Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 1/9/2019 18:50

Thanh Hóa: Hình ảnh đoạn đê đang tụt xuống sông Chu ​

Đoạn đê hữu sông Chu đang tuột xuống sông.Đoạn đê hữu sông Chu đang tuột xuống sông.

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, một đoạn đê hữu sông Chu (Thanh Hóa) đang nức toác, có nguy cơ tụt xuống sông. Các cơ quan chức năng và người dân đang nỗ lực gia cố, khắc phục.

Ngày 1/9, đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo khắc phục khẩn cấp cung sạt nguy hiểm trên tuyến Quốc lộ 47C – đê hữu sông Chu (đoạn qua thôn Minh Hải, xã Thọ Hải, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa). Đây là điểm sạt nguy hiểm, mới xuất hiện từ K10+600 đến K10+650.

Mức độ nguy hiểm của đoạn đê. 

Sau khi phát hiện xuất hiện cung sạt nghiêm trọng này, chính quyền huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo cắm biển cảnh báo nguy hiểm, không cho người và phương tiện đến gần.

Mái đê bị nứt toác. 

Theo quan sát tại hiện trường cho thấy, đoạn đê này có vết sạt gần 10 m theo mái ta-luy âm. Đoạn thành chống tràn bằng bê tông kiên cố ven đường bị gãy, sạt xuống triền đê. Một vết nứt chiều rộng gần 1 m, sâu từ 1 đến 2,5m, chạy dài khoảng 50 mét.

Xói lở vào phía mặt đê 

Để khắc phục khẩn cấp sự cố nguy hiểm này, UBND huyện Thọ Xuân đã điều động hàng trăm người của các lực lượng liên quan để khắc phục đoạn sạt nói trên.

Các lực lượng đã định vị gần 200 cọc tre, trải bạt và 40 m2 phên liếp nhằm ngăn nước mưa xối mạnh gây hư hỏng nặng thêm tại vết sạt. 500 m3 đất và cát dự trữ, 500 bao bì cũng đã được đưa đến để xử lý tạm thời vết sạt. 

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo khắc phục sự cố 
Hàng trăm bao tải cát được đưa đến đến gia cố khẩn cấp. 
Dùng cọc tre gia cố mép chân đê. 

Hiện tại, tuyến Quốc lộ 47C đi qua đoạn đê này đã được lực lượng Cảnh sát giao thông phân luồng, yêu cầu xe tải có tải trọng lớn hơn 10 tấn và xe khách trên 30 chỗ ngồi không đi qua để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Hồng Đức

Tin tiêu điểm