Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 17/10/2015 21:00

Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng người nước ngoài sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đại tá Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương, thưởng nóng cho Công an thị xã Bỉm Sơn đã có thành tích trong quá trình điều tra vụ việc. Ảnh: Do Công an Thanh Hóa cung cấp
Đại tá Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương, thưởng nóng cho Công an thị xã Bỉm Sơn đã có thành tích trong quá trình điều tra vụ việc. Ảnh: Do Công an Thanh Hóa cung cấp

GD&TĐ - Công an Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng, trong đó có một người nước ngoài về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào khoảng 22 giờ, ngày 21/9/2015, trong khi tuần tra nghiệp vụ, tổ công tác của Công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phát hiện 2 đối tượng nghi vấn trước Ngân hàng Sacombank, chi nhánh Thanh Hóa (đóng tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn). 

Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng này về trụ sở Công an thị xã làm việc và nhanh chóng điều tra, xác định các đối tượng này liên quan đến tổ chức tội phạm lừa đảo tài sản công nghệ cao với quy mô lớn (trong đó có 1 đối tượng là người nước ngoài). Bước đầu, Công an thị xã Bỉm Sơn đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan.

Sau đó, vụ việc được chuyển giao cho Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, đây là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm các đối tượng người nước ngoài liên kết với các đối tượng trong nước để hoạt động phạm tội.

Các đối tượng người nước ngoài đóng giả nhân viên viễn thông gọi điện thoại vào điện thoại bàn, hoặc di động của các thuê bao ở Việt Nam để dọa là: khách hàng bị mất CMND và người sử dụng CMND đó đăng ký thuê bao khác đứng tên quý khách. 

Hiện quý khách đang còn nợ tiền dịch vụ viễn thông, hoặc tài khoản ngân hàng mang tên quý khách đang liên quan đến hoạt động trái pháp luật như buôn bán ma túy, rửa tiền và đang bị công an điều tra. 

Nếu quý khách không muốn mất số tiền trong tài khoản mà mình đã đăng ký thì chuyển số tiền có trong tài khoản mà mình đã đăng ký vào số tài khoản của công an hoặc viện kiểm sát để xác minh, làm rõ. Nếu số tiền đã chuyển không liên quan đến tội phạm thì sẽ được chuyển lại cho chủ sở hữu. 

Khi lấy được lòng tin của bị hại, chúng yêu cầu bị hại chuyển tiền tới tài khoản ngân hàng mà bọn chúng đưa ra (số tài khoản này là số thẻ ATM chúng đã tìm mua trước đó). Khi người bị hại chuyển tiền, lập tức chúng cho người tới các ngân hàng để rút tiền.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 7/2015 đến nay, lực lượng công an đã xác minh được 10 bị hại ở TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Dương đã chuyển vào tài khoản của chúng tổng số tiền là 1.751.166.950 đồng.

Sau khi Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng trên, ngày 12/10/2015, Cục C45, Bộ Công an đã bắt được 6 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu của tổ chức tội phạm này.

Hiện nay, lực lượng công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Nguyễn Quỳnh