Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 29/6/2015 22:06

Thanh Hóa: Đón hàng nghìn thí sinh về dự thi THPT quốc gia

Các đội TNTN giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh tại Bến xe phía Nam, TP Thanh Hóa. Các đội TNTN giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh tại Bến xe phía Nam, TP Thanh Hóa.

GD&TĐ - Ngày 29/6, tại Thanh Hóa, đông đảo các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đã đến sớm ở trọ chờ kỳ thi sắp tới.

Kín phòng trọ tại các điểm thi

Theo báo cáo của Trường Đại học Hồng Đức, đơn vị chủ trì tổ chức cụm thi THPT quốc gia số 24 dành cho thí sinh hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, cao đẳng thì tổng thí sinh dự thi là 30.564 thí sinh (trong đó tỉnh Ninh Bình có 6.502 thi sinh).

Hội đồng thi cụm thi số 24 đã bố trí 36 điểm thi (riêng TP Thanh Hóa  có 22 điểm thi) còn lại là các huyện Đông Sơn (2 điểm thi), Quảng Xương (4 điểm thi), Hoằng Hóa (3 điểm thi), Hà Trung (3 điểm thi), thị xã Bỉm Sơn (2 điểm thi). Các điểm thi đều nằm trên trục đường giao thông thuận lợi, dễ tìm, với tổng số 4.798 phòng thi.

Qua ghi nhận của phóng viên báo Giáo dục và Thời đại, tại TP Thanh Hóa đã có đông đảo các thí sinh về đây để chuẩn bị dự thi. Hầu hết các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn gần các địa điểm thi ở TP Thanh Hóa đã được đặt kín phòng.

Em Đỗ Mai Ly - ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) - cho biết: Điểm thi của em tại Trường THCS Trần Mai Ninh (Phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa), cách nhà hơn 30km nhưng em và mẹ đã có mặt tại thành phố từ ngày 28/6 để sắp xếp nơi ăn, nghỉ.

Để lo nơi nghỉ trọ trong những ngày thi, gia đình em đã nhờ người quen tại TP Thanh Hóa tìm nhà trọ trước đó 2 tuần nhằm chủ động hơn khi đến gần ngày thi. Em và mẹ đã thuê ở tại một nhà trọ gần điểm thi với giá 200.000 đồng/1 ngày, đêm.

Tại phường Trường Thi (TP Thanh Hóa)- nơi có bốn điểm thi, với hàng nghìn thí sinh đến dự thi (gồm các điểm thi tại Trường THPT Trường Thi, THPT Hàm Rồng, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa, THCS Minh Khai), các phòng trọ trong nhà dân, nhà nghỉ, khách sạn đã được đặt gần kín chỗ.

Giá phòng khách sạn từ 400.000 đồng/phòng/ngày đêm trở lên; giá nhà nghỉ (có máy lạnh, quạt mát) từ 200.000 đồng/phòng trở lên; giá phòng trọ của nhà dân là từ 50.000- 100.000 đồng/người/ngày đêm trở lên (tùy chất lượng phòng).

Chị Linh, chủ khách sạn Lộc Phát (phố Đội Cung, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) cũng cho biết: Do vị trí của khách sạn gần các điểm thi của phường Trường Thi nên phòng đã được đặt kín từ trước đó 2 tuần. Khách đặt phòng chủ yếu là thí sinh và người nhà thí sinh ở xa như Quan Sơn (Thanh Hóa) và Ninh Bình.

Hàng nghìn suất cơm giá rẻ phục vụ thí sinh

Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh và người nhà thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, bắt đầu từ ngày 30/6, Tỉnh đoàn cùng Thành đoàn TP Thanh Hóa phối hợp với Ban trị sự chùa Đại Bi (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) sẽ tổ chức nấu cơm giá rẻ phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh trong những ngày thi.

Theo đó, mỗi suất cơm có món ăn mặn (thịt, hoặc cá, trứng), canh, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, được ban tổ chức cung cấp đến thí sinh, người nhà thí sinh với giá rẻ là 13.000 đồng.

Mỗi thí sinh khi mua cơm đưa thẻ dự thi, hoặc giấy tờ tùy thân sẽ được mua hai suất cơm giá rẻ/bữa ăn (một suất cho thí sinh, một suất cho người nhà).

Để phục vụ từ 2.000- 2.500 suất cơm giá rẻ mỗi ngày cho thí sinh và người nhà thí sinh, ban tổ chức đã huy động hàng trăm thanh niên tình nguyện của các phường, xã, trường học trên địa bàn TP Thanh Hóa chuyên phụ giúp nấu ăn tại chùa Đại Bi, chạy xe máy đưa cơm đến các điểm thi, nhà văn hóa gần điểm thi.

Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng đã liên hệ với các phường, khu phố mượn toàn bộ các nhà văn hóa của địa phương có quạt mát để phục vụ thí sinh, người nhà thí sinh ăn trưa, nghỉ ngơi tại đây trong thời gian buổi trưa. Kinh phí để nấu ăn ngày đầu tiên (30/6) phục vụ thí sinh do chính các bạn thanh niên tình nguyện và ban tổ chức đóng góp, quyên góp.

Chị Bùi Thị Hằng - Trưởng Ban đoàn kết tập hợp thanh niên, Tỉnh đoàn Thanh Hóa - chia sẻ: “Với giá bán 13.000 đồng/suất cơm, ban tổ chức chỉ lấy đủ tiền để mua lương thực, thực phẩm, nấu ăn cho thí sinh, người nhà thí sinh được đảm bảo đủ chất, an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Còn từ việc nấu ăn, đưa cơm đến cho thí sinh, người nhà thí sinh tại 24 điểm thi tại TP Thanh Hóa đều do các bạn thanh niên tình nguyện làm miễn phí, với tinh thần, trách nhiệm cao nhất”.

Được biết, đến nay, Thanh Hóa đã có gần 5.000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi; khảo sát được hơn 30.000 nhà trọ, chỗ ở (bao gồm KTX, nhà nghỉ, nhà dân), vận động hỗ trợ gần 7.000 suất ăn giá rẻ cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Quỳnh