Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 23/12/2018 20:02

Thanh Hóa: Chính thức vận hành thương mại dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn nút vận hành thương mại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn nút vận hành thương mại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa.

GD&TĐ - Chiều 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngài  Motoo Hayashi - Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio và các vị khách quốc tế khác đã về dự buổi Lễ vận hành thương mại Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu Kinh tế Nghi Sơn năm 2008, tổng vốn đăng ký đầu tư 9 tỷ USD, khởi công 2013.

Sau quá trình xây dựng, đến tháng 6/2018, tất cả các phân xưởng công nghệ đã được khởi động thành công theo quy trình, cho ra nhiều dòng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu và cung cấp nhu cầu trong nước, trong đó có các sản phẩm như Ron 92, Ron 95, nhiên liệu máy bay, benzene, hạt nhựa PP, dầu diesel... 

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn được đầu tư bởi 4 đối tác: Tập đoàn dầu khí Việt Nam (25,1%), Công ty Idenmitsu Kosan (35,1%), Công ty Hóa chất Mitsui (4,7%), Tập đoàn dầu mỏ Cô-oét (35,1%) với tổng vốn 9 tỷ USD, có công suất tiêu thụ 10 triệu tấn dầu thô/năm. 

Giai đoạn xây dựng, tổng thầu JGCS đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện các gói thầu với giá trị hợp đồng lên tới 40.000 tỷ; giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương... Với thời gian vận hành 70 năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ được tham gia các hợp đồng cung cấp dịch vụ, đồ dùng, văn phòng phẩm, vệ sinh môi trường…

Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tạo buổi lễ  

Đến thời điểm này, NSRP đã tuyển dụng 1.327 người, trong đó có 204 lao động nước ngoài, chủ yếu là kỹ sư, chuyên gia, lao động có tay nghề kỹ thuật cao.

Sự xuất hiện của Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã góp phần tăng thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn qua các năm với 192 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đăng ký đầu tư 113.379 tỷ đồng và 19 dự án FDI tổng vốn đầu tư 12.862,9 triệu USD; vốn thực hiện lũy kế đạt 48.637,27 tỷ đồng và 9.442,1 triệu USD.

Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn triển khai xây dựng là nhân tố thúc đẩy gia tăng số lượng doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tĩnh Gia. Đến nay, huyện đã có khoảng hơn 800 doanh nghiệp, thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Nghi Sơn liên tục tăng qua các năm.

Trong quá trình triển khai dự án (2013-2016), dự án đã giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương.  Năm 2018, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn NSRP đã nhập hơn 4 triệu tấn dầu thô, tổng sản lượng các sản phẩm trong năm 2018 là 4,5 triệu tấn; nộp ngân sách trên 8.000 tỷ đồng, đưa tổng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa lên mức hơn 23.000 tỷ đồng (cao nhất từ trước tới nay). 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại buổi lễ Vận hành thương mại Lọc hóa dầu Nghi Sơn 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Tổng thầu EPC, các nhà thầu trong và ngoài nước với tinh thần vượt khó, hăng say lao động, sáng tạo, với gần 200 triệu giờ công lao động an toàn. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là biểu tượng tốt đẹp của sự hợp tác quốc tế thực chất và hiệu quả. Dự án nhận được sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của các Chính phủ Việt Nam, Nhật Bản, Kuwwait và những đối tác quan trọng, các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư sâu rộng với Việt Nam. Trong đó, có sự bảo lãnh cam kết của Chính phủ Việt Nam, nguồn dầu thô nhập khẩu dài hạn 70 năm bảo đảm từ Kuwait; nguồn vốn vay được tài trợ từ các ngân hàng có uy tín của Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đưa vào vận hành thương mại có ý nghĩa quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong quá trình phát triền đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Với công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm, cùng với Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang vận hành, sản lượng xăng dầu cung cấp từ các Nhà máy này sẽ đáp ứng khoảng 80-90% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước, giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu từ thị trường bên ngoài".

Thủ tướng về dự buổi lễ 

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đưa vào vận hành thương mại có ý nghĩa quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong quá trình phát triền đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng về dự buổi lễ 

Việc xây dựng thành công nhà máy lọc dầu Dung Quất trước đây và nay là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho thấy đội ngũ cán bộ kĩ sư và công nhân kỹ thuật Việt Nam đã từng bước làm chủ được công nghệ và nâng cao tay nghề; làm chủ công tác vận hành, bảo dưỡng đổi với Nhà máy lọc dầu Dung Quất và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Đây là sự kiện đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về năng lực quản lý, thi công và vận hành, bảo dưỡng các nhà máy lọc hóa dầu của đội ngũ cán bộ và công nhân Vỉệt Nam nói chung và ngành dầu khí Việt Nam nói riêng...

Quang cảnh buổi lễ Vận hành thương mai Lọc hóa dầu Nghi Sơn 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cần quản lý và vận hành thật tốt để Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động an toàn, ổn định, bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra, không để tồn tại các lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành.

Đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường cũng như hoàn thành các thủ tục nghiệm thu công trình xây dựng theo đúng pháp luật Việt Nam. Các đơn vị tiếp tục cùng nhau giải quyết tốt các vấn đề bố trí việc làm cho người dân địa phương, các vấn đề tái định cư...

Trước đó,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thanh Hóa.

Hồng Đức