Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 23/12/2017 12:06

Thanh Hóa: Sống ở khu sạt lở, hàng chục hộ dân vẫn chưa được di dời

Sạt lở nghiêm trọng bờ tả sông Chu đã sát vào nhiều nhà dân ở thôn Quảng Phúc, xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).Sạt lở nghiêm trọng bờ tả sông Chu đã sát vào nhiều nhà dân ở thôn Quảng Phúc, xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ hồi tháng 10 vừa qua khiến bờ tả sông Chu đoạn qua địa bàn xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng chục hộ dân.

Theo đó, tình trạng sạt lở dọc bờ tả sông Chu kéo dài qua ba thôn là Quảng Phúc, Hiệp Lực, Đại Đồng, xã Xuân Thiên, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà cửa, công trình phụ, đất ở của 24 hộ dân. Nhiều đoạn sạt lở nghiêm trọng, lấn sâu vào đất thổ cư của các hộ dân nơi đây từ 10 đến 35m so với trước mưa lũ hồi tháng 10 vừa qua.

Do sạt lở diễn ra nhanh, nên nhiều gia đình sinh sống ven bờ sông Chu đã bị sập đổ công trình phụ kéo xuống sông, hiện đang bị nứt, lún nhà chính, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều hộ dân sinh sống ở vùng sạt lở đất này bị thiệt hại hàng chục triệu đồng, mất đất vườn, đất ở, hiện cuộc sống đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hội ở thôn Quảng Phúc cho biết: Toàn bộ công trình phụ, tường rào, đất vườn của gia đình tôi đã bị đổ sụp xuống sông. Gia đình tôi và nhiều hộ dân trong vùng sạt lở đất rất mong Nhà nước sớm hỗ trợ kinh phí, quy hoạch mặt bằng dân cư mới để chúng tôi di dời đến nơi an toàn sinh sống.

Ông Nguyễn Duy Nam - phó chủ tịch UBND xã Xuân Thiên cũng cho biết thêm: Hiện nay xã Xuân Thiên có 24 hộ dân sinh sống ven bờ tả sông Chu đang nằm trong vùng bị sạt lở đất nghiêm trọng, trong đó có 12 hộ phải di dời khẩn cấp. UBND xã Xuân Thiên đã báo cáo vụ việc trên với UBND huyện Thọ Xuân, đề nghị sớm cấp kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân và quy hoạch mặt bằng nơi an toàn, để người dân chuyển đến nơi ở mới. Nhưng đến nay người dân vẫn chưa được di chuyển khỏi vùng sạt lở, vì chưa có mặt bằng dân cư và thiếu kinh phí.

Nguyễn Quỳnh