“Thay lời tri ân” năm 2019: Xúc động những cống hiến thầm lặng

NHÓM PHÓNG VIÊN - 13:12 17/11/2019
Chương trình "Thay lời tri ân" năm 2019.
GD&TĐ - Tối 17/11, Chương trình “Thay lời tri ân” năm 2019 với chủ đề “Thầm lặng” được phát sóng trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình là những câu chuyện nhân văn, xúc động về sự cống hiến thầm lặng, bình dị nhưng vô cùng cao quý của các thầy cô giáo trên khắp mọi miền tổ quốc, đóng góp cho những thành công của giáo dục nước nhà.

Tin tức mới cập nhật

21:37 ngày 17/11/2019

Văn nghệ: Yêu người bao nhiêu yêu nghề bấy nhiêu

Sáng tác: Nguyễn Văn Quỳ.

Biểu diễn: Tốp ca nữ Nhà hát Quân đội & Vũ đoàn K Ben.

 
21:29 ngày 17/11/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tới các thế hệ thầy gáo, cô giáo, lời tri ân với tất cả tấm lòng chân thành và kính trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 
Phó Thủ tướng cho biết, năm nào theo dõi chương trình này ông  cũng rất xúc động. Mỗi một câu chuyên khác nhau nhưng đều mang tới một hình ảnh, đó là rất nhiều thầy giáo, cô giáo, ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trên số phận, vượt lên trên chính mình, tất cả vì học sinh thân yêu.

Và còn hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn thầy cô đang thầm lặng cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Đó là yếu tố quyết định cho giáo dục nước nhà, dù còn nhiều điều phải phấn đấu làm tốt hơn, nhưng những năm qua cũng đã đạt được kết quả được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.  

 
21:21 ngày 17/11/2019

PGS.TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật học, Trường Đại học Dược Hà Nội: Chừng nào còn sống, tôi sẽ vẫn tiếp tục làm những công việc thế này

Là PGS.TS người Sán Chay đầu tiên với những cống hiến hoa học có tiếng vang lớn, ông vẫn cần mẫn ngày ngày lên lớp, say mê nghiên cứu dược liệu và bền bỉ đồng hành giúp bà con dân tộc thoát nghèo nhờ những "mỏ vàng" trên núi.

 PGS.TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật học, Trường Đại học Dược Hà Nội giao lưu cùng khán giả.

Là Trưởng bộ môn Thực vật học, Trường Đại học Dược Hà Nội, TS Trần Văn Ơn đã trực tiếp tham gia các dự án như “Bảo tồn nguồn gene cây thuốc tại Vườn quốc gia Ba Vì (hợp tác Việt Nam - Australia); đề tài “Tăng cường cơ sở khoa học cho công tác bảo tồn trên trang trại đa dạng sinh học nông nghiệp ở Việt Nam”.

Phải làm sao để người nông thôn khai thác được lợi thế sẵn có, chứ không phải bắt chước ở nước khác.


Phải làm sao để người nông thôn khai thác được lợi thế sẵn có, chứ không phải bắt chước ở nước khác. Làm sao giữ những người ưu tú trong cộng đồng để phát triển kinh tế.


Vùng nông thôn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn nên cần phát huy.

 

 
TS Trần Văn Ơn 

Ông đã có hàng trăm bài báo, công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học trong nước lẫn quốc tế. Nhìn thấy sự giàu có của tài nguyên dược liệu, ông ngày đêm đau đáu làm sao để phát triển tiềm năng ấy, biến Việt Nam thành vườn thuốc của thế giới.

Suốt hàng chục năm gắn bó với dược liệu, TS Trần Văn Ơn luôn trăn trở với suy nghĩ tại sao người dân tộc vẫn nghèo dù họ sở hữu ''mỏ vàng'' lộ thiên như thế.

Mong muốn khôi phục lại những bài thuốc quý của các dân tộc, đồng thời phát triển nguồn gen quý từ thực vật đang ngày càng mất dần, TS Trần Văn Ơn biết rằng mình cần phải xắn tay lên để làm chứ không thể để những ý tưởng khoa học im lìm trong ngăn kéo.

“Cuộc đời tôi là một đường thẳng tắp, tất cả công việc tôi làm đều xoay quanh với cỏ cây dược liệu. Đó không đơn thuần là tình yêu mà còn là cả trách nhiệm, sứ mệnh của tôi. Chừng nào còn sống, tôi sẽ vẫn tiếp tục làm những công việc thế này”, TS Ơn tâm sự.

 
21:16 ngày 17/11/2019

Văn nghệ

Bài hát: Một mình

Sáng tác: Thanh Tùng

Ca sĩ Đông Hùng.
21:11 ngày 17/11/2019

Bà Bùi Thị Kim Cúc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Nọi, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái: Đây là dịp để mỗi chúng tôi soi lại chính mình qua các chặng đường công tác...

Tôi rất vinh dự và tự hào được là một trong những đại diện cán bộ giáo viên tỉnh Yên Bái nói chung và tỉnh Mù Cang Chải nơi tôi sinh sống nói riêng về dự Lễ tri ân và tôn vinh nhà giáo tiêu biểu năm 2019 tại Thủ đô.

Đây là dịp để mỗi chúng tôi soi lại chính mình qua các chặng đường công tác, là dịp để chúng tôi nhìn lại và mỉm cười trước thành quả đạt được sau nhiều khó khăn, gian khổ đã vượt qua. Và càng thêm tự hào vì đã lựa chọn trở thành một nhà giáo, tryền tri thức và khát khao cuộc sống tươi đẹp hơn cho thế hệ trẻ.

Mặc dù, trong điều kiện hiện tại, khó khăn còn phía trước, nhưng được sự quan tâm, khích lệ của Đảng và Nhà nước cùng như ngành giáo dục, sự ghi nhận của xã hội, chúng tôi tự hứa với lòng mình sẽ cống hiến và cống hiến hết khả năng của mình đem lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ vùng cao và giáo dục vùng cao.

Kim Thoa

21:10 ngày 17/11/2019

Thầy giáo Phạm Anh Sơn (chồng của cô giáo Nguyễn Thị Yến) - Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Kbang, tỉnh Gia Lai: Gần 7 năm kể từ ngày vợ mất, 3 bố con sống với nhau. Ngành Giáo dục địa phương đã tạo điều kiện cho tôi về dạy học ở gần nhà, để tiện chăm sóc con cái.

Chồng và con cô giáo Nguyễn Thị Yến giao lưu với khán giả.

Ngày trước, khi vợ tôi còn thì việc chăm sóc con cái chủ yếu là vợ tôi đảm đương. Nay cô ấy không còn, tôi phải làm mọi việc. Vừa là bố, vừa là mẹ, tôi chỉ biết giáo dục các con cố gắng trong học tập; dạy dỗ các con những điều hay, lẽ phải, kỹ năng sống để mai này là người có ích và có thể tự lập được cuộc sống của mình.

Xúc động trên sâu khấu của trường quay khi nhìn lại những hình ảnh của mẹ mình, em Phạm Nguyễn Yến Nhi (con gái cả của cô giáo Nguyễn Thị Yến): “Mỗi ngày em đều mong có mẹ bên cạnh..."

Nhưng mẹ đã bỏ con đi sau cơn lũ. Em mơ ước sau này cũng trở thành một giáo viên giống như con đường mà bố mẹ đã chọn.

Nhà có 3 bố con, khi buồn, em thường chia sẻ với bố nhưng bố là đàn ông nên hầu hết, em đều nén nỗi buồn vào trong”. 

Sự hy sinh thầm lặng của 2 cô Nguyễn Thị Yến (SN 1980) và Nguyễn Thị Hằng Nga khiến khán phòng chùng xuống.

21:07 ngày 17/11/2019

Chia sẻ cảm xúc về những hi sinh thầm lặng của các thầy cô giáo, chị Phương Anh (Long Biên – Hà Nội) cho biết: Tôi là một phụ huynh học sinh, có 3 con ở 3 cấp học, sinh sống ở Thủ đô, tôi biết các thầy cô vùng sâu vùng xa còn phải đương đầu với vô vàn khó khăn nhưng sự hình dung đó chưa thấm vào đâu với những chia sẻ trực tiếp và những khó khăn thậm chí là hiểm nguy hàng ngày hàng giờ các thầy cô đang vượt qua…

Nhiều năm nay tôi luôn sắp xếp để không bỏ lỡ cơ hội xem chương trình “Thay lời tri ân” trên sóng truyền hình. Chương trình này thực sự để lại cho tôi quá nhiều cảm xúc, giúp tôi thêm hiểu và đồng cảm sâu sắc hơn với những vùng khó, vấn đề khó của ngành giáo dục.

Từ những câu chuyện chân thực, cảm động, chính các con của tôi cũng học được sự đồng cảm, chúng sẽ thấy mình may mắn hơn nhiều bè bạn cùng trang lứa ở vùng sâu vùng xa, để biết sẻ chia và trân quý những giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Kim Thoa

21:04 ngày 17/11/2019

Sự hy sinh thầm lặng mà cao quý

Ở Tây Nguyên những giáo viên cắm bản làng, đôi khi phải bất chấp nguy hiểm hi sinh cả mạng sống.

Câu chuyện của 2 cô Nguyễn Thị Yến (SN 1980) và Nguyễn Thị Hằng Nga (SN 1990) Trường Tiểu học Kông Lơng Khơng, K’bang, Gia Lai.

 

Lúc đó là những tháng cuối năm 2014, 2 cô giáo trẻ băng rừng đến với học sinh thân yêu. Cô giáo Yến đi trước, vừa đi được đến giữa con đập tràn thì lũ ống ào về cuốn cô. Nhìn đồng nghiệp mình bị con lũ hung dữ cuốn trôi, cô giáo Nga đã dũng cảm bất chấp nguy hiểm lao ra ứng cứu.

Chới với giữa dòng nước lũ, 2 cô bám vào được một cành cây, nhưng do nước chảy xiết, khi mọi người đến, nước lũ đã cuốn các cô đi. Cô Nga được tìm thấy sau đó, còn thi thể cô Yến phải mất mấy ngày sau mới được đưa về nhà.

Sự ra đi của 2 cô khiến đồng nghiệp, học sinh cả nước tiếc thương khôn nguôi. Cả hai cô đều là những giáo viên giỏi, yêu thương học trò và tận tâm, tận lực với nghề. Cô giáo Nga ra đi trước ngày cưới của mình không xa, còn cô Yến ra đi để lại hai đứa con thơ dại.

21:03 ngày 17/11/2019

Ông Lê Hồng Quân – Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Thái Nguyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình: Ngay lúc này, cảm xúc phấn khởi và tự hào thật khó diễn tả hết bằng lời. 

Được lựa chọn dự Lễ tôn vinh nhà giáo tiêu biểu là may mắn và vinh dự đối với cá nhân tôi. Sau hơn 25 năm cống hiến trong ngành giáo dục, nhiều năm theo dõi qua sóng truyền hình buổi lễ trang trọng này nhưng đây là lần đầu tiên tôi được theo dõi chương trình trực tiếp tại trường quay, được giao lưu trực tiếp với các đồng nghiệp đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Ngay lúc này, cảm xúc phấn khởi và tự hào thật khó diễn tả hết bằng lời. Tôi cảm ơn Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận, quan tâm, khích lệ các nhà giáo vượt mọi khó khăn, dành tâm huyết giáo dục thế hệ trẻ.

Tại chương trình, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng có mặt để động viên các nhà giáo khiến chúng tôi càng thêm tin tưởng rằng, những cống hiến “Thầm lặng” của đội ngũ các thầy cô giáo trên cả nước đã được các cấp, các ngành và toàn xã hội nhìn nhận, tri ân.

Kim Thoa

21:00 ngày 17/11/2019

Văn nghệ

Bài hát: Một đời người, một rừng cây

Sáng tác: Trần Long Ẩn

Biểu diễn: Ca sĩ Trọng Tấn

 
20:51 ngày 17/11/2019

Cô Vũ Thị Lâm (SN 1959) – Giáo viên về hưu hiện đang sống tại thị xã An Khê (Gia Lai): “Vất vả, nguy hiểm thời đó thì khó có lời diễn tả hết, chỉ có tình yêu nghề, yêu quê hương đất nước các cô mới có thể vượt qua”.

Cô Vũ Thị Lâm giao lưu cùng khán giả.

Tôi về xã Chơ Glong, huyện Kông Chro dạy là lứa thứ 2. Trong quá trình giảng dạy, học sinh và người dân ở đây vẫn nhắc đến 3 cô giáo. 

Cô giáo Vũ Thị Lâm khi lên với Tây Nguyên, mới 19 tuổi, đã rời quê hương Thanh Hóa để quyết đem cái chữ đến với bản làng. Gia đình cô ngày đó đều không ủng hộ. Mẹ phản đối vì rời quê hương vất vả, khó khăn. Cha lại ủng hộ con gái đi theo lý tưởng của mình.

Cô Lâm chia sẻ, khó khăn từ những ngày đầu đến trường. Để đi bộ từ An Khê vào xã Chơ Glong, huyện Kông Chro phải leo qua 2 con dốc cao ban đầu, đến con dốc cuối cùng, thấy dốc Ba cô cao quá, cao như 1 đỉnh đồi, bỗng cả 2 thầy cô cùng nhau ngồi sụp xuống, chẳng ai nói gì, rồi cả 3 nước mắt chan chứa, đưa vạt áo lên gạt nước mắt, rồi thầy hiệu trưởng động viên! Sau giây phút đó, cả 3 người lại đông viên nhau cố gắng vượt con dốc Ba cô, con dốc cuối cùng, nơi có bản làng đang mong đợi. 

Khán giả chăm chú nghe cô Lâm chia sẻ kỷ niệm trong nghề.
 

Cô Lâm chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô với đồng nghiệp trong những năm công tác đó là kỷ niệm mà 5 thầy cô phải ngủ chung một giường như "5 anh em trên một chiếc xe tăng". Giường là những thân tre ghép lại với nhau đủ chỗ cho 5 người nằm. 3 thầy nằm ở ngoài và 2 cô nằm ở trong, cô Lâm nằm ở giữa sát cạnh 1 thầy.

Đáng nhớ nhất là mỗi lần cựa mình cô Lâm cũng không dám cựa mạnh, hay nhiều khi cô phải nằm im không dám cựa mình vì quay phải hay quay trái đều chạm vào đồng nghiệp. Tuy nằm chung suốt 2 năm như vậy, nhưng giữa năm thầy cô lại rất vô tư và trong sáng, không bao giờ nảy sinh điều gì... 5 thầy cô yêu thương nhau như anh em bạn bè.

Ngày đó núi rừng Tây Nguyên nhiều thú dữ, nhà của các thầy cô dựng bên bờ suối, lọt thỏm giữa rừng, những đêm khuya nghe rõ tiếng thú rừng thi nhau hú. Có những ngày mưa, 3 thầy đi vắng, chỉ còn 2 cô trong căn nhà tạm, Hai cô rất sợ chỉ biết ôm nhau mỗi khi nghe tiếng thú rừng kêu. Người này sợ thì người kia cũng sợ. Người này không sợ thì người còn lại cũng không.

Lương của cô Lâm lúc đó là 52 đồng, mua gạo là hết. Tiền lương chưa bao giờ được nhìn bởi còn lo sinh hoạt. Cô và đồng nghiệp cùng sống với đồng bào, ngày chỉ ăn 2 bữa vì thiếu thốn. Lên với đồng bào thực sự là một quyết định dũng cảm với cô Lâm.

20:45 ngày 17/11/2019

Huyền thoại Dốc Ba Cô: Những nhà giáo đi cùng năm tháng ở Tây Nguyên

Ở mảnh đất Tây Nguyên có nhiều gương nhà giáo không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được sự hi sinh của họ.

 

Những năm sau giải phóng, để đưa con chữ lên với đồng bào dân tộc thiểu số, 3 cô giáo trẻ từ miền xuôi được phân công lên đây dạy. Lúc này, con dốc trên đường các cô đi dạy rất hoang vắng, không ai dám đi lại vì có thú dữ. 

Sau một hành trình đi bộ dài, các cô đến con dốc cũng là lúc ông mặt trời khuất núi. Các cô vừa đói lại vừa mệt, thỉnh thoảng nghe tiếng thú dữ gầm rú, 3 cô giáo trẻ chỉ biết ôm choàng lấy nhau khóc. May mắn, lúc này có xe bộ đội đi qua, các cô được cứu.

Từ ngày đó, các cô nắm rõ con đường và thường xuyên đi lại. Người dân rất ngạc nhiên, 3 cô giáo trẻ đi qua con dốc không bị thú dữ ăn thịt. Từ đó, dân bắt đầu đi lại con dốc. Nhiều người đi lại thú dữ không còn, người dân đặt cho con dốc thành dốc Ba Cô.

Giao lưu với cô Vũ Thị Lâm (SN 1959) – Giáo viên về hưu hiện đang sống tại thị xã An Khê (Gia Lai) .

Cô Vũ Thị Lâm (SN 1959) – Giáo viên về hưu hiện đang sống tại thị xã An Khê (Gia Lai) - chia sẻ: Tôi về xã Chơ Glong, huyện Kông Chro dạy là lứa thứ 2. Trong quá trình giảng dạy, học sinh và người dân ở đây vẫn nhắc đến 3 cô giáo.

“Vất vả, nguy hiểm thời đó thì khó có lời diễn tả hết, chỉ có tình yêu nghề, yêu quê hương đất nước các cô mới có thể vượt qua”.

Để ghi nhớ về công lao của những giáo viên đã một thời không quản gian nguy “cõng con chữ” đến với buôn làng, người dân 2 huyện K’Bang và Kông Chro đã đặt tên một con dốc cao thành con dốc Ba Cô. Con dốc đó giờ trở thành chứng tích của một thời kỳ vẻ vang và đáng tự hào của những giáo viên vùng cao.

20:40 ngày 17/11/2019

Văn nghệ

Bài hát: Ước mơ xanh.

Sáng tác: Lệ Giang.

Biểu diễn: Khánh Linh. Vũ đoàn: K Ben.

 
20:38 ngày 17/11/2019

Câu chuyện xúc động về người thầy vừa dịu dàng như một người mẹ, vừa mạnh mẽ và nghiêm khắc như người cha

Vừa khéo léo, dịu dàng như một người mẹ, vừa mạnh mẽ và nghiêm khắc như một người cha, thầy Vàng Văn Anh - trường Mầm non xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) là nam giáo viên hiếm hoi của ngành giáo dục mầm non Lai Châu nói riêng và ngành mầm non cả nước, đã chiếm trọn tình yêu thương của các bé và sự quý mến, tin cậy của các phụ huynh học sinh ở khu tái định cư thủy điện Lai Châu này.

Hiện nay, thầy Vàng Văn Anh đang phụ trách lớp trẻ 3 tuổi, với 28 cháu. Tất cả đều là con em người Mông ở khu tái định cư Huổi Mắn, cách điểm trường chính ngót nghét 100 km, tương đương với chiều dài của cả 1 tỉnh ở dưới đồng bằng.

 

Nhìn cách thầy ân cần chăm sóc, từ lau mặt, rửa chân tay, đến cho các cháu ăn, dỗ các cháu ngủ, chẳng chút ngại ngần hay nề hà bất cứ việc gì của một người trông trẻ.

Từ lau dọn, làm vệ sinh sạch sẽ, đến dỗ dành cho trẻ nín khóc và không đòi về nhà. Từ dạy các cháu làm quen và hát bằng tiếng phổ thông, đến bày trò chơi, dạy các cháu múa. Tất cả đều tỉ mỉ, cẩn trọng, với tất cả tình cảm yêu thương, trìu mến.

Có lẽ vì thế mà mặc dù tất cả đều là những em nhỏ 3 tuổi người Mông lần đầu đến lớp, đến trường, chưa quen với thầy với bạn, nhưng chỉ qua vài tuần đầu năm học, đến nay, tỉ lệ chuyên cần đến lớp của các cháu đều đạt 100%.

Dẫu đôi lúc không khỏi chạnh lòng trước những ánh nhìn nghi ngại, hay những câu trêu đùa vô vị của một số kẻ hiếu kỳ, nhưng với tình yêu dành cho trẻ em vùng cao và lòng tâm huyết với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Vàng Văn Anh vẫn kiên định bước đi trên con đường mà mình đã chọn và luôn tự hào là “mì chính cánh” của ngành giáo dục mầm non.

20:38 ngày 17/11/2019

Bà Phạm Thị Bạch Huệ - Phó Giám đốc, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, tỉnh Đồng Nai:

Tôi rất bất ngờ vì được chọn ra Hà Nội để tham dự Lễ tôn vinh nhà giáo tiêu biểu năm nay. Trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn nhà giáo tiêu biểu, chia sẻ của các đồng nghiệp tại lễ báo công dâng Bác sáng nay đã làm tôi rưng rưng, tự hào và vô cùng cảm phục những hi sinh thầm lặng của các bạn đồng nghiệp khắp miền Tổ quốc.

Được tham dự trực tiếp buổi lễ tôn vinh tại trường quay của Đài truyền hình Việt Nam, sự xúc động và tự hào càng nhân lên gấp bội. Tôi cảm thấy trách nhiệm của mình là phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự tôn vinh gửi gắm của Đảng, Nhà nước, của ngành của của toàn xã hội đối với những người thầy.

Những ngày tới, họp mặt 20/11 tại trung tâm, tôi sẽ mang những cảm xúc vẹn nguyên này chia sẻ với cán bộ, giáo viên, nhân viên của mình, cùng nhau nhân lên giá trị và ý nghĩa những việc làm thiết thực vì trẻ khuyết tật.

Kim Thoa

20:31 ngày 17/11/2019

Giao lưu với cô giáo Khoàng Hà Pơ - điểm trường Huổi Lính A, trường Mầm Non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

 Giao lưu với cô giáo Khoàng Hà Pơ

Giao lưu với khán giả, cô Khoàng Hà Pơ – Giáo viên Trường Mần Non Nậm Chà (Nậm Nhùn, Lai Châu) – cho biết, khi con được 6 tháng tuổi, cô đã gửi con cho ông bà để điểm trường Huổi Lính A, trường Mầm Non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu dạy học. Nhà cô cách trường gần 300km nên cô ít về thăm nhà. 5-6 tháng nay cô không về thăm nhà.

Trước đó, mỗi khi về thăm con, con cô còn không nhận ra mẹ và không theo. Những lúc đó cô rất tủi thân.

Nơi cô dạy học với biết bao khó khăn, thiếu thốn. Sóng điện thoại chập chờn, nên phải treo điện thoại cố định một chỗ cao, thông thoáng để “hứng sóng”.

Cô Hà Pơ bộc bạch: Tình cảm của bà con dân bản rất quý, học sinh yêu quý cô giáo. Món quá ấn tượng nhất ma cô nhận được từ phụ huynh là dưa mèo, để cải thiện bữa ăn.

Cô kể: Xúc động nhất là khi biết phụ huynh có viết những lá đơn gửi Ban giám hiệu nhà trường để xin cô ở lại. Chính những tình cảm thân thương của học sinh,phụ huynh chính là động lực để cô tiếp tục bám trường, bám lớp.

Khi được hỏi, cô có thể gắn bó với vùng khó được bao nhiêu năm nữa, cô Hà Pơ thật thà nói: Cô có thể gắn bó thêm 4-5 năm nữa nếu dân bản yêu quý. Giả sử con có trách mẹ không thường xuyên với con, cô sẽ nói rằng, mẹ còn bận dạy chữ cho các anh/chị; con đã có bố và ông bà chăm sóc.

Khán giả xúc động khi theo dõi phóng sự về cô giáo Khoàng Hà Pơ điểm trường Huổi Lính A, trường Mầm Non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.  
 

20:26 ngày 17/11/2019

 

Câu chuyện về giáo viên ở các điểm trường vùng cao nơi quanh năm mây phủ.

Đó là cô giáo Khoàng Hà Pơ điểm trường Huổi Lính A, trường Mầm Non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Cứ mỗi tuần vài lần, cô giáo Khoàng Hà Pơ, điểm trường Huổi Lính A, trường Mầm Non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu lại vào rừng hái nấm, tìm măng.

Măng này là để làm thức ăn cho các học trò nhỏ của cô dùng dần.

Huổi Lính là nơi sinh sống của 18 nóc nhà người Mông, nằm cheo leo trên đỉnh núi cao hàng ngàn mét. Đường đi lối lại khó khăn, nên thực phẩm đặt mua theo chế độ ăn bán trú cho các cháu vùng cao, 1 tuần cũng chỉ chuyển đến được vài ba lần, mà thường là đồ ăn được đóng hộp, chế biến sẵn mới có thể lưu trữ được lâu. Chính  vì thế, măng và các loại rau củ quả mà cô kiếm được trên rừng được coi là món ăn tươi cho các học trò.

Và đây cũng là cách để thời gian trôi đi nhanh hơn, cô bớt cô đơn và nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, nhớ con.

Gia đình cô Pơ ở xã Mù Cả, huỵện Mương Tè, cách trường hơn 200km.

Sinh con ra được tròn 6 tháng, cô phải nén lòng nhờ bố mẹ và chồng chăm con gái còn chưa biết bò, để quay về với lớp, với các học trò nhỏ ở điểm trường. Hiện nay, con gái cô đã gần 2 tuổi, nhưng cô mới chỉ về thăm được vài lần vào kỳ nghỉ hè và dịp lễ tết.

Cuộc sống 1 mình, một bát, 1 đũa, 1 mâm. Dẫu thức ăn có là sơn hào hải vị, dù cho có ngon đến mấy, thì cũng chẳng thể nuốt trôi.

Cô không thể nhớ hết đã bao lần nước mắt chan cơm vì cảm giác cô quạnh giữa núi rừng và thèm có tiếng nói, tiếng cười của người thân.

Đây đã là năm thứ 2 cô Khoàng Hà Pơ cắm bản ở Huổi Lính.

20:24 ngày 17/11/2019

Xúc động khi tham dự chương trình “Thay lời tri ân” năm 2019, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý và nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục tình cảm thân thiết, nồng ấm và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu.
Bộ trưởng chia sẻ cảm xúc: Có mặt trong chương trình hôm nay là 183 thầy cô giáo tiểu biểu đại diện cho hàng triệu nhà giáo trên khắp mọi miền đất nước đang mỗi ngày tận tâm, tận lực, thầm lặng hy sinh vì sự nghiệp giáo dục.
Đó là những cô giáo mầm non nơi vùng cao Tây Bắc lấy niềm vui của con trẻ làm động lực để vượt qua khó khăn, thiếu thốn, sự đơn độc giữa núi rừng. Đó là những giáo viên gắn bó cả cuộc đời với mảnh đất Tây Nguyên mà tên của họ, sự hy sinh của họ đã được lưu truyền như huyền thoại với bà con dân bản…
Còn rất nhiều nữa những thầy cô giáo từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng đến núi cao đang đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, giản dị mà cao quý như thế.

“Một lần nữa tôi xin gửi lời tri ân và cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô giáo đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, mong rằng dù trong hoàn cảnh nào, các cô giáo, thầy giáo cũng luôn giữ trọn tâm huyết, đam mê với nghề, là tấm gương về trí tuệ, đạo đức cho các thế hệ học trò noi theo, xứng đáng với sự tôn vinh mà xã hội dành cho nghề giáo” – người đứng đầu ngành Giáo dục gửi gắm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu:

 
20:18 ngày 17/11/2019

Tôn sư trọng đạo là truyền thống nhân văn tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời xưa đến nay. Truyền thống ấy thể hiện rõ nét nhất Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nhân dịp này Bộ GD&ĐT, Công đoàn giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình Thay lời tri ân năm 2019 với chủ đề Thầm lặng để tôn vinh, tri ân các nhà giáo đã và đang thầm lặng vượt khó, cống hiến và thầm lặng hy sinh đóng góp cho sự nghiệp trồng người.

Tham dự buổi lễ Thay lời tri ân năm 2019 có sự hiện diện của các vị đại biểu: Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Phùng Xuân Nhạ -  Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ

 Đồng chí Phùng Xuân Nhạ -  Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dự lễ có mặt đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

Cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện Vụ, Cục thuộc Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đại diện Lãnh đạo các Sở GD&ĐT cùng các nhà giáo tiêu biểu đến từ khắp mọi miền đất nước.

20:11 ngày 17/11/2019

Văn nghệ chào mừng

Liên khúc: Ngày đầu tiên đi học, Bụi phấn, Bài học đầu tiên.

Sáng tác: Nguyễn Ngọc Thiện, Vũ Hoàng, Trương Xuân Mẫn.

 
 
Biểu diễn: Nhóm Con Gái và Nhóm Bee singer 
 
 
20:09 ngày 17/11/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các Vụ, Cục, Công đoàn GD Việt Nam, Báo GD&TĐ đến tham dự chương trình.

 

Trong nhiều năm qua, chương trình “Thay lời tri ân” do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã trở thành một hoạt động đầy ý nghĩa kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; thể hiện tình cảm tốt đẹp, sự trân trọng ghi nhận, tôn vinh các tấm gương nhà giáo trên khắp mọi miền đất nước.

Điểm nhấn của chương trình luôn là những phóng sự giàu cảm xúc; những nhân vật khách mời đặc biệt, tạo sức lay động mạnh.

Mỗi năm chương trình “Thay lời tri ân” lại kể những câu chuyện khác nhau về tấm gương những nhà giáo đang tận tụy hy sinh cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Năm 2018, trong chương trình này, chúng ta đã được gặp gỡ các thầy cô giáo ở Yên Bái gùi lương thực, thực phẩm, sách vở đi bộ hàng chục cây số đèo dốc sạt lở do mưa bão để kịp khai giảng năm học mới;

Chúng ta đã biết tới cuộc sống của 3 thầy cô giáo trong một nhà công vụ hư hỏng, dột nát ở điểm trường Nóc Ông Ruộng (tỉnh Quảng Nam). Ngay sau chương trình, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã bắt tay xây dựng tại đây một nhà công vụ mới.

Đến hôm nay, ngôi nhà đó đã hoàn thành như một món quà tri ân gửi tới những người đã dành cả thanh xuân để gieo chữ trên đỉnh Tà Vân xa xôi.

Báo Giáo dục và Thời đại tường thuật trực tiếp chương trình “Thay lời tri ân” năm 2019 tại địa chỉ: https://giaoducthoidai.vn.

Chương trình chính thức bắt đầu vào lúc 20h10 tối nay, trên kênh VTV1.

Nhấn F5 để cập nhật...

Nhóm phóng viên

Bình luận của bạn đọc