Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 18/12/2018 08:58

Thanh Hóa: Mương dẫn nước bốc cháy do sự cố tràn dầu của doanh nghiệp

Tối 17/12, theo phản ánh của người dân khu phố 5, phường Quảng Hưng, Thành phố Thanh Hóa, sự cố tràn dầu của một doanh nghiệp trên địa bàn khiến mương nước, ruộng rau của bà con bị ngập dầu.

Đặc biệt, trưa 17/12 còn xảy ra vụ cháy 1 đoạn mương dẫn nước. Hiện tại khu vực này vẫn nồng nặc mùi dầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân.

Chú thích ảnh

Công ty cổ phần cảng Thanh Hóa huy động xe bồn và công nhân để thu ghom, hút lọc dầu từ cống nước nhằm giảm bớt lượng dầu tràn.

Người dân địa phương cho biết sự cố tràn nhiều dầu ra các khu vực mương nước và ruộng bắt đầu từ đêm 16 đến ngày 17/12. Khoảng 12 giờ trưa 17/12, một đoạn mương tiêu dài khoảng 50m nằm sát khu dân cư ở khu phố 5, phường Quảng Hưng bỗng dưng bốc cháy. Lửa bùng phát từ dưới mương lên, do trên mặt mương nước tràn ngập dầu.

Ngoài ra, khu vực cánh đồng khu vực Đồng giếng, Cồn Mả 2 của xã Quảng Hưng là đất trồng lúa, trồng rau của người dân rộng khoảng 4 ha cũng có váng dầu. Hiện người dân khu vực khu phố 5, khu vực Đồng giếng, Cồn Mả 2 vô cùng bức xúc vì mùi dầu bốc lên ngày đêm và còn có nguy cơ cao bốc cháy, đe dọa an toàn tài sản và tính mạng người dân. Trong khu vực, đã có gia đình phải sơ tán trẻ nhỏ và người già đến nhà người thân, bạn bè ở nơi khác để tránh mùi dầu nồng nặc.

Được biết, toàn bộ số dầu nói trên xuất phát từ một kho xăng dầu đóng tại khu vực Cảng Lễ Môn, Thành phố Thanh Hóa.

Anh Phạm Văn Cầu, Tổ phó Tổ quy tắc đô thị phường Đông Hưng cho biết: "Ngay khi đám cháy xảy ra, lực lượng chức năng của UBND phường Quảng Hưng đã phối hợp với các hộ dân dập tắt đám cháy, sau đó thông báo đến cơ quan chức năng và lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Thanh Hóa. Từ chiều tối 17/12, UBND phường Quảng Hưng đã tăng cường thêm các lực lượng gồm Công an phường, đội quy tắc đô thị, đội bảo vệ... lập các chốt ứng trực 24/24 giờ từ đêm hôm nay để đảm bảo an toàn cho nhân dân".

Bà Trần Thị Nguyệt (đường Bạch Đằng, phường Quảng Hưng) cho biết: "Khoảng 2-3 ngày trở lại đây, người dân khu phố chúng tôi đã thấy có mùi dầu thoang thoảng bốc lên và đã báo cho chính quyền địa phương. Đến ngày hôm nay thì mùi dầu bốc lên nồng nặc, ngấm vào ruộng, vào nguồn nước ngầm, lại thêm có đám cháy hồi trưa khiến người dân chúng tôi rất bất an, lo sợ. Mong lực lượng chức năng và phía công ty nhanh chóng xử lý sự việc, trả lại cuộc sống bình thường cho người dân chúng tôi."

Ông Vũ Đức Kính, Phó chủ tịch UBND Thành phố Thanh Hóa cho biết: "Ngay sau khi nắm được tình hình, đặc biệt là khi xảy ra sự cố phát cháy trưa 17/12, UBND Thành phố Thanh Hóa cùng với các ngành chức năng đã có cuộc họp khẩn yêu cầu  Chi nhánh xăng dầu có kho chứa trên khẩn trương lên phương án xử lý sự cố tràn dầu. Đồng thời, UBND Thành phố Thanh Hóa đã thành lập tổ công tác đặc biệt phối hợp cùng chính quyền phương lập 3 chốt chặn đề phòng xảy ra cháy và các sự cố đáng tiếc khác".

Hiện, phía Công ty cổ phần cảng Thanh Hóa đang huy động xe bồn và công nhân để thu gom, hút lọc dầu từ cống nước nhằm giảm bớt lượng dầu tràn.

Theo baotintuc.vn

Tin tiêu điểm