Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 19/9/2015 07:00

Thanh Hóa: Làm giả tài liệu, con dấu, lãnh án 9 tháng tù

Trường TC Y Dược Văn Hiến (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) nơi xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan đến Nguyễn Đức Tâm. Ảnh: Nguyễn QuỳnhTrường TC Y Dược Văn Hiến (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) nơi xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan đến Nguyễn Đức Tâm. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Tâm (SN 1957), nguyên chủ tịch HĐQT Trường TC y dược Văn Hiến (có địa chỉ tại xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) đã giả mạo chữ ký, con dấu của hiệu trưởng, phó chủ tịch UBND tỉnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT để lập hồ sơ trong liên kết tuyển sinh đào tạo bác sĩ đa khoa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, ngày 20/5/2010, ông Nguyễn Văn Lơn, Hiệu trưởng Trường Trung cấp (TC) Văn Hiến (nay là Trường TC y dược Văn Hiến) đã có công văn số 82, gửi Trường Đại học Y Hải Phòng, đề nghị đào tạo cho Trường TC Văn Hiến 30 bác sĩ đa khoa.

Một tuần sau, Trường Đại học Y Hải Phòng có công văn gửi Bộ GD&ĐT xin chỉ tiêu đào tạo cho Trường TC Văn Hiến theo nội dung công văn số 82. Sau đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn phúc đáp, đồng ý cho Trường Đại học Y Hải Phòng đào tạo 30 bác sĩ từ Trường TC Văn Hiến nhưng phải đúng quy định, quy chế tuyển sinh.

Đến ngày 24/11/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 6476, đồng ý cho Trường TC Văn Hiến tuyển sinh, hình thức đào tạo theo địa chỉ. Sau khi có các văn bản trên, ông Nguyễn Đức Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Phó hiệu trưởng nhà trường đã giao cho Lê Xuân Thảo, giáo viên hợp đồng của trường, cùng với ông Tâm đứng ra chiêu sinh.

Sau một thời gian chiêu sinh, ông Tâm giao cho văn thư lập danh sách do ông Tâm ký, gửi trường Đại học Y Hải Phòng xét duyệt. Sau khi xem xét, Trường Đại học Y Hải Phòng chỉ chấp nhận 4 thí sinh đủ yêu cầu, số còn lại trả lại hồ sơ vì không đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Thấy vậy, ông Tâm tìm gặp lãnh đạo trường Đại học Y Hải Phòng để xin chủ trương tuyển sinh nhưng không được. Phía trường Đại học Y Hải Phòng cho biết, muốn trường ĐH Y Hải Phòng đào tạo số thí sinh này thì phải xin ý kiến UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ GD&ĐT.

Biết việc làm của mình là sai trái nhưng Tâm không báo cáo vụ việc tuyển sinh với Ban giám hiệu nhà trường mà lại trao đổi với Trần Thành Nhật (giáo viên trường THCS Nam Hà, quận Kiến An, TP.Hải Phòng có Cty riêng đào tạo nguồn nhân lực Nhật Thúy tại Hải Phòng) để cùng tuyển sinh.

Theo đó, Trần Thành Nhật đã hứa và thống nhất nếu Tâm xin được UBND tỉnh Thanh Hóa thì giao cho Nhật, Nhật sẽ có trách nhiệm lo xác nhận trên Bộ GD&ĐT (trong đó Nhật gửi Tâm kèm 9 thí sinh của mình).

Đến ngày 12/11/2010, Nguyễn Đức Tâm đã lập danh sách của 30 thí sinh, bên cạnh đó ông ta còn tự mình lập công văn số 203, nhưng không ký tên mình mà lại giả mạo chữ ký của Hiệu trưởng nhà trường là ông Nguyễn Văn Lơn (cắt dán phô tô chữ ký của ông Lơn) để gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xin xác nhận vào bản dánh sách 30 thí sinh.

Công văn này được Chánh văn phòng tỉnh Thanh Hóa ký, sau đó Tâm giao cho ông Lê Xuân Thảo gửi cho Nhật. Nhưng Nhật không chấp nhận danh sách đó, mà yêu cầu phải là chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Một lần nữa Nguyễn Đức Tâm giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Văn Lơn gửi cho UBND tỉnh Thanh Hóa xin chữ ký của ông Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Sau khi xin được chữ ký của Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông ta đã đưa đi công chứng tại thị trấn Quảng Xương, sau đó trực tiếp đưa cho Trần Thành Nhật để xin xác nhận của Bộ GD&ĐT.


 Bị cáo Nguyễn Đức Tâm tại phiên tòa. 

Khi có trong tay danh sách đã được ký và đóng dấu đỏ xác nhận của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Tâm đến gặp Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hải Phòng. Nhìn thấy có dấu đỏ và chữ ký của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hải Phòng phê vào văn bản chấp thuận đào tạo.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận số sinh viên trên, trường Đại học Y Hải Phòng phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm, nên đã làm công văn yêu cầu Trường TC Văn Hiến cung cấp các giấy tờ gốc để đối chiếu, nhưng không thấy trả lời nên đã báo cáo đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.

Quá trình điều tra làm rõ, Bộ GD&ĐT có công văn số 915/TTr-ĐH ngày 3/10/2012 đều trả lời với cơ quan điều tra là UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ GD&ĐT không ký xác nhận vào danh sách 28 thí sinh trên, do vậy các chữ ký và con dấu trên đêu là in sao, giả mạo.

Với tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” ngày 26/4/2013 TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Nguyễn Đức Tâm 9 tháng tù treo, phạt tiền 10 triệu đồng, thời gian thử thách là 18 tháng. Tuy nhiên, ngày 23/9/2014, quyết định giám đốc thẩm số 49/2014/HS-GĐT của Tòa án hình sự, TAND tối cao đã hủy Bản án hình sự sơ thẩm trước đó để điều tra lại.

Ngày 18/9/2015, trên cơ sở kết quả điều tra, TAND tỉnh thanh Hóa đã tuyên phạt Nguyễn Đức Tâm 9 tháng tù giam, phạt tiền 10 triệu đồng và truy thu 280 triệu đồng vào ngân quỹ nhà nước; Trần Thành Nhật 7 tháng tù giam, phạt tiền 5 triệu đồng (hình phạt đã thi hành xong) và truy thu 150 triệu đồng vào ngân quỹ nhà nước.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm của Nguyễn Đức Tâm tại Trường TC Y Dược Văn Hiến mà nhiều năm nay ngôi trường này đang bị đóng cửa chưa được hoạt động trở lại.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm