Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 21/7/2019 07:52

Thêm một đảo cát nhỏ đang hình thành ở biển Hội An

Hình ảnh cồn cát mới xuất hiện nhìn từ trên cao. Phía xa là đảo cát đã hình thành (Ảnh: Tổng cục phòng chống thiên tai).Hình ảnh cồn cát mới xuất hiện nhìn từ trên cao. Phía xa là đảo cát đã hình thành (Ảnh: Tổng cục phòng chống thiên tai).

Theo số liệu cập nhật quan trắc lần thứ 10 của Tổng cục Phòng chống thiên tai ở đảo cát nổi lên giữa biển Hội An cho thấy, đến nay khu vực phía bờ tiếp tục bồi thêm, hình thành thêm một cồn cát nhỏ, đang phát triển. 

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), tính từ ngày 10/5 đến nay, đơn vị đã thực hiện 6 lần quan trắc diễn biến 12 mặt cắt xung quanh cồn cát.

Kết quả cho thấy, đảo cát có xu hướng bồi về phía Bắc, phía Tây ít thay đổi, phía Đông hình thành các đụn cát và dịch chuyển, thay đổi lên phía Bắc; phía Nam diễn biến rất phức tạp và chưa có quy luật rõ ràng.

Đặc biệt từ ngày 14/6 đến nay, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực phía Nam bị xói mạnh. Chiều dài xói khoảng 90m.

Trong thời gian này, khu vực trong bờ tiếp tục diễn biến bồi và nổi lên cồn cát nhỏ và đang phát triển. Cồn cát này cách từ bờ khoảng 230m, chiều dài cồn cát 200m.

Tổng cục Phòng chống thiên tai cho hay sẽ tiếp tục quan trắc định kỳ tại cồn cát và triển khai đo vẽ bình đồ tổng thể khu vực biển Cửa Đại; đồng thời thực hiện quan trắc bổ sung một số yếu tố thủy động lực cũng như tiến hành lấy mẫu và phân tích cấp phối bùn cát khu vực Cửa Đại để bổ sung cơ sở đánh giá, nhận định.

Sau đó, cơ quan này sẽ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức các cuộc họp và hội thảo khoa học báo cáo kết quả quan trắc, khảo sát và đề xuất giải pháp ban đầu đối với đảo cát này.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm