Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 20/11/2017 18:22

Thanh Hóa: Đầu tư 3 dự án thủy điện nhỏ trên sông Lò

Thanh Hóa: Đầu tư 3 dự án thủy điện nhỏ trên sông Lò

GD&TĐ - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án bậc thang thủy điện trên sông Lò, huyện vùng cao Quan Sơn.

Theo đó, công ty Công ty TNHH Thanh Bình (ở phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang) sẽ đầu tư xây dựng 3 dự án thủy điện bậc thang trên sông Lò, huyện vùng cao Quan Sơn gồm: thủy điện Trung Xuân có công suất 10,5MW; thủy điện Sơn Lư có công suất 7MW và thủy điện Tam Thanh có công suất 7MW.

Diện tích đất dự kiến cho dự án gồm: thủy điện Trung Xuân là 30,9 ha, trong đó đất xây dựng công trình chính 3 ha, đất vùng lòng hồ 27,9 ha; thủy điện Sơn Lư là 29,9 ha, trong đó đất công trình chính 3,5 ha, đất vùng lòng hồ 26,4 ha; thủy điện Tam Thanh là 30,3 ha, trong đó đất công trình chính 3,5 ha, đất vùng lòng hồ 26,8 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến của ba dự án thủy điện là 938,25 tỷ đồng; sẽ được khởi công từ cuối năm 2017, vận hành cuối năm 2020; thời gian hoạt động 50 năm.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty TNHH Thanh Bình có trách nhiệm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện dự án.

Thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình thi công dự án và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trong thời gian chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích rừng tự nhiên, yêu cầu chủ đầu tư giữ nguyên hiện trạng khu đất của dự án, không được xây dựng dưới bất kỳ hình thức nào.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu trong quá trình triển khai xây dựng, vận hành các bậc thang thủy điện sông Lò, yêu cầu chủ đầu tư phải đặc biệt quan tâm đến bảo vệ môi trường, chăm lo nâng cao đời sống của người dân trong khu vực, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, phải tạo việc làm, sinh kế cho người dân…

Nguyễn Quỳnh