Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 15/3/2017 19:21

Thanh Hóa: Lò đốt than hoạt động gần trường học gây ô nhiễm

Hình ảnh lò đốt than gần trường học hoạt động trong ngày 15/3/2017. Hình ảnh lò đốt than gần trường học hoạt động trong ngày 15/3/2017.

GD&TĐ - Các lò đốt than hoạt động ngay gần khu dân cư, trường tiểu học, trường mầm non xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) gây ô nhiễm môi trường khiến giáo viên, học sinh và người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Một người dân xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân cho biết: Các lò than tại xã Lương Sơn hoạt động đã hơn 4 năm nay. Mặc dù đã có quyết định của UBND huyện Thường Xuân về việc dừng hoạt động và tháo dỡ các lò than trên từ tháng 6/2016 nhưng đến nay các lò than này vẫn hoạt động.

Hàng ngày, các lò than dùng than tổ ong đốt củi lấy than và hoạt động liên tục làm cho người dân sinh sống xung quanh, học sinh, giáo viên ngột ngạt mùi khói.

Tại văn bản của UBND huyện Thường Xuân gửi chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết: Qua kiểm tra cho thấy hộ gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa tại thôn Minh Quang, xã Lương Sơn có 5 lò than đang hoạt đang hoạt động.

Các lò than có hình trụ, đường kính khoảng 4 mét, chiều cao 3 mét; mỗi lò hoạt động có 1 ống khói đường kính khoảng 90 cm, chiều cao khoảng 16 mét, có khói thoát ra màu trắng; trong khu vực đốt than có 10 tấn củi…

Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và vi phạm quy định về xây dựng, UBND huyện Thường Xuân yêu cầu UBND xã Lương Sơn chỉ đạo gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa dừng hoạt động đốt than và tháo dỡ lò đốt than tại vị trí đất nêu trên.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát, lập biên bản và xử lý nghiêm nếu gia đình bà Nghĩa tiếp tục tái phạm xây dựng, hoạt động đốt than, vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, xây dựng, sản xuất kinh doanh tại vị trí nêu trên. Việc này phải thực hiện trước ngày 30/6/2016.

Ngày 16/8/2016, UBND xã Lương Sơn có thông báo về việc bà Hoàng Thị Nghĩa phải dừng ngay hoạt động đốt than và tháo dỡ lò đốt than từ ngày 24/8/2016 đến hết ngày 15/9/2016. Nếu bà Nghĩa không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, đến nay, các lò than của gia đình bà Nghĩa vẫn hoạt động bình thường.

Lò than của gia đình bà Nghĩa cách Nhà văn hóa thôn Minh Quang hơn 10 mét, cách trường tiểu học, mầm non của xã Lương Sơn khoảng 70 mét… Lò than trên vẫn hoạt động 24/24h hàng ngày sau khi có chỉ đạo dừng, tháo dỡ của huyện, xã.

Được biết, ngoài các lò đốt than của bà Nghĩa ra, ngay trên địa bàn thôn Minh Quang, xã Lương Sơn còn thêm 3 hộ gia đình khác có lò đốt than.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm