Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 2/5/2019 17:26

Thanh Hóa: Chi hơn 65 tỷ đồng di dời khẩn cấp 322 hộ dân

Một ngôi nhà tạm của người dân bản Poọng, xã Tam Chung (Mường Lát,Thanh Hóa) sau trận lũ quét 2018.Một ngôi nhà tạm của người dân bản Poọng, xã Tam Chung (Mường Lát,Thanh Hóa) sau trận lũ quét 2018.

GD&TĐ - Trước tình trạng hàng trăm hộ dân ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đang phải sinh sống ở những địa điểm có nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở cao, UBND tỉnh này đã quyết định cấp kinh phí hơn 65 tỷ đồng để di dời nhà dân đến nơi ở an toàn.

Ngày 2/5, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định phê duyệt phương án di dời và tái định cư khẩn cấp các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn huyện Mường Lát.

Theo đó, sẽ có 322 hộ dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn các bản, như: Trung Thắng, Ún, Sa Lung (xã Mường Lý) và các bản Tung, Ma Hác, Lìn (xã Trung Lý) được di dời, tái định cư. Trong đó có 149 hộ cần phải di dời khẩn cấp trước mùa mưa bão năm 2019.

Cũng theo quyết định này, nhiệm vụ của phương án là xây dựng 6 khu tái định cư cho 322 hộ dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn xã Mường Lý, Trung Lý. Tổng nhu cầu vốn thực hiện phương án trên là hơn 65 tỷ đồng. Trong đó, chi phí để xây dựng các khu tái định cư là 58 tỷ đồng; chi phí hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân là gần 8 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện chương trình từ ngân sách Trung ương, vốn đối ứng ngân sách tỉnh và các nguồn huy động hợp pháp khác.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho UBND huyện Mường Lát tăng cường công tác vận động, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của công tác bố trí dân cư đối với phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, củng cố an ninh quốc phòng. Đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch và thực hiện di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn trước mùa mưa bão năm 2019.

Với mục tiêu của phương án là bố trí, sắp xếp các hộ dân đang sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn huyện Mường Lát, nhằm ổn định và nâng cao đời sống của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Chủ động phương án phòng tránh và ứng phó, giảm thiểu hậu quả do thiên tai gây ra. Có phương án sản xuất, sinh kế cho người dân tại các điểm tái định cư mới.

Hồng Đức