán bộ, giảng viên coi thi, giám sát thi tại 13 điểm thi trên địa bàn Bình Thuận. Đến nay, việc tập huấn, chuẩn bị cơ sở vật chất, liên hệ nơi ăn chốn ở cho giảng viên đã hoàn tất. UBND tỉnh Bình Thuận, Sở GD-ĐT tỉnh cùng lãnh đạo nhà trường đã làm việc với nhau để đưa ra nhiều kế hoạch ứng phó với điều kiện thời tiết xấu, hỗ trợ thí sinh tại đảo Phú Quý vào đất liền dự thi cũng như các kịch bản có thể xảy ra trong quá trình thi. 
Giảng viên các trường ĐH bắt đầu về tỉnh coi thi - 4

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM tập huấn cho hơn 600 cán bộ đi coi thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Vào ngày 22/6 tới, các cán bộ coi thi của trường tại những địa bàn xa sẽ di chuyển trước, sau đó sẽ đến các điểm thi gần. Vào tuần tới, trường sẽ tiếp tục tổ chức các đợt tập huấn để siết chặt quy chế và tiếp tục nhắc lại các vấn đề quan trọng vào ngày 23/6 để tất cả cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra đều nắm rõ phần việc của mình. Sau mỗi buổi thi sẽ có cuộc họp rút kinh nghiệm để kịp xử lý các tình huống phát sinh. 
Ông Sơn cũng chia sẻ thêm: "Trong tuần tới, nhà trường và Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận sẽ có những buổi gặp gỡ thêm để thống nhất, giải quyết một số vấn đề liên quan đến công tác chấm thi. Nhìn chung, trong năm nay với sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và sự phối hợp giữa các tỉnh thì công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia có rất nhiều điểm thuận lợi, nhất là trong việc phối hợp để làm sao tạo ra một kỳ thi an toàn, tốt đẹp nhất”.
Đại diện Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: "Ngày 23/6, trường sẽ bố trí xe đưa 130 cán bộ, giảng viên từ TP.HCM đến Bạc Liêu tham gia công tác thi. Một số giảng viên sẽ tự túc đi lại nên chúng tôi cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên, nhà trường đã lưu ý tất cả thầy cô đều phải tuân thủ nghiêm túc thời gian tập trung, có mặt tại điểm thi đúng giờ. Đặc biệt, năm nay phó trưởng điểm và thư ký trực đêm tại điểm thi, nên trường bố trí nam thư ký để dễ phối hợp”.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng có 477 cán bộ, giảng viên tham gia công tác thi tại Đắk Lắk và Phú Yên. Tại Đắk Lắk, 416 người sẽ phụ trách 14/32 điểm thi và Phú Yên sẽ có 61 người coi thi ở 3 điểm thi.
Giảng viên các trường ĐH bắt đầu về tỉnh coi thi - 5

Năm nay có nhiểu điểm mới nên các cán bộ, giảng viên xem kỹ nội quy coi thi

Hầu hết các giảng viên đều chọn phương tiện máy bay để về các tỉnh, chỉ có khoảng 100 người đi bằng ôtô và một số tự đi bằng xe cá nhân. Trong đó, một số đơn vị trong trường kết hợp tổ chức cho cán bộ đi du lịch hè tại địa phương sẽ coi thi đã lên đường từ ngày 20/6.
Các trường tham gia coi thi ở TP.HCM cũng đã tổ chức tập huấn hướng dẫn coi thi trước cho cán bộ tham gia gác thi, thanh tra, giám sát. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cử 700 cán bộ, giảng viên tham gia coi thi tại 15 điểm thi ở TP.HCM. Trong đó, các điểm thi này rãi đều ở các vùng ven như Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, quận 8, quận 12, quận 2 và quận 9. Nhà trường hỗ trợ phương tiên di chuyển cho các giám thị để đảm bảo an toàn.
 Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ có gần 500 cán bộ, giảng viên của trường làm công tác coi thi tại 14 điểm thi thuộc 3 địa phương là quận Bình Tân, quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm