Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 21/11/2017 14:23

Thành phố Hồ Chí Minh phải được xem là đặc thù của đặc thù

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Thảo luận tại hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự tán thành với dự thảo Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều đại biểu còn cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh phải được xem là đặc thù của đặc thù.

Liều thuốc khỏe cho thành phố mang tên Bác

Có cơ chế, chính sách đặc thù sẽ tạo điều kiện để Thành phố Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế, sự năng động, chủ động, sáng tạo để tiếp tục phát triển, tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cả nước và vì cả nước.
Đại biểu Nguyễn Thái Học

Phát biểu tại hội trường, Đại biểu Nguyễn Thái Học – Đoàn Phú Yên – nhấn mạnh: Quốc hội đang xem xét tìm ra những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt thì đối với Thành phố Hồ Chí Minh phải được xem là sự đặc thù của đặc thù.

“Từ năm 2012, trong Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị, nghị quyết đã xác định thành phố được thực hiện thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh mà thực tiễn thành phố đặt ra trong quá trình phát triển, nhưng chưa có quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp.

5 năm qua từ khi có kết luận của Bộ Chính trị, chúng ta chưa thực hiện được nội dung kết luận này thì nay là thời điểm tốt nhất để triển khai thực hiện” - Đại biểu Nguyễn Thái Học nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Thái Học – Đoàn Phú Yên

Liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Phạm Trọng Nhân – Đoàn Bình Dương – cho rằng, việc tạo cơ chế riêng cho thành phố không phải là ưu đãi thêm cho địa phương một phần tư chiếc bánh ngân sách, mà đây chỉ ví như một liều thuốc khỏe cần thiết giao cho thành phố tự tìm cho mình, để giúp cho thành phố có đủ sức tiếp tục gồng gánh và neo kéo những toa tàu tiếp tục cuộc hành trình.

Nhắc lại câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tầm nhìn sẽ quyết định phương thức, tư duy và cách thức chúng ta hành động tại thời điểm hiện tại"; Đại biểu Phạm Trọng Nhân – cho rằng, không có thời điểm nào phù hợp hơn để chúng ta thực hiện. Thành phố Hồ Chí Minh không phải của riêng nhân dân thành phố, mà thành phố mang tên Bác là của nhân dân cả nước.

“Tôi tin nhiều người trong số chúng ta ngồi đây tuy không phải người con của thành phố nhưng ít nhiều đều có người thân, bạn bè hay bản thân từng sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Đó là sợi dây tình cảm liên kết vô hình giữa chúng ta và thành phố mang tên Người.

Đã quen với câu nói ý nghĩa "thành phố vì cả nước, cả nước vì thành phố", vậy nên chúng ta hãy làm vế thứ hai để câu nói trở nên hiện thực, bởi không chỉ tôi mà tất cả chúng ta cũng hơn một lần nợ nơi có bến Nhà Rồng một lời cảm ơn.

Tôi tin rằng chính nơi đây sẽ hội tụ được tấm lòng mà mọi người dành cho thành phố để bắt đầu sự lan tỏa phát triển cho ngày mai của đất nước” - Đại biểu Phạm Trọng Nhân bộc bạch.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân- Đoàn Bình Dương

Giải được nhiều bài toán về phát triển kinh tế, xã hội

  Việc giải quyết cho Thành phố Hồ Chí Minh chủ động về cơ chế, chính sách đặc thù sẽ không chỉ phát huy được động lực của lực lượng doanh nghiệp lớn nhất của cả nước đang tập trung ở địa phương này mà còn phát huy được tiềm năng, kinh tế tại đây. Mặt khác cũng là một điều kiện để thu hút lại sự phát triển và đầu tư và xuất khẩu.
Đại biểu Trương Minh Hoàng

Tham gia phát biểu về nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Trương Minh Hoàng – Đoàn Cà Mau – chia sẻ: Như chúng ta đã biết, qua hơn 30 năm đổi mới, thành phố khẳng định vai trò vị trí đặc biệt quan trọng và cũng kết nối nhiều hoạt động đạt được vị trí xứng đáng của mình.

Ví dụ đơn cử trong quá trình hơn 30 năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh khi chưa có sân bay Cần Thơ thì Thành phố Hồ Chí Minh là một nơi đảm nhận duy nhất cho kết nối giữa hơn 30% dân số của đồng bằng ở miền Đông và kể cả đồng bằng sông Cửu Long.

Như vậy, sự kết nối này cũng là điều kiện để giao lưu, kết nối ngoại giao và các hoạt động để chi phối cho các hoạt động và đặc biệt xuất khẩu của đồng bằng sông Cửu Long. Chúng ta thấy vị trí để kết nối và thúc đẩy sự phát triển với nhiều nguồn lực và cũng được khơi dậy không những ở miền Đông và các tỉnh lân cận.

Đại biểu Trương Minh Hoàng - Đoàn Cà Mau

“Mặt khác, chúng tôi thấy rằng với sự kết nối này một trung tâm để đào tạo khoa học, công nghệ cho các tỉnh, đồng thời với điều kiện của mình, thành phố cũng đã sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương đang gặp khó khăn và nếu như chúng ta cho Thành phố Hồ Chí Minh thêm một đặc thù này và điều kiện thuận lợi, tôi tin là phát huy hiệu quả” - Đại biểu Trương Minh Hoàng nói.

Vì vậy, theo Đại biểu Trương Minh Hoàng, việc tiếp nhận thí điểm chính sách đặc thù của Thành phố Hồ Chí Minh là điều kiện thuận lợi để cho thành phố trong việc bố trí, tính toán hợp lý, đẩy mạnh hơn nữa cơ chế về kinh tế hiện đại trong thành phố và liên kết với các địa phương một cách chủ động, hợp lý và giải quyết được bài toán về áp lực hạ tầng, lao động và nâng cao đóng góp đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Đặc biệt là không những tạo lao động cao ở trong nội ô thành phố, ở khu vực thành phố mà có thể từ lao động cao, từ tay nghề nâng cao này có thể lan tỏa được ra các địa phương ở các tỉnh lân cận.

Minh Phong