Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 21/12/2018 07:38

Thanh Hóa: Hiểm nguy khi cửa hàng xăng dầu sát trường học

Cửa hàng xăng dầu Mường Lát (bìa phải ảnh) nằm cạnh Trường THCS DTNT huyện Mường Lát (Thanh Hóa)Cửa hàng xăng dầu Mường Lát (bìa phải ảnh) nằm cạnh Trường THCS DTNT huyện Mường Lát (Thanh Hóa)

GD&TĐ - Nhiều năm nay, thầy trò Trường trung học cơ sở dân tộc nội trú (THCS DTNT) huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) phải dạy và học cạnh cửa hàng xăng dầu Mường Lát. Cửa hàng xăng dầu này đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của thầy trò nơi đây.
 

Đau đầu, buồn nôn

Cửa hàng xăng dầu Mường Lát thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn miền núi Thanh Hóa, được xây dựng tại trung tâm thị trấn Mường Lát từ năm 1996 (thời điểm huyện Mượng Lát được thành lập). Do quỹ đất chật hẹp, nên hàng chục nhà dân cùng Trường THCS DTNT huyện Mường Lát được xây dựng, đi vào hoạt động ngay cạnh cửa hàng xăng dầu trên. Nơi chứa xăng dầu của cửa hàng nằm sát với sân trường. Những ngày nắng nóng, có gió, mùi xăng dầu bốc lên nồng nặc khiến không ít cán bộ, giáo viên, học sinh của trường đau đầu, buồn nôn.

Ông Lê Tiến Lam - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nhận được Công văn của UBND huyện Mường Lát, phản ánh về việc cửa hàng xăng dầu Mường Lát nằm cạnh trường học, Sở đã báo cáo UBND tỉnh, đề nghị doanh nghiệp cần sớm di dời cửa hàng xăng dầu này đến khu vực mới, đảm bảo an toàn cho trường học, khu dân cư. Đồng thời, Sở Công Thương sẽ có ý kiến với doanh nghiệp để sớm di dời cửa hàng xăng dầu trên.

Thầy giáo Trịnh Xuân Tâm - Hiệu trưởng Trường THCS DTNT huyện Mường Lát cho biết: Sự hiện diện của cửa hàng xăng dầu Mường Lát ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, giáo viên và hơn 240 học sinh của trường. Đặc biệt, tại dãy nhà hai tầng có 5 phòng học nằm sát với bồn chứa, những hôm cửa hàng tiếp nhận xăng dầu, mùi bốc lên nồng nặc khiến thầy trò mệt mỏi, khó chịu.

“Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của thầy, trò và chất lượng dạy học của nhà trường, hoạt động kinh doanh xăng dầu của cửa hàng còn có nguy cơ gây cháy nổ cao, đe dọa đến tính mạng của hàng trăm học sinh. Nhà trường đã nhiều lần báo cáo với UBND huyện Mường Lát để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa có gì thay đổi”.

  • Sân chơi phía sau Trường THCS DTNT huyện Mường Lát chỉ cách cửa hàng xăng dầu Mường Lát vài chục mét

Huyện nhờ đến tỉnh

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Phản ánh việc cửa hàng xăng dầu Mường Lát nằm cạnh Trường THCS DTNT, ảnh hưởng đến sức khỏe của thầy trò là có thật. Không chỉ vậy, hiện tại cửa hàng xăng dầu này còn nằm sát khu dân cư, ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống cháy nổ.

UBND huyện Mường Lát cũng đã có Công văn gửi Sở Công Thương, UBND tỉnh đề nghị di dời cửa hàng xăng dầu Mường Lát đến địa điểm khác. UBND huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất về mặt bằng để Công ty Cổ phần Tập đoàn miền núi Thanh Hóa di chuyển cửa hàng xăng dầu Mường Lát đến địa điểm mới, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa di dời.

Cũng theo ông Cường, UBND huyện cũng đã tìm quỹ đất dự phòng để quy hoạch 3 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể thì phải do doanh nghiệp xác định rồi mới báo cáo tỉnh và Sở Công Thương và các đơn vị liên quan để thẩm định, cấp phép xây dựng.

Hồng Đức

Tin tiêu điểm