Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 13/9/2018 12:01

Thanh Hóa: Thủy điện Trung Sơn bị sạt trượt mái đào vai phải

Vết sạt trượt ở vai đập Thủy điện Trung Sơn.Vết sạt trượt ở vai đập Thủy điện Trung Sơn.

GD&TĐ - Nhà máy thủy điện Trung Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã xuất hiện vết sạt trượt ở mái đào vai phải hố xói đập tràn do ảnh hưởng của mưa lũ và việc vận hành xả lũ. Đơn vị này cũng đã báo cáo sự việc về UBND tỉnh Thanh Hóa và khẳng định hiện trạng đập an toàn và đang vận hành bình thường.

Ngày 12/9, Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn (Thủy điện Trung Sơn) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc mái đào vai phải hố xói đập tràn của công trình này bị sạt trượt.

Theo đó, vào khoảng 8h, ngày 31/8 tại khu vực vai phải mái đào hố xói đập tràn của Nhà máy thủy điện Trung Sơn từ cao độ 95m lên trên bị sạt trượt vào thời điểm mưa to và lũ lớn. Vết sạt có xu hướng phát triển lên trên đỉnh mái đào. Khoảng cách từ vết sạt đến vị trí đập khoảng 100m. Nền đập nằm trên nền đá gốc ở cao độ 75m-79m, trong khi chân vết sạt là đá gốc cứng chắc ở cao độ 95m.

Đập Thủy điện Trung Sơn nhìn từ phía hạ lưu 

Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, khu vực dự án thủy điện Trung Sơn mưa liên tục với cường độ lớn và kéo dài. Bên cạnh đó, do lượng nước từ thượng nguồn sông Mã đổ về rất lớn, nên nhà máy phải vận hành tràn xả lũ dẫn đến hiện tượng mực nước ngầm dâng cao làm bão hòa, cưỡng bức nước trong đất...nên bị sạt trượt lớp đất đá phong hóa của vai phải mái đào hố xói đập tràn.

Ông Ngô Quốc Phương - Phó giám đốc Thủy điện Trung Sơn, cho biết: Sau khi phát hiện vết sạt trượt, công ty đã mời chuyên gia, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đến làm việc tại hiện trường. Vết sạt lớp ngoài, không có tác dụng chịu lực, không ảnh hưởng đến an toàn của đập. “ Sau khi xảy ra sạt trượt, Thủy điện Trung Sơn đã thường xuyên quan trắc chuyển vị, ứng suất của công trình… Kết qủa cho thấy, các số liệu quan trắc vẫn bình thường và nằm trong giới hạn cho phép, đặc biệt lưu lượng thấm qua đập bê tông rất nhỏ”- ông Phương cho hay.

Vết sạt trượt ở vai phải mái đào hố xói đập tràn Thủy điện Trung Sơn đang có chiều hướng phát triển lên cao.

Cũng theo ông Phương, để đảm bảo giao thông vai đập và vết sạt không mở rộng thêm, trước mắt các chuyên gia đưa ra giải pháp ưu tiên bổ sung neo gia cố phạm vi từ vết sạt đến chân đập; đào, giảm tải một phần mái đào trên cao.

Tuy nhiên, về lâu dài, sẽ rà soát và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp cho toàn bộ khu vực hạ lưu vai phải, vai trái của đập.

“Đập thủy điện Trung Sơn là đập bê tông trọng lực, được đặt trên nền đá gốc cứng chắc, nên hiện trạng đập hiện nay an toàn và vận hành bình thường. Hiện tại, đơn vị thường xuyên theo dõi, quan trắc đập và vết sạt trượt; đào dỡ tải và khoan neo gia cố theo phương án xử lý của tư vấn thiết kế. Trên cơ sở theo dõi hiện trạng vết sạt trượt, điều kiện địa chất nền đập, các số liệu quan trắc đập, Thủy điện Trung Sơn khẳng định đập và nhà máy thủy điện Trung Sơn vẫn an toàn và vận hành bình thường.”- ông Phương cho biết.

Nhà máy điện Trung Sơn có công suất 260 MW, bao gồm 4 tổ máy sản xuất 1.018,61 triệu Kwh. Dự án này khởi công năm 2012 với tổng mức đầu tư 410,68 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB) là 330 triệu USD, vốn đối ứng của EVN 80,68 triệu USD. Nhà máy có dung tích 300 triệu m3, bắt đầu tích nước từ tháng 12/2016 và đưa vào vận hành nhà máy năm 2017.

Thái Dương

Tin tiêu điểm