Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 19/1/2019 17:00

Thanh Hóa: Công an tỉnh giải thích vụ Trung úy công an bị xuất ngũ

Quyết định của Công an tỉnh Thanh Hóa.Quyết định của Công an tỉnh Thanh Hóa.

GD&TĐ - Liên quan đến việc Trung úy Bùi Đức Anh – Cán bộ Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bỗng dưng nhận được quyết định xuất ngũ sau gần 10 năm công tác, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã trả lời phóng viên Báo GD&TĐ.

Ngày 19/1, Thượng tá Vũ Ngọc Ngũ – Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Việc Ban giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định cho Trung úy Bùi Đức Anh – Cán bộ Công an huyện Thạch Thành xuất ngũ từ ngày 2/8/2018 là đúng quy định ngành. Bởi lẽ, sau khi rà soát đã phát hiện hồ sơ lý lịch của Trung úy Bùi Đức Anh không đạt theo quy định của ngành. Cụ thể ở đây là do Bùi Đức Anh có người thân (là bố ruột) từng phạm tội về ma túy.

Cũng theo Thượng tá Ngũ, theo quy định của Bộ Công an, hàng năm ngành Công an  phải rà soát tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong ngành. “Năm 2017, Công an tỉnh Thanh Hóa có kế hoạch rà soát tiêu chuẩn chính trị của CBCS, thì phát hiện 1 số trường hợp không đủ tiêu chuẩn chính trị. Lý do là trước đó, thẩm tra hồ sơ, lý lịch vào ngành Công an của các đồng chí ấy, thì cán bộ làm công việc này đã sơ suất và bị sót lọt. Bên cạnh đó, từ năm 2017, có những quy định mới trong việc thẩm tra lại tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ, chiến sỹ. Do đó, phòng Tổ chức cán bộ được tiếp cận với nhiều hồ sơ, tài liệu, tàng thư... nên đã phát hiện ra nhiều cán bộ, chiến sỹ không đủ tiêu chuẩn chính trị của ngành. Trong đó có trường hợp Bùi Đức Anh là do bố từng phạm tội về ma túy, nên không đủ tiêu chuẩn chính trị công tác trong ngành Công an. Sau khi thẩm tra lại, Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo kết quả về Cục Tổ chức cán bộ (Bộ Công an)”- Thượng tá Ngũ cho hay.

Ngày 23/6/2018, Phòng Tổ chức cán bộ đã mời Bùi Đức Anh về phòng làm việc với nội dung trên. Tại đây, Bùi Đức Anh cũng tường trình lại lý lịch như từng khai trong hồ sơ. Đồng thời, Bùi Đức Anh có ý kiến đề nghị cấp trên xem xét, tạo điều kiện để được ở lại trong ngành vì bố đã chấp hành xong án trước thời điểm Bùi Đức Anh nộp hồ sơ thi vào ngành. Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận kiến nghị của Bùi Đức Anh.

Ngày 6/7/2018, Công an Thanh Hóa có văn bản số 480 báo cáo kết quả thẩm tra lại tiêu chuẩn chính trị về Bộ Công an, đề nghị Bộ Công an xem xét và có quyết định. Ngày 23/7/2018, Bộ Công an có văn bản thông báo ý kiến yêu cầu Công an Thanh Hóa giải quyết cho Bùi Đức Anh xuất ngũ. Ngày 2/8/2018, Công an Thanh Hóa đã ra quyết định xuất ngũ với Bùi Đức Anh.

Đại tá Đào Đức Minh - Phó GĐ Công an tỉnh Thanh Hóa ký quyết định cho Trung úy Bùi Đức Anh xuất ngũ. 

Liên quan đến việc này, ngày 26/9/2018, Trưởng Công an huyện Thạch Thành đã có quyết định số 62 thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với Đại úy Bùi Ngọc Huỳnh. Ngoài ra, theo quy định thì Trưởng Công an huyện Thạch Thành (thời điểm xác nhận hồ sơ cho Bùi Đức Anh đủ điều kiện) phải được đưa ra để xem xét kỷ luật, tuy nhiên, vị trưởng công an huyện ở thời điểm trên đã nghỉ hưu nhiều năm nên việc xem xét kỷ luật không thực hiện.

Thượng tá Vũ Ngọc Ngũ khẳng định: “Bùi Đức Anh là một cán bộ, chiến sỹ không vi phạm quy định gì trong thời gian công tác. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định, việc thẩm tra lại tiêu chuẩn chính trị của Bùi Đức Anh không đạt, phải xuất ngũ là có đầy đủ căn cứ, hồ sơ”.

Cũng theo thượng tá Vũ Ngọc Ngũ thì, cùng với đợt xuất ngũ của Bùi Đức Anh còn có 3 cán bộ, chiến sỹ khác cũng đã phải xuất ngũ do không đủ tiêu chuẩn chính trị. Sau khi xuất ngũ, Bùi Đức Anh sẽ được các chế độ theo quy định như: Bảo hiểm xã hội, hỗ trợ năm công tác, hỗ trợ đào tạo nghề mới... Hiện nay, Bùi Đức Anh vẫn chưa đến Công an huyện Thạch Thành và Công an tỉnh Thanh Hóa để giải quyết các chế độ chính sách liên quan sau xuất ngũ.

Trước đó, Báo GD&TĐ đã thông tin, ngày 29/8/2018, trung úy Bùi Đức Anh (28 tuổi) - Cán bộ Công an huyện Thạch Thành nhận được quyết định về việc cho cán bộ, chiến sỹ xuất ngũ số 636/QĐ-CAT-PX13 ngày 2/8/2018 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, do đại tá Đào Đức Minh - Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ký.

Theo quyết định nêu: Căn cứ  thông tư 55/2015/TT-BCA, thông tư 17/2016/TT-BCA, thông tư 53/2012/TT-BCA, căn cứ công văn 1828/X13-P6 ngày 23/7/2018 của Cục tổ chức cán bộ; xét đề nghị của Phòng tổ chức cán bộ...Nhưng quyết định không ghi rõ lý do xuất ngũ của trung úy Bùi Đức Anh.

Bất ngờ trước quyết định này, Bùi Đức Anh đã đi hỏi lãnh đạo đơn vị và gửi đơn lên Công an tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an với mong muốn hiểu rõ lý do vì sao mình bị xuất ngũ.

Theo đơn tường trình, Bùi Đức Anh nêu: Năm 2010, Bùi Đức Anh đã đăng ký dự thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Khi khai báo lý lịch trong hồ sơ thi tuyển, Bùi Đức Anh đã khai về phần lý lịch của bố đẻ là: ông Bùi Thanh Hưng (SN 1960), do có phần nhận thức còn hạn chế của người dân tộc (dân tộc Mường), nên năm 2002, ông Bùi Thanh Hưng đã vi phạm pháp luật về tội mua bán ma túy và bị tuyên phạt 5 năm tù. Vì cải tạo tối, năm 2005, ông Hưng được ra tù trước thời hạn 2 năm. Trở về địa phương sinh sống, ông Bùi Thanh Hưng được nhân dân trong thôn bầu làm công an viên.

Sau khi kê khai đúng lý lịch, hoàn cảnh gia đình và hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định tại quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thẩm tra và xác định Bùi Đức Anh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Tháng 9/2010, Bùi Đức Anh nhận được giấy gọi nhập học của Trường trung cấp cảnh sát nhân dân I.

Đến tháng 10/2012, sau khi ra trường,  Bùi Đức Anh được điều động công tác tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Tháng 11/2012, Bùi Đức Anh được phân công về Công an huyện Thạch Thành công tác. Trong quá trình học tập và công tác, Bùi Đức Anh không vi phạm kỷ luật, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của ngành, của đơn vị; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình phấn đấu, Bùi Đức Anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng...

Hồng Đức

Tin tiêu điểm